ไลฟ์ขายของ ทำไม่เป็น เขินอาย ไม่ใช่ข้ออ้าง โลกโซเชียลโหดขึ้นเรื่อยๆ

ไลฟ์ขายของ ทำไม่เป็น เขินอาย ไม่ใช่ข้ออ้าง โลกโซเชียลโหดขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ธ.ค. ที่ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ในงาน SMEs Hero Fest ช่วง SMEs Hero Talk ไฮไลต์ของวัน ภายใต้หัวข้อ TikTok ช่องทางการขายทรงพลัง ที่คนค้าขายต้องรู้ โดย ดร.ไอซ์-ธีรศานต์ สหัสสพาศน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารธุรกิจ การตลาดดิจิทัล กล่าวตอนหนึ่งว่า ก่อนที่ผู้ประกอบการจะเลือกใช้แพลตฟอร์มอะไรก็แล้วแต่ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าของเราคือใคร และจะใช้แพลตฟอร์มนั้นด้วยวัตถุประสงค์อะไร

“เครื่องมือสำคัญตอนนี้ ไม่ว่าจะเลือกใช้กับแพลตฟอร์มไหน ก็คือ ชอร์ตวิดีโอ แต่หลายคนอาจบอก ฉันเป็นผู้ใหญ่แล้ว จะถ่ายยังไง ก็เขิน ก็อาย จึงอยากแนะนำว่า ทุกวันนี้มีแอพ ที่ทำให้ภาพนิ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ ในราคาประมาณ 10-15 เหรียญสหรัฐ เมื่อก่อนถ้าอยากทำคลิปต้องจ้างคนทำในราคาแพงมาก แต่ยุคนี้ซื้อแอพทีเดียวจบ” ดร.ไอซ์ บอกอย่างนั้น

และว่า ปัจจุบัน การไลฟ์ในรูปแบบต่างๆ แพร่หลาย การที่จะบอก ทำไม่เป็น อายุมาก ไม่ใช่ข้ออ้างอีกต่อไปแล้ว ถ้าใครมีโอกาสไปดูของที่ประเทศจีน จะเห็นว่าพวกเขาไลฟ์กันแบบจริงจังมาก

“โอกาสมีแวดล้อมไปหมด ขึ้นอยู่กับตัวเราจะเปลี่ยนอากาศ ให้เป็นโอกาสได้ยังไง แต่คงต้องยอมรับ การไลฟ์ขายของ ทำได้ไม่ง่ายเหมือนเดิม เพราะมีเจ้าใหญ่ๆ ก็ลงมาไลฟ์ แล้วเหมือนกัน ฉะนั้นรายย่อย หรือเอสเอ็มอี จะต้องคิดสร้างความแตกต่างให้ได้” ดร.ไอซ์ กล่าว

และว่า ยุคนี้มีมวลชนในโลกโซเชียล เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เด็กเล็กๆ เล่น ชาวบ้านก็ยังเล่น แต่ก่อนแบรนด์ต่างๆ ไม่สนใจแพลตฟอร์มติ๊กต็อก แต่ทุกวันนี้เกิดร้านดังในติ๊กต็อก ที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้มากกกว่าเชลล์ชวนชิม ไปแล้ว

ดังนั้น ถ้าผู้ประกอบการจะเริ่มทำติ๊กต็อก ก็ควรเลือกสาย เลือกแนว ให้ชัดเจน และต้องทำให้ลูกค้าเข้ามาผลิตคอนเทนต์แทน โดยผู้ประกอบการอาจมีส่วนลดให้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้าติดแฮชแท็กแบรนด์ของเราไว้ด้วยในคอนเทนต์นั้นๆ

“ตอนนี้ถนนทุกสายวิ่งหาติ๊กต็อก แต่ความจริงแล้ว ยังมีอีกหลายเครื่องมือ ชอร์ตยูทูบ กำลังมา เมืองไทยยังไม่ค่อยใช้ ผู้ประกอบการจะเล่นสายไหนควรเอาให้ชัด” ดร.ไอซ์ กล่าว