เปิดเหตุผล ทำไม มนุษย์เงินเดือน อยากลาออกจากงาน ทั้งๆ ที่เริ่มทำได้ไม่นาน

เปิดเหตุผล ทำไม มนุษย์เงินเดือน อยากลาออกจากงาน ทั้งๆ ที่เริ่มทำได้ไม่นาน

มีสักกี่เหตุผลที่คนอยากลาออก หลังจากเริ่มงานใหม่ได้ไม่นาน ซึ่งเป็นปัญหาสุดคลาสสิคของคนทำงาน จะมีปัจจัยอะไรส่งเสริมให้ตัดสินใจแบบนี้บ้าง มาดูกัน

1. งานที่ทำอยู่ไม่ตรงกับที่คุย หรือตั้งเป้าหมายไว้

ก่อนตกลงเริ่มงานต้องมีการคุยรายละเอียด หน้าที่ความรับผิดชอบ ของตำแหน่งงานที่จะทำอยู่ก่อนเเล้ว ซึ่งก็ตรงกับเป้าหมายที่วางไว้ แต่พอทำงานจริงมีหน้าที่อื่นๆ งอกมาเต็มไปหมด จนรู้สึกว่าสวนทางกับตำแหน่งที่คุยกันไว้ตอนต้น กลายเป็นว่างานที่ทำนั้นไม่ตอบสนองเป้าหมาย และไม่สามารถต่อยอดในสายงานที่ตั้งไว้ได้

กลายเป็นปัญหาใหญ่ เพราะถ้าทนทำงานที่ไม่ตรงกับความต้องการ จะทำให้คนทำงานเสียเวลา และยากที่จะก้าวหน้า ดังนั้น ถ้ารู้สึกว่างานที่ทำอยู่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการหรือเป้าหมาย การเปลี่ยนงานก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่อาจทำให้เจองานที่ตอบโจทย์มากกว่า

2. มีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับที่ทำงาน

แน่นอนว่าใครก็อยากไปทำงานอย่างมีความสุข แต่ถ้าต้องเจอประสบการณ์ไม่ดีเป็นใครก็ไม่อยากอยู่ ไม่ว่าจะเป็น หัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน วัฒนธรรมองค์กร และอื่นๆ ที่ Toxic การที่ต้องทนอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้บ่อยๆ เป็นเวลานาน ก็ทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ และส่งผลเสียต่อหน้าที่การงานแน่นอน

ถ้าลาออกด้วยเหตุผลนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร การพาตัวเองออกมาเจอสิ่งใหม่ที่ดีกว่า จะช่วยส่งเสริมให้คุณภาพการทำงานดีขึ้นอย่างมาก

3. ไม่มีวี่แววความก้าวหน้า ไร้คนสนับสนุน

จุดมุ่งหมายของคนทำงานคือ ความก้าวหน้า และประสบความสำเร็จ สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้นอกจากผลงานที่ประจักษ์แล้วก็ต้องมีคนคอยสนับสนุน ไม่ว่าจะเป็น หัวหน้างาน เพื่อนร่วมทีม หรือคนที่เกี่ยวข้อง แต่ถ้าผลงานดีแต่ไม่มีคนเสนอหรือช่วยผลักดันก็ยากที่จะก้าวหน้า หรือยากที่จะได้เลื่อนขั้น

ถ้าหากเป็นคนมีความสามารถก็น่าเสียดาย ที่ไม่ได้แสดงศักยภาพออกมาเต็มที่ ดังนั้น การออกไปหาองค์กรที่เห็นความสามารถและความพยายามเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ที่มา บริษัท จัดหางาน จ๊อบบีเคเค ดอท คอม จำกัด (JobBKK.com) / ประชาชาติธุรกิจ