ร้านสะดวกซัก โตแรง จาก 3 ปัจจัย! คาดปี 66 มีร้านเปิดใหม่ 1,150 สาขา

ร้านสะดวกซัก โตแรง จาก 3 ปัจจัย! คาดปี 66 มีร้านเปิดใหม่ 1,150 สาขา

บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ แอลแอลซี หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าอุตสาหกรรมให้แก่แฟรนไชส์ร้านสะดวกซักหลายราย คาดการณ์ว่า ปี 2566 นี้ ประเทศไทยจะมีร้านสะดวกซักเปิดใหม่อีก 1,150 สาขา นับเป็นการเติบโตระดับมากกว่าพันสาขาต่อเนื่อง หลังปี 2565 ที่ผ่านมามีการเปิดสาขาใหม่ไป 1,058 สาขา ทำให้ ณ สิ้นปี 2565 ไทยมีร้านสะดวกซักรวม 3,414 สาขา

โดยการเติบโตนี้เป็นผลจาก 3 ปัจจัยคือ การฟื้นตัวของการท่องเที่ยวที่ทำให้มีการลงทุนในกลุ่มจังหวัดท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เช่นเดียวกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่คุ้นชินและนิยมใช้บริการร้านสะดวกซักมากขึ้น รวมถึงการเติบโตแบบก้าวกระโดดของผู้แทนจำหน่ายที่ได้ร่วมทุนกับบริษัทขนาดใหญ่ต่างๆ

นายเบนจามิน ลีโอ ดอบส์ กรรมการผู้จัดการภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ แอลแอลซี กล่าวถึงทิศทางของบริษัทว่า จะมุ่งผลักดันให้ประเทศไทยมีร้านสะดวกซักในทุกอำเภอ ภายใน 5 ปี ภายใต้แคมเปญ 1 อำเภอ 1 ร้านสะดวกซัก

ควบคู่กับการสนับสนุนตัวแทนจำหน่ายในการหาพันธมิตรกลุ่ม B2B เช่น กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สถานีบริการปั๊มน้ำมัน เป็นต้น และยังเตรียมกิจกรรมส่งเสริมธุรกิจอีกหลายกิจกรรม โดยเน้นผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อดึงดูดผู้ใช้บริการร้านสะดวกซักให้กับนักลงทุนและเจ้าของร้านสะดวกซักที่ใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของอัลไลแอนซ์ ลอนดรี้

พร้อมกันนี้ ยังเตรียมส่งสินค้าใหม่ลงตลาด โดยเน้นจุดเด่นด้านเทคโนโลยีและดีไซน์หรูหรา นายเบนจามิน ระบุว่า สินค้าใหม่ 2 รุ่น ในแบรนด์ IPSO และ Primus จะมุ่งตอบโจทย์ผู้ใช้บริการร้านสะดวกซักที่มองหาเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทั้ง 2 รุ่นจะพร้อมจำหน่ายในเดือนเมษายน 2566 ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

นอกจากนี้ บริษัทยังพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ใหม่ ช่วยให้เครื่องซัก-อบผ้าของบริษัท สามารถรองรับระบบ Payment อย่างเต็มรูปแบบ โดยตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศสามารถนำไปเชื่อมต่อกับระบบ Payment ของประเทศนั้นๆ ได้ทันทีทุกรูปแบบแพลตฟอร์มการจ่ายเงิน

สำหรับเป้าหมายในประเทศไทยนั้น นายสุกรี กีไร ผู้จัดการฝ่ายขายอาวุโสประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ แอลแอลซี อธิบายว่า ภาพรวมยอดขายเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมในตลาดประเทศไทยปี 2566 จะมียอดขายเครื่องรวม 1,750 ล้านบาท เติบโตจากปีที่แล้ว 18%

ด้านส่วนแบ่งตลาดของบริษัทนั้น ในจำนวนร้านเปิดใหม่ 1,058 ช็อป เมื่อปี 2565 มีร้านที่ใช้เครื่องของ อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ จำนวน 681 ช็อป ส่วน ปี 2566 นี้ภาพรวมร้านสะดวกซักเปิดใหม่จะเพิ่มขึ้น 1,150 ช็อป คาดว่าเป็นร้านที่ใช้เครื่องของบริษัท 750 ช็อป ด้วยสัดส่วนนี้จะทำให้บริษัทมียอดขาย 1,320 ล้านบาท หรือเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 20% จากปีที่ผ่านมาที่มียอดขาย 1,100 ล้านบาท

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