ตั้งรหัสผ่าน โทรศัพท์-แอปธนาคาร เหมือนกัน เสี่ยงถูกดูดเงิน หมดบัญชี

ปัญหาคนสมองปลาทอง! รหัสผ่าน โทรศัพท์-แอปธนาคาร ตั้งรหัสเดียวกัน เสี่ยงถูกดูดเงิน หมดบัญชี

ปัจจุบัน การตั้งรหัสปลดล็อกโทรศัพท์มือถือ มีจำนวนตัวเลขเท่ากับ การตั้งรหัสแอปธนาคาร และคนส่วนใหญ่ก็มักจะตั้งรหัสคล้ายๆ กัน เพื่อการจดจำง่าย แต่รู้ไหมว่า การตั้งรหัสอันเดียว แต่ใช้ทั้งกับการปลดล็อกโทรศัพท์มือถือ และ เข้าแอปธนาคาร มีความเสี่ยงที่เงินจะถูกดูดจนหมดบัญชีได้!

โดยเว็บไซต์ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เผยว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์-แก๊ง SMS แนบลิงก์ควบคุมมือถือระยะไกล มักแอบอ้างเป็นหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ โดยเฉพาะการอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร ยื่นข้อเสนอลดหย่อนภาษี หรือคืนเงินภาษี โดยทั้งหมดนี้ล้วนเป็นกลอุบายของมิจฉาชีพทั้งสิ้น หากประชาชนพบเจอ โปรดอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด

ซึ่งจากแผนประทุษกรรมที่ผ่านมา เมื่อเหยื่อหลงเชื่อ หรือเผลอไปกดลิงก์โดยไม่ได้ตั้งใจ มิจฉาชีพมักจะหลอกให้เหยื่อบอกรหัสล็อกโทรศัพท์ หรือบอกให้เหยื่อปลดล็อกโทรศัพท์ให้ ซึ่งในขณะนั้นมิจฉาชีพก็จะควบคุมมือถือของเราจากระยะไกล

โดยเหยื่อส่วนใหญ่ที่ใช้รหัสล็อกหน้าจอโทรศัพท์เป็นรหัสเดียวกับแอปธนาคาร จะทำให้คนร้ายสามารถเข้าไปในแอปธนาคาร และโอนเงินออกจากบัญชีไปจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของเงินในบัญชีธนาคาร นอกจากจะไม่กดลิงก์แปลกแล้ว ขอแนะนำให้ตั้งรหัสล็อกโทรศัพท์ให้แตกต่างกับรหัสแอปธนาคารนั่นเอง