แฟรนไชส์ แค่มีเงินลงทุน อาจไม่พอ แต่ต้องมี “สิ่งนี้” ก่อน ถึงจะรุ่ง

แฟรนไชส์ แค่มีเงินลงทุน อาจไม่พอ แต่ต้องมี “สิ่งนี้” ก่อน ถึงจะรุ่ง 

คุณนัท-กษิดิ์เดช ชัยพฤกษยะนนท์ เจ้าของแฟรนไชส์ หมีกระป๋อง เจ้าของสูตร นมปั่นหลายรสชาติ ขวัญใจบรรดานักเรียน-นักศึกษา-คนรุ่นใหม่วัยทำงาน มีหน้าร้านหลักอยู่ในย่านลิโด สยามสแควร์ ซอย 3 สละเวลามาให้ข้อมูลธุรกิจ กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง โดยแนะนำตัวให้รู้จักกันมากขึ้น ว่า จบปริญญาตรีวิศวกรรมอุตสาหการ ปริญญาโทบริหารธุรกิจอุตสาหกรรม

หลังเรียนจบก็ทำงานในโรงงาน แต่นิสัยส่วนตัวชอบทำงานขายเป็นหลัก เลยพยายามหานู่น-หานี่ มาทำ มาขาย จนได้เริ่มจับธุรกิจที่เป็นจริงจัง เป็นธุรกิจ โฮสเทล อพาร์ตเมนต์ ไล่เรียงมาถึงร้านสมูทตี้ผลไม้ ก่อนจะมาเป็นแฟรนไชส์ หมีกระป๋อง เปิดมาได้ 3 ปีเศษ มี 16 สาขาทั่วประเทศ

คุณนัท กับหน้าร้านที่ลิโด้ สยามสแควร์ ซอย 3

เมื่อชวนคุยถึงสถานการณ์โรคระบาดที่ผ่านมา คุณนัท เล่าให้ฟังว่า โควิด-19 ทำให้ลูกค้าไม่มี ลูกค้าน้อยลง คนเดินน้อยลง ทุกร้านได้รับผลกระทบหมด แต่โชคดีที่เจ้าของพื้นที่ลดค่าเช่าให้ เลยพอประคองตัวเองได้ ประกอบกับมีการขายแฟรนไขส์ ทำให้ช่วงนั้นคนที่พอมีกำลัง หรือว่าคนที่ว่างงาน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด เริ่มสนใจที่จะมารับแฟรนไชส์หมีกระป๋องไปขาย เลยได้ขยายแฟรนไชส์ในช่วงโควิดด้วย

“ข้อดี ของกิจการหมีกระป๋อง คือ ในส่วนของวัตถุดิบ ไม่บูด ไม่เน่า ไม่เสีย มีอายุจัดเก็บเป็นปีๆ จึงหมดกังวลตรงนี้ไปได้ แต่บางธุรกิจของมันบูด ของมันเสีย มีระยะเวลาจำกัด ขณะที่เราแทบไม่มีอะไรเสียหายในส่วนนี้ เพราะวัตถุดิบมีอายุนาน เก็บไว้ได้ ปีหน้าก็ยังใช้ได้อยู่” คุณนัท บอกอย่างนั้น

ถามถึงเงื่อนไขแฟรนไชส์ เจ้าของกิจการ หมีกระป๋อง บอก ตอนนี้ทำราคาไว้ที่ 34,900 บาท ได้อุปกรณ์ครบเซต จุดแข็งของสินค้า คือ รูปแบบซุ้ม ที่ออกแบบเอง เป็นถอดประกอบได้ เป็นแบบเคลื่อนย้ายได้ ออกงานอีเวนต์ก็ได้ ตั้งประจำก็ได้ ซึ่งไม่ใช่แบบทั่วไปตามท้องตลาด ทำให้มีความโดดเด่น สีสันน่ารัก มองเห็นแต่ไกล ดึงดูดลูกค้า ไปตั้งที่ไหนทุกคนพูดถึง ถ่ายรูปได้ ปัจจุบันนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่สินค้าต้องถ่ายรูปลงโซเชียลได้

บูธออกงาน

อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์ ทำให้รู้ว่า “มีเงิน” ลงทุนอย่างเดียว อาจยังไม่พียงพอที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ ฉะนั้น ผู้ที่รับ แฟรนไชส์หมีกระป๋อง ไป ต้องมีความตั้งใจ ต้องมี Passion ในการที่จะขาย ไม่ว่าคุณจะขายเองก็ตาม หรือว่ามีลูกน้องช่วยเหลือที่ร้าน อย่างน้อยๆ ในมุมของความเป็นเจ้าของร้านแล้ว จะต้องใกล้ชิด ปล่อยไม่ได้ คือต้องมีเวลา และให้เวลากับมันด้วย

คุณนัท ยังบอกอีกว่า โควิด-19 ที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นชัด ไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่า สิ่งที่เราทำอยู่ จะสามารถมั่นคงได้แค่ไหน ที่ผ่านมา มีการเลย์ออฟ อย่างกะทันหันหลายที่ ฉะนั้น ท่านไหนที่มีงาน มีธุรกิจที่มั่นคง ถือว่าโชคดีอยู่แล้ว แต่ถ้าจะมีอีกช่องทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มรายได้ให้คุณ ไม่ว่าจะมากหรือจะน้อย หรืออาจทำเป็นรายได้เสริม ก็น่าจะเป็นเรื่องดี

อยากให้มาชิมกันครับ

“ถ้ามีโอกาส ทุกคนควรมีช่องทางของรายได้หลายช่องทาง ซึ่งแฟรนไชส์ นับเป็นธุรกิจรูปแบบหนึ่ง ที่ช่วยเหลือได้ เพรามีการเซตอุปกรณ์ เซตมาตรฐานต่างๆ ไว้พร้อมสำหรับเข้ามาทำได้เลย อันนี้คือ จุดเด่นของคำว่า แฟรนไชส์ ซึ่งแฟรนไชส์แต่ละชนิด ย่อมมีความแตกต่างและความยากง่ายไม่เหมือนกัน ฉะนั้น ก่อนลงทุน จึงต้องใช้ความชอบ และ Passion ของตัวคุณเป็นหลัก แล้วค่อยพิจารณาเรื่องต้นทุน ทำเล” คุณนัท บอก

ก่อนฝากทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า

“หากอยากลงทุนแฟรนไชส์ ขอให้เป็นอะไรก็ได้ที่ชอบ ที่คิดว่าใช่ บนทำเลที่คิดว่าโอเค แล้วค่อยปรึกษามาสเตอร์ที่เป็นแฟรนไชส์ ว่าตัวนี้จะไปได้มั้ย แต่ถ้าสนใจหมีกระป๋อง มาหาผมได้ที่ร้านซอยลิโด้ ลองชิมดูก่อน เพราะถ้าจะซื้อแฟรนไชส์โดยไม่ได้ชิมกันก่อนเ ผมไม่แนะนำ”

……………

แวะมาชิม หมีกระป๋อง หลากหลายรสชาติ ได้ที่งาน 

Knowledge Book Fair เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม

18-19 กุมภาพันธ์ 2566 | เวลา 12.00-21.00 น.

ณ มิวเซียมสยาม Museum Siam