รู้จัก “จุน วนวิทย์” เจ้าของฮาตาริ 1 ใน 15 เศรษฐีใจบุญแห่งเอเชีย

รู้จักเศรษฐีใจบุญแห่งเอเชีย “จุน วนวิทย์” จากลูกจ้างกวาดพื้น สู่เจ้าของฮาตาริ ผู้บริจาคเงิน 900 ล้านบาทให้โรงพยาบาล ติดอันดับ 1 ใน 15 เศรษฐีใจบุญแห่งเอเชีย โดยนิตยสาร Forbes

ในวันนี้ชื่อของ “คุณจุน วนวิทย์” ผู้ก่อตั้งบริษัท ฮาตาริ อิเลคทริค จำกัด กำลังถูกเอ่ยถึงมากที่สุด หลังจากได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 15 เศรษฐีใจบุญ ซึ่งจัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes สื่อต่างประเทศที่ได้จัดทำรายชื่อ Asia’s 2022 Heroes of Philanthropy ครั้งที่ 16 ซึ่งเป็นการจัดทำข้อมูล “เศรษฐีใจบุญ” ทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก มาอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี

ประวัติ คุณจุน วนวิทย์

คุณจุน วนวิทย์ อายุ 85 ปี เกิดเมื่อ 7 พฤษภาคม 2480 ที่กรุงเทพมหานคร ในวัยเด็กไม่ได้เรียนหนังสือในระบบโรงเรียน ทำให้ไม่มีคุณวุฒิทางการศึกษา ซึ่งได้ศึกษาภาษาไทยด้วยตนเอง และศึกษาภาษาจีนจากครูที่สอนพิเศษตามบ้าน และเริ่มทำงานเป็นลูกจ้างกวาดพื้นร้านขายข้าวสารส่งออกต่างประเทศที่ถนนสี่พระยา ตั้งแต่อายุ 12 ปี

ก่อนจะเริ่มทำอาชีพต่างๆ ทั้งช่างทำทอง ขับรถโดยสารรับจ้าง ลูกจ้างร้านทำป้ายพลาสติก ลูกจ้างโรงกลึง ช่างทำแม่พิมพ์สำหรับฉีดงานพลาสติก จึงได้เห็นช่องทางธุรกิจ ออกแบบและผลิตของเล่นเด็กออกจำหน่ายตั้งแต่อายุ 28 ปี

และด้วยมีความรู้เรื่องการฉีดพลาสติก จึงได้นำความคิดมาผลิตโครงพัดลมพลาสติก ซึ่งสมัยก่อนโครงล้วนทำด้วยโลหะอะลูมิเนียม ก่อนเสนอขายชิ้นงานให้กับโรงงานผลิตพัดลมที่มีขณะนั้น จนกลายเป็นที่แพร่หลาย

ต่อมาได้ไปเรียนรู้การพันมอเตอร์ที่ไต้หวัน ก่อนนำมาผลิตพัดลมที่ใช้ชิ้นส่วนพลาสติกทั้งหมด ออกจำหน่ายของตัวเอง ช่วงแรกใช้ยี่ห้อว่า K และ TORY

กระทั่งอายุ 52 ปี คุณจุนได้ผลิตพัดลมยี่ห้อ ฮาตาริ ออกจำหน่ายเป็นครั้งแรก โดยมีผลิตภัณฑ์พัดลมทุกประเภท เครื่องฟอกอากาศ และเครื่องซักผ้าขนาดเล็กสู่ตลาด พัดลมฮาตาริมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทยมานานกว่า 10 ปี

คุณจุน เคยกล่าวว่า คนไทยมีความสามารถ ไม่ต้องรอให้ชาวต่างชาติเป็นผู้นำและคนไทยเป็นผู้ตามเสมอไป อีกทั้งยังได้ใช้กลยุทธ์การบริหารต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเป็นแนวทางการทำงานมาโดยตลอด 2 ประการ คือ “ใช้ต้นทุนเท่าเดิม แต่ได้ผลผลิตเพิ่มขึ้น” และ “ใช้ต้นทุนลดลง แต่ได้ผลผลิตเท่าเดิม” รวมทั้งกำหนดวิสัยทัศน์ของบริษัทในเครือไว้ว่า “ฮาตาริ คือผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายลม”

สำหรับพนักงานนั้น คุณจุนเป็นผู้ให้โอกาสพนักงานที่ตั้งใจปฏิบัติงาน เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้นจะให้คำชี้แนะและให้ถือว่า “ผิดเป็นครู” ให้เดินหน้าต่อไป ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องท้อถอย พร้อมทั้งให้การจุนเจือครอบครัวของพนักงาน ด้วยการให้ทุนการศึกษาแก่บุตร และมอบเครื่องอุปโภคให้เป็นประจำทุกปี

ในบางช่วงจะประสบวิกฤตทางด้านการเงินเป็นอย่างมาก ก็ยังสามารถบริหารจัดการให้บริษัทผ่านพ้นมรสุมได้เป็นอย่างดี นำพาพนักงานเครือวนวิทย์กรุ๊ป กว่า 2,000 คน ส่งผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายทั่วประเทศ และต่างประเทศ มีส่วนแบ่งในตลาดพัดลมในประเทศกว่า 80%

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 คุณจุนได้บริจาคเงินให้กับโรงพยาบาลจำนวน 900 ล้านบาท แบ่งเป็นการระดมทุนให้กับโรงพยาบาลรามาธิบดีและบริการสาธารณสุขจํานวน 160 ล้านบาท จัดสรรให้กับศูนย์การเรียนรู้ทางการแพทย์ของโรงพยาบาล 300 ล้านบาท และสําหรับอาคารโรงพยาบาลและศูนย์นวัตกรรมทางการแพทย์แห่งใหม่อีกจำนวน 440 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2565 กองทุนฮาตาริ เพื่อการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2565 โดยคุณจุน-คุณสุนทรี วนวิทย์ และครอบครัว ยังได้มอบทุนการศึกษา 20 ล้านบาท ให้กับนักเรียนที่ขาดทุนทรัพย์ ของมหาวิทยาลัยมหิดลด้วย

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