รู้หรือไม่! ธุรกิจรถมือสอง ปี 66 มาแรง ลูกค้า นิยมซื้อผ่าน ออนไลน์ มากขึ้น

รู้หรือไม่! ธุรกิจรถมือสอง ปี 66 มาแรง ลูกค้า นิยมซื้อผ่าน ออนไลน์ มากขึ้น

CARSOME แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซซื้อขายรถยนต์มือสองครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาดการณ์ว่า ตลาดรถยนต์มือสองออนไลน์จะยังคงเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในปีหน้า เห็นได้ชัดจากยอดการทำธุรกรรมซื้อรถยนต์มือสองผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้น โดย 1 ใน 3 ของลูกค้า CARSOME โดยเฉพาะลูกค้าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด เลือกทำธุรกรรมซื้อรถยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์แบบ 100%

นายศิวภูมิ เลิศสรรค์ศรัญย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาร์ซัม (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ในปีนี้ CARSOME มองเห็นโอกาสการเติบโตของอุตสาหกรรมรถยนต์มือสองอย่างต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าจะได้เห็นแนวโน้มเดียวกันนี้ในปีถัดๆ ไป

“ยิ่งไปกว่านั้น เราพบว่า กว่า 70% ของรถยนต์มือสองของ CARSOME ถูกจองหลังจากโพสต์ขายบนเว็บไซต์ทันที โดยลูกค้าตัดสินใจจองจากการดูเพียงรูปถ่ายรถยนต์แบบ 360 องศา และรายงานการประเมินสภาพรถยนต์เท่านั้น และพบว่า 1 ใน 3 ของลูกค้า CARSOME โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด”

“ซึ่งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อรถยนต์มือสองมาเป็น การทำธุรกรรมทางออนไลน์ โดยไม่ต้องการมาทดลองขับหรือตรวจสอบสภาพรถยนต์จริงก่อนซื้อ ข้อมูลเหล่านี้จึงผลักดันให้ CARSOME สานต่อความตั้งใจในการส่งมอบความไว้วางใจและความโปร่งใสให้แก่ลูกค้าต่อไป”

ในปัจจุบัน CARSOME มีรถยนต์มือสองคุณภาพสูงหลากหลายรุ่นจากแบรนด์ต่างๆ โดยลูกค้าสามารถชมภาพรถยนต์ได้แบบ 360 องศา และสามารถนัดหมายทดลองขับหรือจองซื้อรถได้บนเว็บไซต์ โดยรถยนต์ทุกคันที่ได้รับการรับรองคุณภาพจาก CARSOME (CARSOME Certified)

ได้ผ่านการตรวจเช็กสภาพอย่างละเอียดถึง 175 จุด พร้อมทั้งได้รับการปรับสภาพซ่อมบำรุงที่ครอบคลุมการบริการและการซ่อมแซมทั่วไปรวมถึงเครื่องปรับอากาศภายในรถยนต์ ตัวถังและการทำสี ยางรถยนต์ ตลอดจนถึงการทำความสะอาดและการเก็บรายละเอียดต่างๆ

นายศิวภูมิ เลิศสรรค์ศรัญย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาร์ซัม (ประเทศไทย) จำกัด

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์มือสองว่า ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจถดถอยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ตลาดรถยนต์มือสองกลับเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องมาจากความต้องการใช้รถยนต์ส่วนตัวของผู้บริโภคที่เพิ่มมากขึ้น

แต่แบรนด์รถยนต์ทั่วโลกกำลังประสบปัญหาการผลิตรถยนต์ใหม่จากการขาดแคลนชิปเซตและชิ้นส่วนสำคัญ ซึ่งคาดว่าตลาดรถยนต์มือสองในปี 2565 จะเติบโตเพิ่มขึ้น 3-5% หรือราว 600,000-700,000 คัน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและรายได้ครัวเรือนโดยรวมฟื้นตัว เช่นเดียวกับปัจจัยของอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้บริโภค ซึ่งเป็นแรงกระตุ้นให้ลูกค้าหันมาพิจารณาเลือกซื้อรถยนต์มือสองมากกว่ารถใหม่

“บริษัทฯ รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งกับความสำเร็จที่ผ่านมา และเชื่อมั่นว่าตลาดรถยนต์มือสองจะยังคงเติบโตมากยิ่งขึ้นในปีต่อๆ ไป โดยเราจะยังคงยึดมั่นในหลักการสำคัญของแบรนด์ในการส่งต่อความน่าเชื่อถือ ความโปร่งใส และทางเลือกที่หลากหลายในการซื้อรถยนต์มือสองให้กับลูกค้าต่อไป” นายศิวภูมิ กล่าวเสริม

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่เว็บไซต์ www.carsome.co.th หรือที่หน้าสาขาต่างๆ ของเราทั้งหมด 5 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล