“อินบ็อกซ์ถามราคาค่ะ” วลีชวนเซ็งขาช้อป ทำไม แม่ค้าออนไลน์ชอบทำ?

อินบ็อกซ์ถามราคาค่ะ” วลีชวนเซ็งของขาช้อป ที่แม่ค้าออนไลน์หลายๆ เจ้า ไม่บอกราคาสินค้าหน้าโพสต์ แต่เพราะอะไร ยังทำกัน?

ปัจจุบัน พ่อค้าแม่ค้านิยมหันมา ขายสินค้าในช่องทางสื่อออนไลน์ กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก ไลน์ TikTok หรือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ ซึ่งช่องทางเหล่านี้ ถือเป็นช่องทางที่คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้ง่าย

ทั้งยังสามารถจ้างให้มีการรีวิวจูงใจกระตุ้นการซื้อด้วยการใช้ภาพที่สวยงาม พรีเซนเตอร์ที่นำเสนอสินค้าให้เกิดความน่าสนใจ หรือการจูงใจด้วยโปรโมชั่นได้ด้วย

ซึ่งหลายครั้ง ภาพของสินค้า หรือการนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้น ไม่มีการแสดงราคาให้เห็น จึงเกิดเป็นคำถามว่า ทำไมถึงไม่แสดงราคาไว้ในรายละเอียดของสินค้า? แต่ให้ผู้ที่สนใจสอบถามเข้ามาทางช่องทาง Inbox หรือ ข้อความส่วนตัว โดยมีการระบุข้อความว่า ให้ส่งข้อความส่วนตัว หรือ Inbox ไปถาม

นี่ถือเป็นส่วนหนึ่งของ กลยุทธ์การกระตุ้นความน่าสนใจในตัวสินค้านั้นๆ หรือเรียกว่า เทคนิคกระตุ้นความอยากของลูกค้าด้วยการไม่บอกราคาใต้โพสต์ โดยใช้ประโยคเด็ดกระตุ้น อย่างเช่น “สนใจ ทัก Inbox” หรือ “อินบ็อกซ์ถามราคาค่ะ”

แต่การกระทำเหล่านี้ ปัจจุบันผิดกฎหมายการไม่แสดงราคา ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ของกระทรวงพาณิชย์ ในข้อหาไม่แสดงราคาจำหน่ายสินค้า จึงขอเตือนผู้ประกอบธุรกิจที่ขายสินค้าผ่านช่องทางสื่อออนไลน์ ให้เปลี่ยนกลยุทธ์ในการไม่แสดงราคาสินค้าในการกระตุ้นยอดความน่าสนใจ

โดยอาจจะเปลี่ยนวิธีด้วยการนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษ โดยใช้ข้อความว่า “สนใจ โปรโมชั่นพิเศษ ทัก Inbox” หรือ “อินบ็อกซ์เพื่อสอบถามส่วนลดพิเศษ” เป็นต้น ทั้งนี้ การขายสินค้าผ่านสื่อออนไลน์ควรปฏิบัติตามกฎหมายจะได้สบายใจได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่ต้องมาเสียเวลา เสียค่าปรับ

หากมีข้อสงสัยไม่ว่าจะเป็นการแสดงราคาสินค้า การยื่นขอจดทะเบียนขายสินค้าออนไลน์ การโฆษณาสินค้า ก็สามารถสอบถามข้อมูล ข้อแนะนำ หรือเบาะแสร้องเรียนได้ที่สายด่วนหน่วยงานภาครัฐ เช่น กรมการค้าภายใน 1569 สายด่วน อย. 1556 และ สายด่วน สคบ. 1166

ข้อมูลจาก ocpb.go.th