แจกพิกัด! ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้แก้ชง-เสริมมงคลชีวิต รับ ตรุษจีน ปี 66

แจกพิกัดทัวร์! ศาลเจ้า-วัดจีน ในกทม. ไหว้แก้ชง-เสริมมงคลชีวิต รับ ตรุษจีน ปี 66

ตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ ของจีน ที่ผู้มีเชื้อสายชาวจีนจะออกมาเฉลิมฉลองกันพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัว รวมไปถึงไปไหว้ขอพรต่อเทพเจ้า-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคลให้ชีวิต ซึ่งในปี 2566 นี้ วันจ่าย วันไหว้ และ วันเที่ยว ในปีนี้ ตรงกับวันที่ 20, 21 และ 22 มกราคม โดยส่วนมาก ในวันเที่ยว จะเป็นวันที่คนพากันไปเที่ยว จับจ่ายใช้สอย หรือไปไหว้เทพเจ้า-สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อแก้ชง-ขอพรให้โชคดีกันตลอดปี

สิ่งที่ทำแล้วเฮงในวันตรุษจีน และสิ่งที่ห้ามเด็ดขาด เพื่อสิริมงคล ปี 2566

ของไหว้ตรุษจีน 2566 มีอะไรบ้าง และความหมายอาหารคาว-ขนม-ผลไม้ เสริมเฮง

แจกสูตร ผัดหมี่ซั่วอายุยืน เมนูยอดนิยมเทศกาลมงคลของจีน

โดยในปีนี้เป็นปีเถาะ หรือ ปีกระต่าย ซึ่งมีปีนักษัตรที่ชง อยู่ด้วยกัน 4 ปีนักษัตร นั่นคือ ปีระกา (ไก่), ปีเถาะ (กระต่าย), ปีชวด (หนู) และ ปีมะเมีย (ม้า) หากใครยังไม่รู้จะไปไหว้แก้ชง หรือไหว้เอาฤกษ์เอาชัยเริ่มต้นปีใหม่ ที่ไหนดี

ในเมื่อเป็นปีชงของหลายๆ คน เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ จึงพามาไหว้ “องค์เทพไท้ส่วยเอี้ย” หรือ “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” กันก่อน ซึ่งที่จีนเชื่อว่า องค์เทพองค์นี้ มีอิทธิพลต่อดวงชะตาหรือการดำเนินชีวิตของคน หากเป็นปีชงมักเกี่ยวข้องกับองค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย จึงมีการไหว้ขอพรเทพเจ้าองค์นี้เพื่อแก้ปีชง ขอให้ช่วยปัดเป่าความทุกข์ บรรเทาเคราะห์กรรมนั่นเอง โดยลิสต์รายชื่อ ศาลเจ้า-วัดจีนศักดิ์สิทธิ์ เหมาะแก่การไหว้แก้ชง-เสริมมงคลชีวิต มีดังนี้ 

1. วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย เป็นที่คุ้นเคยในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนจากต่างประเทศ กันเป็นอย่างดี ตามความเชื่อแล้ว มังกร ถือเป็นสัตว์ที่ชาวจีนให้ความนับถือว่าเป็นสัตว์มงคล-ศักดิ์สิทธิ์ ที่ประกอบไปด้วยส่วนหัว ตัว และหาง โดยส่วนหัวของมังกรอยู่ที่วัดแห่งนี้ วัดมังกรฯ แห่งนี้ จึงถือเป็น 1 ใน 3 วัดสำคัญ ที่ผู้มีเชื้อสายชาวจีนเข้ามากราบสักการบูชากันบ่อยๆ

ภายในวัด มีเทพเจ้าต่างๆ หลายองค์ ทั้งเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา (ไท้ส่วยเอี้ย) เทพเจ้าแห่งยา (หั่วท้อเซียงกง) รวมถึง เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่ซิงเอี้ย) ที่ผู้คนมักจะไหว้เป็นองค์แรกๆ ในช่วงตรุษจีน เพื่อขอโชคลาภ ความรักความสามัคคีในครอบครัวตลอดปีใหม่ ทำให้จุดเด่นของวัดนี้ คือ การแก้ชง และการเสริมดวงชะตา

ที่ตั้ง : 423 ถนนเจริญกรุง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ โดยเปิดทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.

