นทท. ปักหมุด ภูเขา-ยอดดอย สัมผัสอากาศหนาว-แสงอาทิตย์แรกของปี

ฉลองปีใหม่ เที่ยวไทยคึกคัก! นทท. ปักหมุด ภูเขา-ยอดดอย สัมผัสอากาศหนาว-แสงอาทิตย์แรกของปี

การท่องเที่ยวในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2566 กลับมาคึกคักอีกครั้งในรอบ 2 ปี ทั้งจากคนไทยที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น และชาวต่างชาติที่มีแผนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในช่วงปลายปีมากขึ้น 

คาดว่าในระหว่างวันที่ 30 ธ.ค. 65 ถึง 2 ม.ค. 66 จะมีเม็ดเงินกระจายสู่ธุรกิจท่องเที่ยวและเกี่ยวเนื่องคิดเป็นมูลค่าราว 30,000 ล้านบาท จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวไทยราว 14,500 ล้านบาทและนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 15,500 ล้านบาท ซึ่งรวมคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 62 (ก่อนการระบาดของโควิด)

จากการสำรวจแผนการเดินทางท่องเที่ยวของคนกรุงเทพฯ ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2566 โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีแผนเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัด แต่อาจมีการปรับเปลี่ยนแผนการท่องเที่ยว ซึ่งยังขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาดของโควิด

สำหรับจุดหมายปลายทางซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไทย จากการรวบรวมข้อมูลการค้นหาที่พักผ่าน Destination Insights with Google พบว่า จังหวัดที่มีการค้นหาสูงเป็นลำดับต้นๆ ยังคงเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวภูเขา/ยอดดอย เนื่องจากนักท่องเที่ยวต้องการสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นและชมแสงอาทิตย์แรกของปี

ในส่วนของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค. 65 คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2566 เนื่องจากหลายเมืองในประเทศไทย อาทิ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวอันดับต้นของโลกในการมาเฉลิมฉลองเพื่อนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ รวมถึงหน่วยงานรัฐและเอกชนยังจัดกิจกรรมในหลายพื้นที่ ซึ่งน่าจะช่วยหนุนบรรยากาศการท่องเที่ยวของชาวต่างชาติกลับมาคึกคักมากขึ้น

โดยในภาพรวม จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากทุกภูมิภาค รวมถึงนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคยุโรป ที่คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่ยังต่ำกว่าศักยภาพหรือเทียบกับปกติที่ในช่วงเวลานี้มักจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเป็นจำนวนมาก เนื่องจากหลายประเทศในยุโรปกำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจและวิกฤตพลังงาน

สำหรับจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจ ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี (เช่น พัทยา) ภูเก็ต (เช่น ป่าตอง หาดราไวย์) กระบี่ และสุราษฎร์ธานี​