เวลคัมแบ็ก นทท.จีน! ผปก. หวัง ศก. กลับมาคึกคัก ต้องเข้ม มาตรการ

เวลคัมแบ็ก นทท.จีน! ผปก. ไม่หวั่นโควิด หวัง เศรษฐกิจกลับมาคึกคัก ภาครัฐต้องเข้ม มาตรการ

กลายเป็นข่าวที่ถูกพูดถึงกันมาหลายวัน สำหรับการเปิดประเทศของจีน ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 เป็นต้นมา หลายคนมีความเห็นแตกต่างกันไปมากมาย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ สอบถามไปยังผู้ประกอบการบางส่วน ดังนี้

คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา เจ้าของร้านไก่ทอด Queen Chicken แสดงความเห็นว่า ส่วนตัวแล้ว น่าจะได้รับผลประโยชน์ทางอ้อม เพราะงานไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยตรง แต่ในส่วนงานยูนิฟอร์ม ลูกค้าส่วนห้างร้านน่าจะได้รับผลประโยชน์ในแง่ยอดขายที่ดีขึ้น ทำให้ตัดสินใจสั่งหรือทำการเปลี่ยนแบบชุดยูนิฟอร์ม ส่วนร้านอาหาร หากลูกค้ามีรายได้เพิ่มขึ้นก็จะมีกำลังซื้อมากขึ้น

คุณหมิง-วิลาวัณย์ วงศ์วิวัฒนฉายา ดีไซเนอร์คนเก่ง ผู้ผันตัวมาขายไก่ทอด

“การมีนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะจีนเข้าประเทศเพื่อท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอย ก็น่าจะเป็นผลดีกับประเทศมากกว่า ส่วนในแง่ธุรกิจ คิดว่าน่าจะทำให้การค้าขายคึกคักค่ะ เพราะตอนนี้เกือบทุกคนได้รับวัคซีนป้องกันแล้ว แม้จะติดก็มีอาการไม่มาก ไม่กี่วันก็หาย ภาคเอกชนเตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว แต่ภาครัฐและหน่วยงาน ควรมีมาตรการป้องกัน รับมือ และอำนวยความสะดวก ตั้งแต่นักท่องเที่ยวบินมาถึง ด่านตรวจคนเข้าเมือง”

คุณณัญญา-สุนันท์ชนก ชาวบางงาม เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางออร์แกนิก Nanya Organic แสดงความเห็นว่า จากที่เธอได้เคยพูดคุยและเรียนปรึกษากับ ท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์ อาจารย์คณะบริหารธุรกิจและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด ซึ่งเป็นอาจารย์ที่เคารพนับถือเป็นอย่างมาก คิดว่า

คุณณัญญา-สุนันท์ชนก ชาวบางงาม เจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางออร์แกนิก

ธุรกิจจะกลับมาคึกคักเป็นอย่างมาก เพราะนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยสูงเป็นอันดับหนึ่งก่อนหน้าที่โรคโควิด-19 จะระบาด และนำเงินเข้าสู่ภาคธุรกิจท่องเที่ยวค่อนข้างมาก เนื่องจากคนจีนมีกำลังซื้อสูงและชอบสินค้าไทย โควิด อาจจะมีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น

แต่ประเทศไทยได้รับวัคซีนเพียงพอ จนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันกลุ่มให้ประชากรในระดับหนึ่งแล้ว แต่ต้องคอยระวังเรื่องเชื้อกลายพันธุ์ ซึ่งภาครัฐ ควรส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเตรียมรับมือกับ นักท่องเที่ยวจีน ที่กำลังจะเข้ามาในภาคธุรกิจท่องเที่ยว

คุณบีม-ทองย้อย แผ่สุวรรณ์ เจ้าของร้าน ทองย้อย คาเฟ่

คุณบีม-ทองย้อย แผ่สุวรรณ์เจ้าของร้าน ทองย้อย คาเฟ่ กล่าวว่า ในฐานะคนทำธุรกิจคาเฟ่ โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะว่าการกลับมาของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนในครั้งนี้ จะทำให้เศรษฐกิจในประเทศดีขึ้นมากๆ เนื่องจากมีการอัดอั้นมาตลอดหลายปี

“นักท่องเที่ยวจีน ถือเป็นฐานลูกค้าสำคัญมากของธุรกิจการท่องเที่ยวของไทย และมีอัตราการใช้จ่ายเยอะ ก็คิดว่า การกลับมาครั้งนี้จะส่งผลดีต่อภาคธุรกิจผู้ประกอบการไทยมากๆ เพราะภาคธุรกิจจะกลับมาคึกคักแน่นอน น่าจะคึกคัก 100-200% เลยด้วยซ้ำ ในส่วนของการแพร่ระบาด ไม่ได้กลัวเลยเพราะทุกวันนี้มีวัคซีนและยาที่ประชาชนส่วนมากสามารถเข้าถึงกันได้แล้ว รัฐควรมีมาตรการเพื่อซัพพอร์ตการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีน คือ 1. มีการตรวจโควิดเบื้องต้น 2. อาจจะมีที่พักให้กักตัว ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดามาก โดยส่วนตัวอยากให้ทำแบบยุโรป ที่มีการใช้มาตรการกักตัวรักษา เมื่อหายก็ให้เที่ยวต่อได้ ประมาณนี้”