2566 ปีที่ สุขภาพ สำคัญพอกันกับ เศรษฐกิจ ประชาชนต้องให้ความใส่ใจ

2566 ปีที่ สุขภาพ สำคัญพอกันกับ เศรษฐกิจ ประชาชนต้องให้ความใส่ใจ

จากการคาดการณ์ของนักวิชาการหลายสำนักว่า ปี 2566 นี้ เศรษฐกิจทั่วโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอย ซึ่งจะซ้ำเติมเศรษฐานะของประชาชน หลังจากวิกฤตโควิด-19 เข้าระบาดหนักในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ถึงแม้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ชัดเจนว่าจบลงเมื่อใด แต่ไทย ก็เตรียมเดินหน้าเปิดประเทศ เพราะต้องหารายได้ ดังนั้น ในปี 2566 สุขภาพ จึงมีความสำคัญพอๆ กับเศรษฐกิจ ที่ประชาชนต้องให้ความใส่ใจ

โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างความรอบรู้ด้านสมุนไพรให้แก่ประชาชน ได้ตั้งเป้าให้ประชาชนมีความรอบรู้ในด้านการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรด้วยตนเอง ใน 8 กลุ่มโรค/อาหาร ได้แก่ ระบบทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ ทางเดินปัสสาวะ โรคผิวหนัง โรคสตรี กระดูกและกล้ามเนื้อ โรคเรื้อรังไม่ติดต่อ และอาการนอนไม่หลับ

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ให้ข้อมูลในเรื่องนี้เพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วการเจ็บป่วยของมนุษย์นั้น ร่างกายมีระบบเยียวยาตนเองอยู่แล้ว  ถ้าเป็นไม่มาก ระบบร่างกายดี ยาก็ไม่มีความจำเป็น ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบการทำงานของร่างกาย ผ่านการกิน นอน ออกกำลังกาย และฝึกจิต สมาธิ ซึ่งตรงนี้ต้องเป็นพื้นฐานก่อนเลย ส่วนสมุนไพรนั้น จะเข้ามามีบทบาทในส่วนของการเป็นอาหารและเป็นยาพื้นฐานที่ประชาชนสามารถใช้เองได้

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว

ซึ่งที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลก็พูดเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ว่าจะทำให้เราปลอดโรค ต้องทำหลายอย่าง สมุนไพรเป็นแค่ปัจจัยเดียว ในช่วงการระบาดหนักๆ ของโควิด-19 เราก็เห็นแล้วว่า คนที่ดูแลร่างกายมาเป็นอย่างดี โอกาสที่เราจะติดเชื้อ หรือติดแล้วก็อาการน้อย

“ในปี 2566 ทางอภัยภูเบศร จะต้องจริงจังเรื่องนี้มากขึ้น เรามีแผนการจัดค่ายสุขภาพ แล้วเชิญวิทยากรที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน เช่น การกิน การออกกำลังกาย การทำสมาธิ การนอนหลับ ในส่วนของอภัยภูเบศร จะเติมความรู้ การปรุง การกิน การใช้สมุนไพรเข้าไป เช่น ตอนนี้ในต่างประเทศมีการศึกษาเรื่อง Super Food กันมาก ว่าอาหารที่กินแล้วป้องกันการเกิดโรครุนแรง ต้องมีฤทธิ์ต้านอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ” ดร.ภญ.ผกากรอง กล่าว

และว่า ซึ่งสมุนไพรก็มีหลายชนิด เช่น ขมิ้นชัน ขิง หม่อน ยอ แต่หลายคนก็อาจจะไม่รู้ว่าจะกินอย่างไร ปรุงอย่างไรให้สารสำคัญยังอยู่ เพื่อให้มีสรรพคุณในการส่งเสริมสุขภาพได้จริง หรือที่ผ่านมาเราทำวิจัยพบว่า มะระขี้นก ช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลสะสมในเลือด แล้วผู้ป่วยเบาหวานจะกินอย่างไร ให้ช่วยได้ เราก็จะมาแชร์ในส่วนนี้ในค่ายสุขภาพ

เรียนรู้

“การออกกำลังกายก็มีหลายแบบ ฤาษีดัดตน แบบไทยก็อาจเป็นตัวเลือกได้ เพราะช่วยทั้งเรื่องยืดเหยียดกล้ามเนื้อ การสร้างความแข็งแรงของกระดูกและข้อ และการฝึกลมหายใจ เราก็จะเสริมตรงนี้เข้าไป รวมถึงการเข้าใจโรคและอาการที่ผู้ป่วยเป็น โดยเราจะเชิญคุณหมอแผนปัจจุบันมาให้ความรู้ด้วย เพราะการดูแลสุขภาพตนเอง ก็มีขอบเขต ไม่เช่นนั้นจะเสียโอกาสในการรักษาด้วยการรักษาที่มีประสิทธิภาพ ฉะนั้น จึงต้องรู้ว่าอาการแบบไหน หรือเมื่อไหร่ที่ดูแลตนเองไม่ได้แล้ว ต้องไปพบแพทย์” ดร.ภญ.ผกากรอง กล่าว

ผู้สนใจค่ายสุขภาพ ในโรค/อาการข้างต้น สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์การเรียนรู้สุขภาพภูมิภูเบศร โทร. 097-098-3582