เทรนด์ผู้บริโภคจีน! วุ้นผลไม้ สินค้าดาวรุ่ง ยิ่งใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ยิ่งชอบ!

เทรนด์ผู้บริโภคจีน! วุ้นผลไม้ สินค้าดาวรุ่ง ยิ่งใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ยิ่งชอบ!
เทรนด์ผู้บริโภคจีน! วุ้นผลไม้ สินค้าดาวรุ่ง ยิ่งใช้วัตถุดิบธรรมชาติ ยิ่งชอบ!

เปิดเทรนด์ผู้บริโภคชาวจีน! วุ้นผลไม้ สินค้าดาวรุ่ง ยิ่งใช้วัตถุดิบธรรมชาติ โอกาสสูง เจาะตลาด สบาย!

เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ รายงานข่าว นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้รับข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ถึง วุ้นผลไม้ ซึ่งเป็นสินค้าดาวรุ่งตัวใหม่ ที่มีโอกาสขยายเข้าสู่ตลาดจีน หลังมีการขยายตัวจากกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นเด็กเข้าสู่กลุ่มผู้บริโภควัยรุ่นและวัยทำงานเพิ่มขึ้น

โดยทูตพาณิชย์ได้รายงานเพิ่มเติมว่า เดิมตลาดวุ้นผลไม้เป็นขนมทานเล่นของเด็กๆ แต่ปัจจุบันผู้บริโภคชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นหรือวัยทำงาน ได้หันมานิยมบริโภคกันมากขึ้น โดยมีผลสืบเนื่องมาจากการที่แบรนด์วุ้นผลไม้แต่ละแบรนด์ในจีน ได้มีการยกระดับรสสัมผัสและคุณภาพของวุ้นผลไม้ ทำให้วุ้นผลไม้เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคหลายกลุ่มและบริโภควุ้นผลไม้ในหลายสถานการณ์มากขึ้น เช่น ในศูนย์ความงาม โรงภาพยนตร์ ร้านกาแฟ ร้านน้ำชาตอนบ่าย เป็นต้น

ทั้งนี้ ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่าแบรนด์วุ้นผลไม้หลายแบรนด์ในจีน ได้ยกระดับสินค้าตามความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป อาทิ Qinqin.(ฉินฉิน) ได้ผลิตวุ้นผลไม้ฟังก์ชันสำหรับสาวออฟฟิศ ซึ่งมีส่วนผสมของเอนไซม์ คอลลาเจน และน้ำผึ้ง อีกทั้งยังได้ผลิตวุ้นผลไม้แคลอรีต่ำ ไม่มีไขมัน สำหรับผู้บริโภควัยรุ่นออกสู่ตลาด

แบรนด์ Ningchun (หนิงชุน) ได้ผลิตวุ้นผลไม้ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี คอลลาเจนเปปไทด์ และกรดไฮยาลูรอน เพื่อผู้บริโภคที่ต้องการผิวสวย

ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคชาวจีนค่อนข้างชื่นชอบวุ้นผลไม้ที่ไม่แต่งกลิ่น สี และไม่มีสารกันเสีย จึงทำให้วุ้นผลไม้ระดับไฮเอนด์ ที่ดีต่อสุขภาพ และผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ กลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวจีนมากขึ้น และคาดว่าวุ้นผลไม้สไตล์ใหม่ที่ผลิตจากน้ำผลไม้ เนื้อผลไม้ นม และช็อกโกแลต จะสามารถครองส่วนแบ่งในตลาดวุ้นผลไม้จีนในอนาคตมากขึ้น

“จากการพัฒนาวุ้นผลไม้ของหลาย ๆ แบรนด์ในตลาดจีนในปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคชาวจีนรู้จักวุ้นผลไม้ที่แตกต่างไปจากเดิม ผู้บริโภควัยรุ่นและวัยทำงานเริ่มหันมาเลือกซื้อวุ้นผลไม้ที่เติมฟังก์ชันลงไปในผลิตภัณฑ์มากขึ้น อาทิ วุ้นผลไม้เพื่อผิวสวย วุ้นผลไม้เพื่อหุ่นที่ดี เป็นต้น ส่งผลให้วุ้นผลไม้สไตล์ใหม่กลายเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคชาวจีนสนใจและเลือกบริโภคมากขึ้น”

“โดยปัจจัยหลักที่ผู้บริโภคชาวจีนใช้พิจารณาเลือกซื้อวุ้นผลไม้ ได้แก่ คุณภาพ วัตถุดิบ วัตถุเจือปน ฟังก์ชันของสินค้า ความแปลกใหม่และบรรจุภัณฑ์ ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการจะขยายตลาดวุ้นผลไม้ ควรจะศึกษาเทรนด์การเติบโต และวางแผนการผลิต และการทำตลาดให้ตรงตามที่ตลาดต้องการ ก็จะมีโอกาสเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น”

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169