เปิดเทรนด์ฮิต 10 สินค้าออนไลน์มาแรง ขายดีแน่ๆ ในปี 2566 

เปิดเทรนด์ฮิต 10 สินค้าออนไลน์มาแรง ขายดีแน่ๆ ในปี 2566 

กลุ่มอาลีบาบา (Alibaba Group) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีรายงานระบุว่า ยอดขายทั่วโลกอาจโตเกิน 5 ล้านล้านดอลลาร์ในปีนี้ อย่างไรก็ตาม สำหรับสินค้าออน์ไลน์ที่จะฮิตติดเทรนด์ในปี 2566 มีด้วยกัน 10 กลุ่ม ดังนี้

1. สุขภาพและไลฟ์สไตล์

ประชากร 62% ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้นกว่าช่วงก่อนเกิดโรคระบาด ผลิตภัณฑ์ยอดนิยมสำหรับหมวดนี้ ได้แก่ อาหารเสริมทางการแพทย์, เครื่องฟอกอากาศ, มัตฉะ มัตฉะเป็นชาเขียวที่มีกาเฟอีน และกำลังเป็นที่นิยมในแวดวงสุขภาพและความงาม และ ขวดน้ำที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้

2. แฟชั่น

ถือเป็นสินค้าหลักที่ครองตลาดอีคอมเมิร์ซแบบ B2B สินค้าแฟชั่นบางรายการให้มาแรงแซงโค้งในปี 2566 นี้ ได้แก่ กางเกงยีนส์เอวสูง, Athleisure ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นในรองเท้าผ้าใบ และแบรนด์ต่างๆ จึงทำให้ชุดกีฬากลายเป็นแฟชั่น, ผ้าคลุมศีรษะ และ ชุดกระชับสัดส่วน โดยเฉพาะกางเกงเลกกิ้ง

3. ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายและความงาม

อุตสาหกรรมความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายมีแนวโน้มเติบโตมากกว่า 50% รายการสินค้าที่เป็นผู้นำเทรนด์ในปีนี้ ได้แก่ เล็บติดเองได้, วิกผม ตลาดต่อผมเป็นหนึ่งในหมวดที่มีชีวิตชีวาที่สุดทั่วโลก โดยมีอัตราการเติบโตต่อปีที่ 13% ซึ่งไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงในปี 2566 นี้แน่นอน, Sleeping Mask, แปรงสีฟันไฟฟ้า และ น้ำมันใส่ผม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมทั้งจากผู้ชายและผู้หญิง

4. อุปกรณ์ในครัว

ปัจจุบันผู้คนจำนวนมากขึ้นหันกลับไปรับประทานอาหารที่ปรุงเองที่บ้าน สินค้าขายดีในหมวดนี้ ได้แก่ หม้อทอดไร้น้ำมัน ถือเป็นสินค้าที่หาได้ทุกที่และได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม, เครื่องปั่นแบบพกพา ผู้ซื้อสามารถปั่นน้ำผักผลไม้ สมูทตี้ และเครื่องดื่มอื่นๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา, อุปกรณ์จัดเก็บต่างๆ ในครัว เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นวิดีโอไวรัลใน TikTok มาแล้วอย่างแน่นอน สินค้ากลุ่มนี้ ตลอดจนตู้เก็บของ ชั้นวางของสำหรับจัดระเบียบอุปกรณ์ รถเข็น และชั้นจัดระเบียบตู้กับข้าวแบบแขวนประตู ไม่มีอะไรจะเหมาะกับครัวของคุณไปมากกว่านี้แล้ว

5. ของแต่งบ้าน

สินค้าสำหรับตกแต่งบ้านยังคงมียอดขายและการเติบโตที่แข็งแกร่ง สินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดในหมวดนี้ ได้แก่ พรมเช็ดเท้าสำหรับตกแต่ง, ม่านทึบแสง, โคมไฟข้างเตียง และ Sofa Bed เหมาะกับวันชิลๆ ที่จะได้นั่งหรือนอนเล่นในห้องนั่งเล่นพร้อมกับดูหนังดีๆ สักเรื่อง

6. การดูแลเด็ก

แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจำนวนมากจะมองเรื่องการมีบุตรเป็นเรื่องรอง แต่ตัวเลขการใช้จ่ายสุทธิล่าสุดในสินค้าหมวดนี้กลับเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผลิตภัณฑ์ดูแลเด็กที่ผู้คนมักหาซื้อทางออนไลน์ ได้แก่ เป้อุ้มเด็ก, เบบี้มอนิเตอร์ โดยเฉพาะโมเดลที่มีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น การพูดคุยสองทาง การมองเห็นตอนกลางคืน และมุมไดนามิก, เปลสำหรับทารก และของเล่นเด็ก

7. ผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง

ตลาดการดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นอีกเทรนด์สุดร้อนแรงของโลกอีคอมเมิร์ซ ผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของหมวดนี้ ได้แก่ สายรัดอกสุนัข, ที่นอนแมว และ เป้อุ้มสัตว์เลี้ยง โดยรายงานจาก Google Trends ระบุว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความต้องการสูงขึ้นอย่างมาก

8. อุปกรณ์สำนักงาน

เนื่องจากการทำงานจากระยะไกลเข้ามามีบทบาทในหลายๆ องค์กร พนักงานจำนวนมากจึงสร้างโฮมออฟฟิศ และพื้นที่สำหรับทำงานภายในบ้าน โดยอุปกรณ์สำนักงานที่ได้รับความนิยม ได้แก่

แว่นกรองแสงสีฟ้า, ไมค์พอดคาสต์ : ยอดขายไมค์พอดคาสต์เพิ่มขึ้นในช่วงที่มีโรคระบาด เนื่องจากผู้คนเริ่มใช้พอดคาสต์มากขึ้น, ปลั๊กอัจฉริยะ : ปลั๊กไฟที่สามารถเชื่อมต่อกับ AI ของสมาร์ทโฟนเพื่อให้ผู้ใช้สามารถสั่งเปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ และ แผ่นรองเมาส์

9. ฤดูหนาว

แคมเปญลดกระหน่ำประจำฤดูหนาวได้เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา และจะดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงต้นปี 2566 ผู้บริโภคจึงมองหาอุปกรณ์สำหรับฤดูหนาวที่จำเป็น โดยสินค้าที่กำลังมาแรงในหมวดนี้ ได้แก่ ผ้าพันคอแบบหนา, รองเท้าบู๊ตกันหนาว, แจ๊กเก็ตผ้าขนสัตว์, ถุงเท้าหนา และ นวมกันหนาว

10. Gadgets

Gadgets และเครื่องใช้ไฟฟ้ามักจะมียอดขายทางออนไลน์ที่ดี ผลิตภัณฑ์ที่มีความต้องการสูง ได้แก่ เคสโทรศัพท์ : ขายดีตลอดกาล และในปี 2566 นี้ก็เช่นกัน, พาวเวอร์แบงก์ : ขวัญใจของคนติดสมาร์ทโฟนโดยแท้จริง และ เครื่องผลิตไฟฟ้าแบบพกพา

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