จานด่วนหมดสิทธิ์ขึ้นราคา! พาณิชย์ชี้ก๊าซหุงต้มขึ้นถังละ 10 บาท กระทบแค่ 10 สตางค์เท่านั้น

จานด่วนหมดสิทธิ์ขึ้นราคา พาณิชย์ ชี้ก๊าซหุงต้มขึ้นถังละ 10 บาท กระทบแค่ 10 สตางค์เท่านั้น พร้อมเร่งปั๊มร้านหนูณิชย์เป็นทางเลือกเท่าตัว และจัดเกรด “ติดดาว” ร้านที่จำหน่ายสินค้าคุณภาพดีด้วย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเร่งศึกษาต้นทุนราคาอาหารจานด่วน หลังจากที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) อนุมัติให้ปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม หรือแอลพีจี ขนาด 15 กก. ขึ้นราคาถึงละอีกถังละ 10 บาท จาก 345 เป็น 355 บาท/ถัง

โดยเบื้องต้นประเมินว่าราคาที่ขึ้นถังละ 10 บาทนั้น มีผลกระทบต่อต้นทุน โดยเฉพาะราคาอาหารจานด่วนเพียงจานละ 10 สตางค์เท่านั้น เพราะก๊าซ 1 ถัง ทำอาหารได้ 200-300 จาน จึงไม่มีเหตุผลที่ผู้ประกอบการร้านค้าจะปรับราคาขายปลีกขึ้นแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ในการดูแลประชาชนเรื่องอาหารจานด่วนนั้น กระทรวงฯมีโครงการหนูณิชย์..พาชิม ที่จำหน่ายอาหารจานด่วนในราคาไม่เกินจานละ 35 บาท ไว้เป็นทางเลือกอยู่แล้ว โดยปัจจุบันมีร้านหนูณิชย์ประมาณ 1.1 หมื่นร้าน ซึ่งจะพยามผลักดันให้มีร้านหนูณิชย์เพิ่มอีกเท่าตัว หรือเพิ่มขึ้นเป็น 2 หมื่นร้าน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนในการบริโภคอาหารจานด่วน

พร้อมทั้งให้กรมการค้าภายในไปผลักดันโครงการจัดเกรดให้ร้านหนูณิชย์ เพื่อเป็นการันตีว่าเป็นร้านที่ถูก สะอาด และอร่อย

“ที่สำคัญสุดคือประชาชนต้องรู้จักฉลาดซื้อ ประหยัดใช้ ด้วยการเลือกบริโภคในร้านที่มีมาตรฐานเท่ากัน แต่ราคาถูกกว่า ซึ่งร้านไหนแพงก็ไม่ควรบริโภค และกระทรวงพาณิชย์จะนำร้านเหล่านี้มาจัดทำเป็นลายแทงของถูกให้ประชาชนใช้เป็นข้อ

ที่มา : ประชาชาติออนไลน์