เป็นหนี้ร้อยล้าน “เสนาหอย” ไม่โทษใคร มองไปข้างหน้า ปลูกผักขายจริงจัง

เป็นหนี้ร้อยล้าน “เสนาหอย” ไม่โทษใคร มองไปข้างหน้า ปลูกผักขายจริงจัง

‘เสนาหอย’ หรือ คุณเกียรติศักดิ์ อุดมนาค’ ศิลปินอารมณ์ดี ที่เวลานี้นอกจากยังมีงานในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังผันตัวมาลงหุ้นทำธุรกิจเกษตรอย่างจริงจัง กับเพื่อนซี้ดีกรีระดับพระเอกรุ่นใหญ่ อย่าง วิลลี่ แมคอินทอช เปิด วินน์ ฟาร์ม ฟาร์มผักอควาโปนิกส์ ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ “เสนาหอย” ให้เกียรติขึ้นเวทีที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ในงาน SMEs Hero Fest ช่วง SMEs Hero Talk จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ และนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ในฐานะพันธมิตรทางธุรกิจกับ คุณมณฑล ทองคำ เจ้าของ “ย่างให้” หมูกระทะชื่อดัง

“เสนาหอย” กล่าวตอนหนึ่งว่า รู้สึกชื่นชมในวิธีคิดของคุณมณฑล ที่ทำธุรกิจด้วยใจสู้ จนปลดหนี้หลายล้านได้ ซึ่งตัวเขาเอง เมื่อราว 2-3 ปีที่แล้ว ช่วงเกิดวิกฤตวงการทีวี ก็ต้องตกเป็นหนี้ แบบไม่ทันตั้งตัวเหมือนกัน

เสนาหอย บอกเล่าประสบการณ์บนเวที

“เคยมั้ยครับ ตื่นเช้ามาแล้วรู้ว่าตัวเองเป็นหนี้ 106 ล้านบาท ตอนนั้นตัวผมกับคุณวิลลี่ คิดอยู่ 2 อย่าง คือ แจ้งล้มละลายเลย แต่ก็มาฉุกคิดแล้วลูกหนี้จะทำยังไง คุณวิลลี่ เลยบอก เฮ้ย! เอามั้ยเป็นหนี้คนละครึ่ง 60 กว่าล้าน และคิดกันว่า เอ้า! ลุยกันต่อ ต้องหาทางทำอะไรจะย่ำอยู่ที่เดิมไม่ได้ จากเจ้าของรายการ ก็ออกไปรับจ้างทำงานทุกอย่าง พยายามมองไปข้างหน้า อย่าไปโทษคนอื่น ไม่งั้นคงไม่ได้ทำอะไรใหม่ๆ” เสนาหอย กล่าวจริงจัง

ก่อนเล่าต่อ กระทั่งได้ปรึกษากับคุณวิลลี่ ว่าอยากหาอะไรทำ ที่จะอยู่กับมันได้จนวันตาย สุดท้ายคุณวิลลี่ เกิดปิ๊งไอเดีย อยากปลูกผักให้ลูกกิน ตอนนั้นจึงช่วยกันตั้งคำถาม ปลูกเป็นเหรอ มีที่ดินเหรอ ซึ่งไปได้ที่ดินของคุณแม่ของคุณวิลลี่ แต่พอไปดูจริงๆ เกือบถอดใจเหมือนกัน เพราะที่ดินเป็นดินแดง ปลูกแต่มันสำปะหลัง เลยไม่แน่ใจจะปลูกผักขึ้นหรือเปล่า แต่พวกเราก็ไม่หยุดความตั้งใจ หาความรู้ไปเรื่อยๆ จนได้ผลผลิตออกมาเมื่อราว 2 ปีก่อน

“ปลูกผักชี ได้เกือบ 100 กิโล เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้นราคา 450 บาทต่อ 1 กิโล แล้วจะขายยังไง ไปถามคนแถวนั้น เขาบอกจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อ ก็เริ่มมีความหวังจะขายผักชีใช้หนี้ แต่สุดท้ายไม่อยากเอาจมูกคนอื่นหายใจ เลยลองขายเองในเฟซบุ๊ก ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงขายหมด และสามารถกำหนดราคาได้เอง ไปส่งให้ลูกค้าเอง แต่ถ้ามัวอาศัยคนกลาง คงไม่สามารถควบคุมอะไรได้” เสนาหอย กล่าว

และบอกอีกว่า ประสบการณ์ทำธุรกิจของเขาครั้งนี้ สอนให้รู้ว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน และคำทัดทานจากคนรอบข้างนั้น เป็นสิ่งที่กัดกร่อนหัวใจมาก แต่ต้องเชื่อมั่นในตัวเองว่า “เราทำได้”

“ช่วงโควิด อยากออกรถห้องเย็นมือสอง มาวิ่งส่งผักตามบ้าน แต่เชื่อมั้ยครับ ผ่อนเดือนละ 4,000 บาท ผมกู้ไฟแนนซ์ไม่ผ่าน แต่สุดท้ายมีเจ้าหนึ่งให้ผ่าน เพราะเขาเชื่อว่าผมทำได้ กระทั่งได้รถออกมาวิ่งส่งผักวันละ 40 บ้าน อาทิตย์ละ 3 วัน วันละเกือบ 200 กิโล ผักที่มีแทบปลูกไม่ทันขาย ล่าสุดเรามีการต่อยอด ด้วยการแก้ปัญหาเชลฟ์ไลฟ์ ทำผงผักผสมน้ำ เพื่อให้ทานกันง่ายขึ้น เหล่านี้คือสิ่งที่ตอกย้ำ การมองไปข้างหน้า ไม่ย่ำอยู่ที่เดิม” เสนาหอย กล่าว