แนะทริก ไหว้เจ้า แก้ชง-เสริมดวงเฮง-ทำมาค้าขึ้น รับปี 66 โดย อ.เป็นหนึ่ง

วัดเล่งเน่ยยี่ รูปจาก เว็บไซต์ มติชนออนไลน์

2. วัดโพวมิ้งปออึงยี่ หรือ วัดโพธิ์แมนคุณาราม

วัดโพวมิ้งปออึงยี่ หรือ วัดโพธิ์แมนคุณาราม เป็นวัดจีนในพุทธศาสนานิกายมหายาน มีสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานวัฒนธรรมไทย จีน และทิเบต เข้าไว้ด้วยกัน และยังสร้างตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย ซึ่งชาวจีนเชื่อกันว่า การได้ไปอยู่ในสถานที่ถูกหลักฮวงจุ้ย จะยิ่งช่วยเสริมโชคลาภและบารมีนั่นเอง โดยในวัดโพวมิ้งปออึงยี่ ก็มี “องค์เทพไท้ส่วยเอี๊ย” หรือ “เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา” ให้กราบไหว้ด้วยเช่นกัน

ที่ตั้ง : 323 ซอยสาธุประดิษฐ์ 19 (นราธิวาสฯ 24) ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ เปิดเวลา 08.30-15.30 น.

3. วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

วัดเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงธนบุรี มีอายุมากกว่า 100 ปี โดยวัดแห่งนี้มี “บ่อน้ำทิพย์” ที่มีความเชื่อว่า เป็นตาน้ำที่ไม่เคยแห้งเหือด อยู่คู่กันมาตั้งแต่ก่อสร้างวัด จึงเป็นจุดเด่นสำคัญที่ทำให้วิหารแห่งนี้ถูกเรียกว่า “วัดกัมโล่วยี่” เพราะ กัมโล่ว แปลว่า น้ำทิพย์ และ ยี่ แปลว่า วัด รวมกันก็เป็นวัดน้ำทิพย์

นอกจากนั้น ภายในประดิษฐานองค์เทพสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เทพบุ่งเชียง (ดาวนักปราชญ์), เทพไท้เอี๊ยง (สุริยะเทพ), เทพไท้อิม (จันทราเทพ), เทพฮั่วท้อ (หมอเทวดา), เทพฮั้วกวงไต่ตี่ (เทพสามตา), เทพไท้เอี๊ยง และ เทพมังกรเขียว (เทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัด) จึงไม่แปลกที่วัดแห่งนี้ จะทำให้ผู้คนนิยมเข้ามากราบไหว้ขอพรกัน

ที่ตั้ง : 119 ซอยทิพยวารี ถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยเปิดทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.

ศาลเจ้าพ่อเสือ รูปจาก เพจ ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า – official

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือที่ชาวจีนในไทยเรียกกันว่า ศาลตั่วเหล่าเอี้ย มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี มีเทพเจ้าประจำศาล คือ “เสียนเทียนซั่งตี้” หรือ “เจ้าพ่อเสือ” ซึ่งเป็นที่เลื่องชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ โดยคนเล่ากันว่า ศาลเจ้าแห่งนี้ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เกิดจากคนไทยเห็นชาวแต้จิ๋วไหว้ ตั่วเหล่าเอี้ย แล้วทำให้กิจการต่างๆ รุ่งเรือง จึงเป็นที่นิยมในการมาไหว้ขอพรยิ่งขึ้นไปอีก

ภายในศาลประดิษฐาน ตั่วเหล่าเอี้ย (เทพเจ้าใหญ่) เจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อกวนอู และเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งมีความเชื่อกันว่า ถ้าได้มาไหว้จะช่วยเสริมดวงชะตา ทำมาค้าขึ้น ช่วยปัดเป่าอุปสรรค หรือนิยมมาขอให้มีบุตร และแก้ปีชง ด้วยเช่นกัน

ที่ตั้ง : 468 ถนนตะนาว เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยเปิดทุกวัน เวลา 06.00-17.00 น.

ศาลเจ้าอาเนี้ย รูปจาก เพจ ข่าวสารท่องเที่ยว ททท.
5. ศาลเจ้าอาเนี้ย

ศาลเจ้าในตรอกย่านสำเพ็ง ถนนทรงวาด ศูนย์รวมจิตใจและมีความสำคัญในแง่มุมประวัติศาสตร์ชุมชนครั้งท่าน้ำราชวงศ์เป็นท่าเรือขนส่งสินค้าที่สำคัญของกรุงเทพฯ ย่านนี้มีจึงมีผู้คนอยู่อย่างหนาแน่นและมีบ้านเรือนสร้างด้วยไม้อยู่ติดกันจำนวนมาก ทำให้เกิดเพลิงไหม้อยู่บ่อยครั้ง ชาวจีนในแถบนี้จึงร่วมกันสร้างศาลเจ้าแห่งนี้ขึ้น

