บัตรคนจน เพิ่มสิทธิรอบใหม่ เริ่มใช้ 1 มี.ค. ลุ้นเติมเงินให้ 500-700 บาท

บัตรคนจน เพิ่มสิทธิรอบใหม่ เริ่มใช้ 1 มี.ค. ลุ้นเติมเงินให้ 500-700 บาท

เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ รายงานข่าว นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คาดว่าจะได้รับรายชื่อผู้สมัครบัตรสวัสดิการฯ ที่ผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาถึงมือภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้

จากนั้นจะมีการประกาศรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ และผู้ไม่ได้รับสิทธิโดยเร็ว อาจจะภายในสิ้นเดือนมกราคม-ต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยรายชื่อใครผ่านการตรวจสอบ ก็จะได้รับและเริ่มใช้สิทธิตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เป็นต้นไป ส่วนคนที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ หากเห็นว่าข้อมูลไม่ถูกต้อง คลังก็ยังเปิดโอกาสให้มีสิทธิอุทธรณ์ได้ ซึ่งหากอุทธรณ์แล้วผ่านก็จะได้รับสิทธิย้อนหลังด้วย

นายสันติ กล่าวว่า ส่วนสวัสดิการที่จะมอบให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รอบใหม่จะมีการปรับแตกต่างจากเดิมแน่นอน แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอยู่ โดยจะต้องดูความเหมาะสมของงบประมาณ จำนวนผู้ได้รับสิทธิ และความจำเป็นที่จะเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

นายสันติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คลังกำลังพิจารณาแนวทางการถ่ายโอนสิทธิสวัสดิการแห่งรัฐของผู้ได้รับสิทธิบัตรในปัจจุบัน ไปสู่การได้รับรอบใหม่ เพราะบัตรเดิมจะสิ้นสุดอายุในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ และบัตรใหม่จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 แต่รูปแบบจะไม่มีการจัดทำเป็นบัตรสวัสดิการ แต่จะให้ใช้บัตรประจำตัวประชาชนแทนได้เลย จึงจะต้องมีการนำข้อมูลของผู้ได้สิทธิเดิมเข้าไปยังบัตรใหม่ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง ไปพิจารณาหาแนวทางเพิ่มเงินอุดหนุนค่าครองชีพแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ที่จะเริ่มวันที่ 1 มีนาคมนี้ โดยอยากให้เพิ่มเป็น 500-700 บาทต่อเดือน จากปัจจุบันที่ได้รับคนละ 200-300 บาทต่อเดือน เพื่อให้ช่วยเหลือลดรายจ่ายแก่ผู้มีรายได้น้อย ที่กำลังเผชิญปัญหาค่าครองชีพ ราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังยังไม่มั่นใจว่าจะปรับเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการรอบใหม่ได้ตามที่สั่งการมาหรือไม่ เพราะการเพิ่มวงเงินอุดหนุนจะต้องใช้งบประมาณเพิ่มมหาศาล ซึ่งอาจต้องใช้งบประมาณสนับสนุนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเป็นปีละกว่าแสนล้านบาท จากปัจจุบันที่มีการใช้งบประมาณเฉลี่ยปีละ 5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากการจัดทำบัตรสวัสดิการรอบใหม่นี้ นอกจากจะมีโจทย์ให้เพิ่มวงเงิน สวัสดิการต่างๆ แล้ว คาดว่าจำนวนผู้ได้รับสิทธิก็จะมีเพิ่มเช่นกัน จากปัจจุบันมี 13 ล้านคน อาจเพิ่มเป็นเกือบ 20 ล้านคน

นอกจากนี้ คลังกำลังพิจารณาปรับรูปแบบการให้สวัสดิการด้านอื่นให้สอดคล้องกับการใช้งานของประชาชนมากขึ้น เช่น หมวดสวัสดิการช่วยเหลือค่าเดินทาง จะมีการใส่วงเงินให้สามารถเลือกขึ้นรถไฟฟ้า รถเมล์ รถไฟ หรือรถบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ได้เลย จะไม่แยกช่องวงเงินเป็นค่ารถไฟ ค่ารถ บขส. เหมือนก่อน เนื่องจากที่ผ่านมาได้เกิดความลักลั่นคนจนตามต่างจังหวัด ไม่มีสิทธิใช้รถสาธารณะ ได้มากเท่ากับคนจนใน กทม. และปริมณฑล ทำให้เหลือวงเงินค่ารถไฟ รถ บขส. ค้าง ไม่ได้ใช้จำนวนมาก