เด็กหญิง ป.6 ช่วยพ่อทำอาชีพล้างปืน ตร.ชมเปาะ ประกอบปืนชำนาญมาก

วันที่ 2 ก.พ. ผู้สื่อข่าวว่าได้รับแจ้งว่า ด.ญ.ศลิษา วสุวัติ หรือน้องลิษา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพุทธิโสภณ วัย 12 ปี ชาวเชียงใหม่ โชว์ความสามารถพิเศษ ในการถอดและประกอบอาวุธปืน ยี่ห้อ สมิธแอนด์เวสสัน โมเดล 686 แมกนั่ม ขนาด .357 ได้อย่างคล่องแคล่ว โดยใช้เวลาในการถอด อะไหล่ทุกชิ้น มากเกือบ 20 ชิ้น และประกอบกลไกให้เหมือนเดิม สามารถนำกลับมาใช้งานได้ตามปกติ โดยใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที โดยมีบิดาและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนชมทักษะของเด็กหญิงคนดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

น้องลิษา เผยว่า มีความสนใจ ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ หรือเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ใช้เวลาศึกษาเรียนรู้ ไม่นานจากบิดา ซึ่งเป็นช่างซ่อมและล้างอาวุธปืน สามารถถอดล้าง และประกอบอาวุธปืน ได้หลายชนิด ทั้งอาวุธปืนแบบลูกโม่ จากหน่วยงานราชการ ไปจนถึงอาวุธปืนสงคราม ทั้งอาวุธปืน เอสเค และปืนเอ็ม 16 อาวุธปืนลูกซองยาว

ด.ต.ดำรงณ์ แสนดวงดี ผบ.หมู่ ป. สภ.เมืองเชียงใหม่ บอกว่าน้องลิษาสุดยอด ในเรื่องการถอดและประกอบอาวุธปืน ตนเองซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถถอดอุปกรณ์อาวุธปืนได้บางชื้นเท่านั้น ไม่สามารถถอดอะไหล่อาวุธปืนออกได้ทุกชิ้นส่วน แล้วนำมาประกอบกลไกให้เหมือนเดิม ผู้ที่จะสามารถถอดและประกอบได้ ต้องมีความรู้และความชำนาญ ต้องยอมรับความสามารถ ของน้องลิษาว่า สุดยอดจริงๆ

นายประจักษ์ วสุวัต อายุ 51 ปี บิดาของน้องลิษาบอกว่า ในอดีตเป็นเจ้าของเกสต์เฮาส์ และมีอาวุธหลายกระบอก ต้องไปจ้างร้านล้าง จึงฝึกถอดประกอบและศึกษาเอง จนมีความชำนาญ ภายหลังยึดเป็นอาชีพ โดยใช้รถตู้ ซึ่งมีอุปกรณ์ ในการล้างอาวุธปืน ตระเวนไปจอด ตามสถานีตำรวจ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับจ้าง ล้างอาวุธชนิดต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่มานานกว่า 8 ปีแล้ว

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา อยากให้บุตรสาวเรียนรู้ เกี่ยวกับอันตรายของอาวุธปืน เนื่องจากอยากให้ มีความปลอดภัย เวลาอยู่ในบ้าน กลัวแอบเอามาเล่น จึงสอนให้รู้จัก ซึ่งบางครั้งนำอาวุธมาซ่อมและล้างที่บ้านด้วย ประกอบกับบุตรสาว มีความสนใจ จึงสอนให้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ หรืออยู่ชั้นประถม 4 และสะสมประสบการณ์ จนสามารถถอดประกอบ อาวุธปืนชนิดต่างๆได้เอง