มนุษย์เงินเดือน เพิ่งเริ่มทำงาน อยากทำ ‘บัตรเครดิต’ ใบแรก ต้องทำอะไรบ้าง 

มนุษย์เงินเดือน เพิ่งเริ่มทำงาน อยากทำ ‘บัตรเครดิต’ ใบแรก ต้องทำอะไรบ้าง 

เมื่อก้าวสู่การเป็นมนุษย์เงินเดือน เพิ่งเริ่มทำงาน คือช่วงเวลาที่ทุกคนต่างต้องวางแผนการใช้ชีวิต เพื่อก้าวสู่การมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น ทำให้หลายคนเลือกมีบัตรเครดิตใบแรก วันนี้เรามีคำแนะนำก่อนตัดสินใจเลือกทำบัตรเครดิตครั้งแรกให้ตรงไลฟ์สไตล์ มาแนะนำ

1. สำรวจเงื่อนไขในการทำบัตรเครดิตและความพร้อมของตัวเอง

ข้อกำหนดพื้นฐานของผู้ที่สนใจทำบัตรเครดิต จะต้องมีอายุระหว่าง 20-70 ปี รวมถึงต้องมีฐานเงินเดือนตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป ตลอดจนมีการรับเงินเดือนผ่านการโอนเข้าบัญชี และปัจจุบันต้องทำงานที่มีอายุงานมากกว่า 4 เดือนขึ้นไป

2. การเตรียมความพร้อมของเอกสาร

เอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการทำบัตรเครดิต ได้แก่ 1. สำเนาบัตรประชาชน 2. สำเนาหรือต้นฉบับ สลิปเงินเดือนล่าสุด 3. ผู้ที่ไม่มีสลิปเงินเดือน สามารถใช้หนังสือรับรองเงินเดือนที่มี และอายุไม่เกิน 2 เดือนนับจากวันออกหนังสือรับรอง

4. ใช้สำเนาบัญชีธนาคารย้อนหลัง 1 เดือน 5. คนที่มีรายได้จากช่องทางอื่นๆ ต้องใช้ต้นฉบับและสำเนาสลิปเงินเดือนย้อนหลัง หรือต้นฉบับพร้อมสำเนาหนังสือรับรองรายได้ที่แสดงรายได้อื่นๆ ย้อนหลัง 6 เดือน

3. เช็กสิทธิประโยชน์ และเงื่อนไขของบัตรเครดิตต่างๆ

ก่อนตัดสินใจเลือกสมัครบัตรเครดิตต้องตรวจสอบและศึกษาเงื่อนไขต่างๆ ทั้งฐานเงินเดือน เมื่อสมัครแล้วต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าธรรมเนียมรายปี และค่าธรรมเนียมอื่นๆ หรือไม่ รอบระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยเพื่อเช็กความพร้อมในการชำระค่าใช้จ่ายตามกำหนด อัตราดอกเบี้ย และหลักการผ่อนชำระเป็นอย่างไร ขั้นตอนการชำระเงิน รวมถึงประเภทสิทธิประโยชน์เด่นของบัตรแต่ละใบ มีรูปแบบการได้รับเครดิตเงินคืน หรือคะแนนสะสมเมื่อใช้ และโปรโมชันต่างๆ ที่เหมาะกับกิจกรรมที่ชื่นชอบ

เหล่านี้เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อวางแผนทำบัตรเครดิตครั้งแรกสำหรับ First Jobber เพื่อเลือกใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด เพื่อให้ชีวิตทางการเงินดีขึ้นในทุกๆ วัน

ที่มา fintips by ttb