ฮือฮา “ผัวสี่ บะหมี่เสียว” ส่งต่ออาชีพให้คนสนใจ ย่างให้ ชวนคนดังร่วมหุ้น

ฮือฮา “ผัวสี่ บะหมี่เสียว” ส่งต่ออาชีพให้คนสนใจ ย่างให้ ชวนคนดังร่วมหุ้น 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ธ.ค. ที่ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ในงาน SMEs Hero Fest ช่วง SMEs Hero Talk ไฮไลต์ของวัน ภายใต้หัวข้อ “เรียนรู้ความล้มเหลว ข้อผิดพลาด เริ่มจากติดลบ 10 ล้าน สู่ 400 สาขา” ซึ่งเป็นประสบการณ์ตรงของ คุณมณฑล ทองคำ เจ้าของกิจการ “ย่างให้” หมูกระทะพร้อมทานชื่อดัง

คุณมณฑล เล่าให้ฟังถึงความเป็นมากว่าจะมีวันนี้ ว่า ก่อนหน้านี้เคยหลงผิดไปพัวพันกับการพนัน จนธุรกิจหลายอย่างที่ทำอยู่ล้มละลาย เป็นหนี้เป็นสินอีกกว่า 6 ล้านบาท หมดตัวไร้หนทาง เคยคิดฆ่าตัวตาย ช่วงกลับไปอยู่ที่บ้านเกิดจังหวัดสระบุรี มีแม่ และตา-ยาย คอยดูแล กระทั่งทราบว่าตัวเองกำลังจะมีลูกกับผู้หญิงคนหนึ่ง เลยตั้งสติ ลุกขึ้นมาหาความรู้ในโทรศัพท์ คิดทำธุรกิจอะไรขึ้นมาสักอย่าง

กระทั่งตัดสินใจเปิดร้านขายหมูกระทะย่างพร้อมทาน ที่หน้าบ้านตัวเอง เพราะเป็นคนชอบกินหมูกระทะแกล้มเบียร์อยู่แล้ว ประกอบกับเห็นว่ามีคนชอบทานกันมาก แต่มักขี้เกียจย่างเอง เพราะทำให้ผมเหม็น เลยคิดทำหมูกระทะ แบบที่คนทานไม่ต้องย่างเองออกมาซะเลย

คุณมณฑล ทองคำ เจ้าของกิจการ ย่างให้

“ร้านแรกใช้เงินประมาณ 7,000 บาท ตั้งชื่อว่าย่างให้ เรื่องชื่อสินค้าผมว่าสำคัญที่สุด มันต้องน่าจดจำ เข้าใจง่าย จากนั้นก็โพสต์ขายในกลุ่มบ้านเกิดทุกวัน เดือนแรกขายได้เป็นล้าน หน้าร้าน 300,000 บาท ที่เหลือเป็นการขายแฟรนไชส์” คุณมณฑล เล่าอย่างนั้น

และว่า หลังจากที่เขาหาเงินล้านจากกิจการย่างให้ตั้งแต่เดือนแรก ก็ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแฟรนไชส์ จากนั้นไม่นานก็สามารถหาเงินมาปลดหนี้สินกว่า 6 ล้านบาทได้หมด

“ตอนคิดจะเริ่มทำ มีแต่เสียงบอกจะมีคนกินเหรอ จะขายได้เหรอ ถ้าผมล้มเลิกไปตั้งแต่ได้ยินคำพูดพวกนั้น ทุกวันนี้คงไม่มีธุรกิจย่างให้ ฉะนั้น สิ่งที่ผมยึดมาตลอดคือ ผมจะไม่อยู่ใกล้กับคนพูดลบ แต่ผมจะทำสิ่งที่ตั้งใจจนกว่ามันจะสำเร็จ” คุณมณฑล บอกจริงจัง

