ยอดขายไอโฟน 7 มากเป็นประวัติการณ์ดันแอปเปิลทำรายได้ทุบสถิติ

(FILES) This file photo taken on September 7, 2016 shows the iPhone 7 is seen on display during an Apple media event at Bill Graham Civic Auditorium in San Francisco, California. Apple on January 31, 2017 reported that its profit for the past quarter slipped 2.6 percent to $17.9 billion even as iPhone sales jumped to a new high. Revenue in the quarter climbed to an all-time record $78.4 billion compared with $75.9 billion in the same period a year earlier, the company said in its earnings update for the fiscal first quarter. / AFP PHOTO / Josh Edelson

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 มกราคม แอปเปิลแถลงว่า ยอดขายไอโฟนที่ดีดตัวเพิ่มขึ้นส่งผลให้ทางบริษัทมีรายได้ในไตรมาสที่ผ่านมามากที่สุดเป็นประวัติการณ์

ผลประกอบการที่ออกมาแสดงให้เห็นว่าไอโฟน 7 ที่เพิ่งออกวางจำหน่ายเมื่อปีที่แล้ว มีความต้องการจากตลาดสูงมากกว่าความสามารถในการผลิต โดยแอปเปิลแถลงว่ามีรายรับเมื่อไตรมาสที่ผ่านมาระหว่างเดือนกันยายนจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม สูงเป็นประวัติการณ์ที่ 78,400 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 75,900 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม หากคิดเฉพาะผลกำไรอย่างเดียว ลดลง 2.6 เปอร์เซ็นต์ มาอยู่ที่ 17,900 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

แอปเปิลเปิดเผยว่า ไตรมาสที่ผ่านมาสามารถจำหน่ายไอโฟนไปได้ 78.3 ล้านเครื่อง นับว่ามากที่สุดที่เคยจำหน่ายได้ในไตรมาสเดียว ซึ่งเพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

สตราเตอจี อนาลิติกส์ บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลระบุว่า ตัวเลขยอดขายดังกล่าวทำให้แอปเปิลกลายเป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุด แซงหน้าซัมซุงในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว