ร้านขายของชำในนิวยอร์กกว่าพันแห่งปิดประท้วงคำสั่งต้านผู้อพยพปธน.ทรัมป์

ร้านขายของชำขนาดเล็กทั่วนครนิวยอร์กมากกว่า 1,000 แห่งซึ่งเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงปิดทำการในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในสหรัฐ เพื่อแสดงพลังประท้วงต่อต้านคำสั่งผู้บริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับผู้อพยพ

การประท้วงดังกล่าวถูกริเริ่มโดยชาวอเมริกันเชื้อสายเยเมน ซึ่งเป็นเจ้าของร้านของชำและร้านขายของตามหัวมุมถนนหรือโบเดกัสส์ ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปในนครนิวยอร์ก โดยผู้เข้าร่วมกับการประท้วงดังกล่าวระบุว่าการปิดร้านขายของชำเป็นการแสดงพลังให้เห็นถึงบทบาทที่ร้านขายของชำรวมถึงครอบครัวเหล่านี้มีต่อเศรษฐกิจและเครือข่ายสังคมของนิวยอร์ก

ในปัจจุบันมีร้านขายของชำในนิวยอร์กที่ชาวอเมริกันเชื้อสายเยเมนเป็นเจ้าของมากถึงราว 6,000 แห่ง แต่มีร้านที่เข้าร่วมปิดการประท้วงดังกล่าวอย่างน้อย 1,000 แห่ง โดยในช่วงที่ร้านปิดทำการเจ้าของร้านจะใช้เวลาร่วมกับครอบครัวและผู้เป็นที่รักเพื่อแสดงความสนับสนุนซึ่งกันและกัน

นอกจากจะปิดร้านขายของชำแล้วชาวอเมริกันเชื้อสายเยเมนอีกหลายร้อยคนยังได้ไปรวมตัวกันประท้วงที่หน้าศาลาว่าการนครนิวยอร์กในบรู๊คลิน โดยมีการชูธงชาติอเมริกันและธงชาติเยเมนพร้อมกับเขียนป้ายระบุว่า”ความเกลียดชังไม่เคยทำให้สหรัฐยิ่งใหญ่”และ”การรวมตัวของผู้อพยพในอเมริกา”