โอกาสเดียวกันนี้ คุณมณฑล ยังถือโอกาสเปิดตัว พันธมิตรทางธุรกิจ นั่นคือ ‘เสนาหอย’ หรือ เกียรติศักดิ์ อุดมนาค’ ศิลปินอารมณ์ดี ที่เวลานี้นอกจากยังมีงานในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังผันตัวมาลงหุ้นทำธุรกิจเกษตรอย่างจริงจัง กับเพื่อนซี้ดีกรีระดับพระเอกรุ่นใหญ่ อย่าง วิลลี่ แมคอินทอช เปิด วินน์ ฟาร์ม ฟาร์มผักอควาโปนิกส์ ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา

เสนาหอย

โดย คุณมณฑล แจงความเป็นมาของกิจการ  ‘ผัวสี่ บะหมี่เสียว’ ว่า เป็น ร้านบะหมี่สไตล์ใหม่ ซึ่งเป็นการโคจรมาพบกันของ คุณมณฑล จาก ย่างให้ “เสนาหอย” จาก วินน์ ฟาร์ม คุณกอล์ฟ ฟักกลิ้งฯ จาก หมาล่า สะโบมั้ย  และ คุณต๊อด-ปิติ ภิรมย์ภักดี

“ตอนโควิด หนักๆ ผมเคยทำบะหมี่แห้งโปะหมูย่าง ขับไปแจกตามหมู่บ้าน เพราะมีลูกค้าอุดหนุนย่างให้ กันเยอะ ซึ่งหลายคนชอบบะหมี่กันมาก หลังจากนั้น จึงคิดแตกยอดไอเดียอยากส่งต่ออาชีพให้ผู้คน จนออกมาเป็น ผัวสี่ บะหมี่เสียว นี่แหละครับ” คุณมณฑล บอกก่อนหัวเราะร่วน

ส่วนที่มาของชื่อกิจการนั้น คุณมณฑล แจงว่า ชื่อสินค้าต้องเป็นภาพจำที่จดจำได้ง่าย ส่วนสตอรี่ของแบรนด์ มันคือ เรื่องราวของ ผัวทั้ง 4 คน ขยันทำงาน มาทำบะหมี่ให้เมียกิน เป็นบะหมี่แห้ง มีซอสรสชาติเกาหลี ญี่ปุ่น จีน และไทย เสิร์ฟมาพร้อมซุปกระดูกรสเข้มข้น

“ตัวผมเป็นตัวแทนบะหมี่เกาหลี เส้นของไทยใส่ซอสเกาหลี หมูที่เป็นเอกลักษณ์สไตล์เกาหลี ส่วน เสนาหอย เป็นตัวแทนบะหมี่รสชาติซอสญี่ปุ่น คุณกอล์ฟ ฟักกลิ้งฯ เป็นตัวแทนบะหมี่สไตล์จีน และคุณต๊อด เป็นตัวแทนบะหมี่สไตล์ไทย” คุณมณฑล อธิบาย

สนใจ

ด้าน “เสนาหอย” กล่าวว่า ได้มีโอกาสเจอกับคุณมณฑล เมื่อ 2 ปีก่อน รู้สึกชื่นชอบในวิธีการคิด และความไม่ยอมแพ้ของเขา เมื่อถูกทาบทามให้ร่วมส่งต่ออาชีพให้ผู้คนในนาม “ผัวสี่ บะหมี่เสียว” พอได้ยินชื่อแล้วก็บอก เอาเลย และไม่คิดว่าจะทำให้ตนเองเสื่อมเสียชื่อเสียงอะไร เพราะการที่ ผัว 4 คน มาช่วยกันทำงานเพื่อเอาใจเมีย นับเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากกว่า

“ผมชอบอยู่ใกล้กับคนพลังบวก คิดว่าเขาเป็นคนเจ๋ง ทำแล้วไม่หยุด เพราะตัวผมก็เคยเป็นหนี้หลักร้อยล้านมาก่อน ฉะนั้น จึงเข้าใจดีว่าจะย่ำอยู่ที่เดิมไม่ได้” เสนาหอย กล่าวชื่นชมคุณมณฑล อย่างนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายละเอียดของแฟรนไชส์ ผัวสี่ บะหมี่เสียว นั้น กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้