เครื่องสีข้าวครัวเรือนแบบพร้อมพา จะสีข้าวขาว ข้าวกล้อง ได้หมดถ้าสดชื่น

ปัจจุบันนี้เราสามารถทำการสีข้าวได้ด้วยตนเองแทนการสีข้าวแบบเดิมๆ ที่ต้องขนข้าวเปลือกไปโรงสีข้าวและยังทำให้สารอาหารบางอย่างของข้าวหายไประหว่างสีข้าวด้วย ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์ของความสะดวก รวดเร็ว ลดต้นทุนการขนส่ง และได้สารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย
โดยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้คิดค้นนวัตกรรม “เครื่องสีข้าวครัวเรือนแบบพร้อมพา” ขึ้นโดยเป็นการพัฒนาต่อยอดงานวิจัยมาจากเครื่องสีข้าวขนาดเล็กของภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
จุดเด่นของเครื่องสีข้าว อยูที่ขนาดกระทัดรัด พกพาง่าย รูปร่างเป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ทำด้วยโลหะทึบขนาดด้านบนมีกรวยใส่ข้าวเปลือกทรงปิรามิดทำจากวัสดุใส สามารถเคลื่อนย้ายได้ สีได้ทั้งข้าวกล้อง ข้าวขาว ตามความต้องการ และยังคงอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
สำหรับขั้นตอนการทำงานนั้น ภายในตัวเครื่องจะมีชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ทำหน้าที่เป็นต้นกำลังขับแกนเพลา โดยเพลานี้จะหมุ่นด้วยความเร็วประมาณ 3,000 รอบต่อนาที ทำหน้าที่ลำเลียงข้าวเปลือกสู่ห้องขัดสี พร้อมเป็นลูกกะเทาะและขัดข้าวในห้องขัดสีที่มีลักษณะเป็นตะแกรงหกเหลี่ยม


ข้าวหลังจากสีจะไหลออกทางด้านข้างของเครื่อง ซึ่งจะมีชุดบังคับการไหลของข้าวด้วยลิ้นสปริงปรับแต่งอัตราการไหลและที่สามารถบังคับความขาวของข้าวได้ สามารถปรับเปลี่ยนได้ 3 ขนาด เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของเมล็ดข้าวเปลือกที่มีเมล็ดแตกต่างกัน

ใครที่สนใจสามารถเข้าชมนวัตกรรม “เครื่องสีข้าวครัวเรือนแบบพร้อมพา”และนวัตกรรมอื่นๆได้ภายในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2560 บูธนวัตกรรมงานวิจัย “ศาสตร์แห่งแผ่นดิน ทำกินตามพ่อสอน” ระหว่างวันที่ 27 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2560 ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ขอบคุณภาพ อภิวัฒน์ คำสิงห์