“บางกอกแอร์”ลุยอาเซียนเต็มสปีดทั้งเปิดเที่ยวบินใหม่และเพิ่มความถี่

นายวรงค์ อิศรเสนา ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ส่วนขาย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บางกอกแอร์เวย์ส มีแผนเปิดเส้นทางใหม่ และเพิ่มความถี่เที่ยวบินไปยังจุดหมายต่างๆ ภายในภูมิภาคอาเซียน หลังจากพบว่า ทุกเมืองในอาเซียนที่บางกอก แอร์เวย์สเปิดเส้นทางบินนั้นมีการเติบโตทั้งหมด โดยเส้นทางที่เตรียมเปิดให้บริการภายในปีนี้ คือ กรุงเทพฯ-บากัน (พุกาม) ประเทศพม่า จากปัจจุบันเปิดให้บริการจากกรุงเทพฯสู่พม่า มีเส้นทางย่างกุ้ง 4 เที่ยวบินต่อวัน มัณฑะเลย์ 1 เที่ยวบินต่อวัน และเนย์ปิดอว์ 6 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ส่วนอีกเส้นทางใหม่คือ เชียงใหม่-เวียงจันทน์ สปป.ลาว จำนวน 2 เที่ยวบินต่อวัน คาดเริ่มให้บริการในตารางบินฤดูร้อนนี้

นายวรงค์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เตรียมเพิ่มความถี่เที่ยวบินจากเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน เป็น 2 เที่ยวบินต่อวัน , เส้นทางกรุงเทพฯ-เวียงจันทน์ เตรียมเพิ่มความถี่เป็น 2 เที่ยวบินต่อวัน ภายใน 2 เดือนนี้ ขณะที่เส้นทางกรุงเทพฯ-พนมเปญ มีผลการดำเนินงานที่ดี เตรียมเพิ่มความถี่เป็น 7 เที่ยวบินต่อวัน อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ของบางกอก แอร์เวย์สในปีนี้ เน้นมองตลาดระยะใกล้ โดยเฉพาะภูมิภาคอาเซียน เนื่องจากสายการบินเห็นกระแสการเดินทางของคนท้องถิ่นภายในภูมิภาคนี้มากขึ้น จึงจำเป็นต้องเร่งสร้างตลาด ขยายเครือข่ายเส้นทางบิน และเพิ่มความถี่เที่ยวบินในเส้นทางยอดนิยม ทำให้ทั้งปี 2560 ตั้งเป้าหมายเติบโตด้านยอดขายที่ 10% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว คาดมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสารเฉลี่ย(โหลด แฟกเตอร์) ตลอดปีที่ 70% และในเร็วๆ นี้เตรียมทำข้อตกลงความร่วมมือ(เอ็มโอยู) ทำการบินร่วม หรือ โค้ดแชร์ กับการบินไทย จากที่ผ่านมา ได้ดำเนินกลยุทธ์เพิ่มผู้โดยสารจากการทำโค้ดแชร์กับสายการบินต่างชาติไปแล้วกว่า 25-26 สายการบิน

นายพีรดนย์ สุขสวัสดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนสื่อสารการตลาด สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่า ได้จัดรายการวิ่ง Bangkok Airways Boutique Series 2017 การท่องเที่ยวเพื่อการกีฬา โดยจัดรายการวิ่งใน 6 เส้นทางบินของสายการบินฯ คือ ตราด(เกาะช้าง) เกาะสมุย ภูเก็ต เชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน หมุนเวียนไปแต่ละที่ตลอดปี 2560

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า สำหรับปี 2560 มีเป้าหมายที่จะจับกลุ่ผู้โดยสารในประเทศกัมพูชา สปป.ลาว พม่า เวียดนาม(ซีแอลเอ็มวี) ด้วยการเพิ่มความถี่เที่ยวบิน และเพิ่มจุดหมายปลายทางใหม่ในเมืองรอง 2-3 เมือง เช่นเดียวกับอินเดียจะเที่ยวเส้นทางบินอีก 2-3 เมือง จากปัจจุบันมี 4 จุดหมายปลายทาง ส่วนจีนไม่มีแผนเพิ่มจุดหมายปลายทาง เพราะถือว่าครอบคลุมมากพอแล้ว เพราะมีถึง 14 จุดหมายปลายทาง แต่จะเน้นการเพิ่มความถี่ในเมืองที่มีกระแสตอบรับดีมากกว่า สำหรับตลาดจีนมีแนวโน้มดีขึ้น หลังเจอปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญที่ผ่านมา โดยคาดว่าปีนี้ไทยแอร์เอเชียจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็น 19.5 ล้านคน จากปีที่ผ่านมามีผู้โดยสาร 17 ล้านคน