ด้านในประดิษฐาน องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ปางประทานพรบนแท่นดอกบัว หรือ “อาเนี้ย” ซึ่งเป็นภาษาจีนแต้จิ๋วที่นิยมใช้เรียกเจ้าแม่กวนอิม ช่วยปัดเป่าภัยพิบัติ ปกป้องคุ้มครองชุมชน ซึ่งชาวบ้าน มักแก้เคล็ดด้วยการนำผ้าแดงมาพันกระถางธูปไว้ เปลี่ยนด้านหน้าเป็นด้านหลัง ให้ด้านหน้ากระถางธูปหันหน้าไปทางชุมชนเพื่อให้องค์เจ้าแม่กวนอิมปกป้องชุมชนจากเหตุเพลิงไหม้หรือภัยพิบัติต่างๆ

ที่ตั้ง : ตรอกอาเนี้ยใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ โดยเปิดทุกวัน เวลา 06.00-16.30 น.

6. ศาลเจ้าไต้ฮงกง

ศาลเจ้าไต้ฮงกง หรือที่ผู้คนรู้จักกันในนาม มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ที่มักมีผู้คนมาทำบุญสะเดาะเคราะห์และต่อดวงชะตาด้วยการบริจาคซื้อโลงศพ โดยก่อนที่จะไปทำบุญ ก็ต้องมากราบไหว้เจ้าไต้ฮงกงกันก่อน ซึ่งตามประวัติท่านเป็นนักบวชที่กลายเป็นเทพเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์ คอยช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก

ด้วยความเชื่อของลูกหลานชาวจีนในไทยที่มีความผูกพันกับ หลวงปู่ไต้ฮงกง ในด้านเมตตา ทำให้ช่วงตรุษจีนของทุกปีจึงมักมีคนนิยมมากราบไหว้ขอพร ซึ่งส่วนใหญ่มาขอด้านการงานและสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ เมื่อประสบผลดังใจแล้วหลายคนก็มักกลับมาขอบคุณหลวงปู่ไต้ฮงกงด้วยอาหารเจ

ที่ตั้ง : ศาลเจ้าไต้ฮงกงมีทั้ง 2 ฝั่ง คือ ฝั่งศาลเก่า จะตั้งอยู่เยื้องๆ กับ สน.พลับพลาไชย ข้างวัดคณิกาผล ประดิษฐานองค์ไต้ฮงกง เปิด 6 โมงเช้า ปิดประมาณ 1 ทุ่ม ส่วนฝั่งศาลใหม่ จะมีมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งคอยดูแล เปิดเวลา 6 โมงเช้า ปิด 5ทุ่ม โดยเปิดให้สักการะทุกวัน

ศาลเจ้ากวนอู (คลองสาน) รูปจาก เพจ ข่าวสารท่องเที่ยว ททท.
7. ศาลเจ้าพ่อกวนอู (คลองสาน)

ศาลเจ้าเก่าแก่ของเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย ภายในศาลมีการประดิษฐานองค์เทพเจ้ากวนอู 3 องค์ คือ องค์เล็ก องค์กลาง และองค์ใหญ่ นอกจากนี้ ยังประดิษฐานรูปจำลองเง็กเซียนฮ่องเต้ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่ซิงเอี้ย) พระอรหันต์จี้กง พระศรีอริยเมตไตรยโพธิสัตว์

ส่วนชั้นบนสุด จะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธเจ้าแบบมหายาน 3 พระองค์ ได้แก่ พระอมิตาภพุทธเจ้า พระศากยมุนีพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุไวฑูรยประภาพุทธเจ้า และเทพเจ้าองค์อื่นๆ ให้กราบไหว้บูชาอีกมากมาย

ที่ตั้ง : แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน เวลา 07.00-18.00 น.

ศาลเจ้าเซียงกง รูปจาก เพจ ข่าวสารท่องเที่ยว ททท.

8. ศาลเจ้าเซียงกง

ศาลเจ้าคุณทวดเทวดา ศาลเก่าแก่ของชาวจีนฮกเกี้ยนที่สร้างขึ้นในราวรัชกาลที่ 3 ซึ่งคำว่า “เซียงกง” หลายคนได้ยินแล้วคงนึกถึงย่านอะไหล่รถมือสองในแถบเยาวราช แต่จริงๆ แล้ว “เซียงกง” หมายถึง ทวดเทวดา เป็นเทพเจ้าประจำท้องถิ่นที่คอยปกป้องดูแลทุกข์สุขของประชาชน ให้อยู่เย็นเป็นสุข โดยผู้คนมักมาขอพรให้เซียงกงช่วยปกป้องคุ้มครองอำนวยพรให้ปลอดภัย และอำนวยพรให้มีโชคลาภ

ที่ตั้ง : 1690 ถนนทรงวาด แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เปิดทุกวัน เวลา 07.00-17.00 น.