เปิดขั้นตอน ยื่นภาษีออนไลน์ปี 2565 ทำตามง่ายๆ สะดวกยิ่งขึ้น

เปิดขั้นตอน ยื่นภาษีออนไลน์ปี 2565 ทำตามง่ายๆ สะดวกยิ่งขึ้น
เปิดขั้นตอน ยื่นภาษีออนไลน์ปี 2565 ทำตามง่ายๆ สะดวกยิ่งขึ้น

ถึงรอบที่ต้องยื่นแบบแสดงรายการชำระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (...91) โดยเป็นรอบรายได้ที่เกิดขึ้นในปี 2565 ที่จะต้องยื่นแบบฯ ในช่วงเดือน ..-มี.. 2566 นี้ หรือหากยื่นออนไลน์จะขยายให้ถึงวันที่ 10 เม.. 2566

อธิบดีกรมสรรพากรเผยการยื่นแบบฯ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ปี 2565 ที่ต้องยื่นช่วงไตรมาสแรกปีนี้ หรือยื่นออนไลน์ได้ถึง 10 เม.ย. 2566 จะ “ง่าย-สะดวก” มากยิ่งขึ้น ผู้เสียภาษีแค่กด “OK” ยืนยันตัวเลขเท่านั้น เหตุกรมมีข้อมูลผู้เสียภาษีอยู่แล้ว ซึ่งจะลดโอกาสผิดพลาด หรือยื่นแบบฯ ไม่ครบลงไปได้

ยื่นภาษีออนไลน์ ทำอย่างไร?

โดยการยื่นแบบฯ ภาษีทางออนไลน์ สะดวกสบาย และไม่ยากอย่างที่หลายคนกังวล เพียงแค่เข้าไปหน้าเว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th

www.rd.go.th
www.rd.go.th
  1. เลือกที่ยื่นแบบออนไลน์

2. กดเข้าไปสมัครสมาชิก e-Filing” ซึ่งจะมีให้กรอกเลขประจำตัวประชาชน หรือเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 13 หลัก และจะต้องคลิปเลือกฉันไม่ใช่โปรแกรมอัตโนมัติ

3. จากนั้นเลือกความประสงค์ ว่าลงทะเบียนเพื่ออะไร ซึ่งจะมีให้เลือกระหว่างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และภาษีอื่น จากการประกอบกิจการ โดยกดเลือกภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งระบบจะขึ้นมาให้กรอกข้อมูลผู้เสียภาษี ก็กรอกไปให้ครบถ้วน

4. หลังจากนั้น คลิก ตรวจสอบพร้อม กรอกที่อยู่ ที่ติดต่อได้ในปัจจุบัน

5. เลือกวิธีการยืนยันตัวตน ว่าจะยืนยันด้วยเบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมล ซึ่งระบบจะส่งรหัส OTP มาให้ เพื่อรับหมายเลขมากรอกยืนยันตัวตน

6. เมื่อกรอก OTP แล้ว คลิกต่อไป ระบบจะให้ตั้งรหัสผ่านซึ่งต้องมีความยาว 8-16 ตัวอักษร ประกอบด้วย อักษรภาษาอังกฤษ ตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวพิมพ์เล็ก และตัวเลข 0-9 อย่างน้อยหนึ่งตัวอักษร

สุดท้าย 7. ระบบจะให้เลือกคำถามและคำตอบที่มีแต่เราที่รู้ เสร็จแล้วกดถัดไป จะมีการให้ตรวจสอบความถูกต้องอีกรอบ หากมีข้อผิดพลาดก็คลิกย้อนกลับไปแก้ไขให้ถูกต้อง แต่หากถูกต้องแล้ว ก็คลิกยอมรับและ คลิกยืนยันการลงทะเบียนอีกครั้ง เป็นอันจบกระบวนการสมัครสมาชิก e-Filing

จากนั้น ก็เข้าไปยื่นแบบฯ แสดงรายได้รายจ่าย รวมถึงรายการลดหย่อนต่าง ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ประชาชาติธุรกิจ