คาถาผู้ประกอบการ ตั้งใจ อดทน ทำดีที่สุด ดราม่า ถ้าไม่จริง ก็ปล่อยผ่าน

คาถาผู้ประกอบการ ตั้งใจ อดทน ทำดีที่สุด ดราม่า ถ้าไม่จริง ก็ปล่อยผ่าน 

วันที่ 11 ธ.ค. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ในงาน SMEs Hero Fest ช่วง SMEs Hero Talk ไฮไลต์ของวัน ภายใต้หัวข้อ “ถอดรหัส 2 ร้านดัง เจมส์ บูลองเจอรี x คอปเปอร์ บุฟเฟ่ต์ ขายอย่างไรให้คิวแน่นตลอดปี”

โดย เชฟเจมส์-พชร เถกิงเกียรติ ฉายา “เทพครัวซองต์” ในฐานะเจ้าของกิจการ เจมส์ บูลองเจอรี ร้านเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศสชื่อดัง โดยเฉพาะ ครัวซองต์ ผลงานเด่นของเขานั้น เคยสร้างปรากฏการณ์ คิวแน่นเอี๊ยดตั้งแต่เช้ามืด ขายดีจนร้านแตก มาแล้ว กล่าวตอนหนึ่งว่า เปิดร้านสาขาแรกได้ 2 เดือน ก็เจอโควิดเลย ตอนนั้นลงทุนเกือบหมดหน้าตักไปแล้ว

ช่วงแรกๆ ทำออกมาร้อยชิ้นวันหนึ่งยังขายไม่หมด แต่พอมีรายการมาถ่ายทำ มีบล็อกเกอร์มารีวิว หลังจากนั้นอาทิตย์เดียวร้านแตกเลย จึงพลิกวิกฤตโควิดให้เป็นโอกาส ยกเลิกการนั่งทานที่ร้าน และรับสินค้าแบบไดรฟ์ทรู กระทั่งกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียล

“จุดเปลี่ยนของร้าน น่าจะมาจากการรีวิว ประกอบกับคนไม่เคยเห็นครัวซองต์ ที่หน้าตาเปลี่ยนไป เห็นแล้วอยากซื้อ ลูกค้าซื้อฝากต่อๆ กัน ส่วนราคาขาย ยอมรับว่ามีคนบ่นเยอะว่าราคาสูง แต่ต้องบอกว่าเราใช้วัตถุดิบอย่างดีมาทำ ต้นทุนจึงต้องสูงเป็นธรรมดา” เชฟเจมส์ บอกอย่างนั้น

ส่วนหนึ่งของ เจมส์ บูลองเจอรี ที่เติบโตนั้น แจ้งเกิดมาจากโลกโซเชียล ที่ผ่านมาเคยเจอดราม่า บ้างหรือไม่ ประเด็นนี้ เชฟเจมส์ บอกว่า

“ดราม่าก็เคยโดนครับ ไม่เห็นอร่อยเลย แต่ต้องยึดมั่นในตัวเราว่าทำของดีที่สุดแล้ว ถ้าสิ่งที่คอมเมนต์เป็นเรื่องไม่จริงก็ปล่อยผ่าน แต่ถ้าจริงก็ตรวจสอบแล้วแก้ไข ที่ผ่านมาเคยอ่านคอมเมนต์ แล้วรู้สึกจมและเครียดมาก กระทั่งมีผู้ใหญ่แนะนำให้หยุดอ่าน”

เชฟเจมส์ บอกอีกว่า ถ้าคนรุ่นใหม่อยากเป็นผู้ประกอบการ แนะให้ถามตัวเองว่าชอบทำอะไร และอยู่กับอะไรได้นาน นอกจากนี้ ต้องดูกำลังของตัวเองมีขนาดไหน อย่าทำอะไรเกินกำลัง อย่าไปก๊อบปี้คนอื่น เพราะการเป็นผู้นำ จะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้มากกว่า

“ไม่ว่าอยากจะเป็นผู้ประกอบการอะไร ต้องทำให้ดีที่สุด ตั้งใจและอดทน ส่วนตัวผมอยากเป็นคนไทย ที่ไปเปิดร้านขนมที่ปารีส แต่คงเป็นเรื่องของอนาคต” เชฟเจมส์ บอกส่งท้าย