กว่า 40 ผู้เสียหาย ร้องสคบ.คอนโดฯหรูไม่ได้มาตรฐาน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) น.ส.ขนิษฐา เหมศิริรัตน์ อายุ 54 ปี อาชีพเจ้าของบริษัทตกแต่งภายใน พร้อมผู้เสียหายกว่า 40 ราย เดินทางเข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่กรณีคอนโดหรูย่านสนามบินน้ำก่อสร้างคอนโดมิเนียมไม่ได้มาตรฐานและน้ำอุปโภค บริโภคไม่ได้มาตรฐาน

น.ส.ขนิษฐา เปิดเผยว่า ได้ซื้อคอนโดดังกล่าวเมื่อเดือนเมษายน 2559ที่ผ่านมา คอนโดฯมีทั้งหมด 1,7902 ห้อง ขายไปแล้ว 1,100 ห้อง ภายหลังการซื้อขายพบว่าคอนโดฯดังกล่าวมีการให้บริการน้ำที่ใช้อุปโภค บริโภค มีความผิดปกติ มีคราบฝ้าสีขาว คราบน้ำมันลอยอยู่ผิวน้ำ เมื่อทดลองทิ้งน้ำดังกล่าวไว้สักระยะพบว่าน้ำมีการเปลี่ยนสี อีกทั้งยังมีผู้พักอาศัยเป็นโรคท้องร่วง ลำไส้ จนกระทั่งต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล เมื่อนำน้ำไปตรวจสอบพบว่ามีเชื้อแบคทีเรียคอลิฟอร์ม และเชื้ออีโคไล จึงได้พูดคุยกับทางเจ้าของคอนโดฯ 3-4 ครั้งโดยทางคอนโดฯอ้างว่าจะทำการแก้ไขแต่ก็ไม่เป็นผล ทั้งนี้คอนโดฯดังกล่าวมีการปลูกสร้างไม่ได้มาตรฐานและเป็นไปตามแบบที่โฆษณาไว้ มีการสร้างรั้วที่ต่ำกว่าที่โฆษณาไว้ เขื่อนแนวกั้นมีการทรุดตัว ทำให้ตนและผู้ที่อาศัยรู้สึกไม่ปลอดภัยในการพักอาศัยในคอนโดแห่งนี้ อย่างไรก็ตามจึงได้นำผู้เสียหายและผู้ที่มอบอำนาจมากกว่า 100 รายเดินทางเข้าร้องทุกข์เพื่อต้องการให้ทางเจ้าของคอนโดมีการพูดคุยและลงลายลักษณ์อักษร พร้อมทั้งต้องการให้มีผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่ สคบ. เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะทำการรับเรื่องร้องเรียนและรายงานให้กับผู้บังคับบัญชาทราบก่อนจะทำการเรียกคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาพูดคุยไกล่เกลี่ยกันเพื่อทำข้อตกลงร่วมกันทั้งสองฝ่าย

 

ต่อมาเวลา 12.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) กลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.ปรีดา วันทาพงศ์ รอง สว.สอบสวน กก.2 บก.ปคบ. และ พ.ต.ท.ชาตรี เงินยวง รอง ผกก.2 บก.ปคบ. ก่อนโทรศัพท์สอบถามฝ่ายกฎหมายของโครงการคอนโดมิเนียมดังกล่าวพบว่าผู้บริหารที่รับผิดชอบเดินทางไปต่างประเทศ จะกลับมาประเทศไทยกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งความลงประจำวันไว้ จากนั้นจะประสานคู่กรณีทั้งสองฝ่ายมาเจรจาไกล่เกลี่ยอีกครั้ง ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ บก.ปคบ. เวลา 10.00 น.

 

ที่มา มติชนออนไลน์