วันแรกสุดคึกคัก! SMEs Hero Fest จัดทัพอาหารอร่อย ให้ชิม-ช้อป เพียบ!

วันแรกสุดคึกคัก! SMEs Hero Fest ผู้ประกอบการยกทัพถ่ายทอดวิทยายุทธ์ธุรกิจ ทั้ง อิชิตัน, ร้านรสดีเด็ด, อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย พร้อมจัดเต็มอาหารอร่อย-สินค้าโดนใจ ให้ชิม-ช้อป เพียบ! ตั้งแต่วันที่ 10-12 ธ.ค. นี้

วันแรกของ SMEs Hero Fest มีประชาชนสนใจเข้าร่วมงานคึกคักตลอดทั้งวัน มีผู้บริหารเครือมติชน นำโดย น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ น.ส.สุดารัตน์ วันเพ็ญ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาดและโฆษณา น.ส.สุจิต เมืองสุข บรรณาธิการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน น.ส.กรชุลี เสนะเวส บรรณาธิการเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ให้การต้อนรับผู้ประกอบการและประชาชนที่มาร่วมงาน 

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ทั้ง “SMEs Hero Talk” มีผู้ประกอบการชื่อดังมาเปิดกลยุทธ์การปั้นแบรนด์และธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ “Workshop” ชวนผู้ประกอบการมาถ่ายทอดเคล็ดลับการประกอบอาชีพ เรียนรู้ ลงมือจริง เพื่อนำไปต่อยอดสร้างรายได้ 

“Marketplace” ชวนชิม-ช้อป เมนูเด็ดและผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากร้านค้ากว่า 60 ร้าน ที่จัดมาถึง 4 โซน ได้แก่ SMEs Showcase ที่เจ้าของร้านมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ธุรกิจอย่างใกล้ชิด, SMEs จานเด็ด พบเมนูดังจากร้านต่างๆ และเมนูแพลนต์เบส เทรนด์อาหารแห่งอนาคต, SMEs OTOP จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนจากทั่วประเทศ สนับสนุนโดย กรมการพัฒนาชุมชน (พช.) และ SMEs Garden รวบรวมสินค้าเกี่ยวกับต้นไม้มาไว้ในที่เดียว

“SMEs Hero Talk” ในวิกฤตมีโอกาส พร้อมมองหาลู่ทางใหม่ๆ มัดใจลูกค้าอย่างไม่หยุดนิ่ง 

กิจกรรม “SMEs Hero Talk” ในวันแรก มี สเปเชียล ทอล์ก หัวข้อ “SMEs ต้นแบบ เปิดแนวคิด สร้างธุรกิจแบบไม่มีทางตัน” โดย คุณตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) สัมภาษณ์พิเศษโดย คุณสรกล อดุลยานนท์ หรือ “หนุ่มเมืองจันท์” 

“ผมเป็นคนชอบวิกฤตและได้ดีเพราะวิกฤต ผมมีความเชื่อสำคัญว่า เวลาวิกฤตมา มันเป็นโอกาสของเรา ยกตัวอย่าง ช่วงโควิดหลายโรงแรมต้องปิด แล้ววันนี้จะเปิดอีกที สภาพโรงแรมก็อาจโทรมแล้ว กลับกันว่าถ้าเรายอมรับโควิด คือลูกค้าอาจไม่เยอะเท่าเดิม แต่คนต้องเดินทาง อย่างน้อยคนต้องไปธุระอยู่ เราก็ยังพอมีลูกค้า ก็อยู่ในแบบที่เราพออยู่ได้” คุณตัน กล่าวตอนหนึ่งถึงประสบการณ์การทำโรงแรมของเขา 

แล้วบอกว่า ช่วงโควิด-19 ถ้าใครปรับเข้าถึงโลกออนไลน์ได้เร็วเท่าไหร่ ก็หมายความว่ามีโอกาสในการพลิกฟื้นมากขึ้นเท่านั้น เพราะสมัยนี้ออนไลน์ขายคนทั้งโลก เดี๋ยวนี้หลายสินค้าขายได้เพียงแค่โพสต์ลงติ๊กต็อก หรือรีวิวบนออนไลน์ก็กลายเป็นกระแส คนเห็นก็อยากมาถ่ายรูป ซึ่งถ้าทำได้ก็จะสร้างรายได้มหาศาล

เคล็ดลับของคุณตันอีกอย่างหนึ่งคือ การสร้างความแตกต่าง สร้างจุดเด่น ซึ่งไม่จำเป็นต้องใหญ่ เพราะหลายร้านหลายธุรกิจดังเพราะกิมมิกเล็กๆ อย่างคุณตันที่พยายามตกแต่งร้าน เพื่อให้คนมีมุมถ่ายรูปได้เยอะ

“เป้าหมายห้ามเปลี่ยน แต่วิธีการเปลี่ยนได้” อย่ากลัววิกฤต อย่าท้อแท้ จงเปลี่ยนมันเป็นแรงผลักดัน เมื่อทางเดินเก่าเดินไม่ได้ ก็ต้องลองหาเส้นทางใหม่ เพื่อเดินต่อไปให้ถึง” คุณตัน ทิ้งท้าย

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงานยังสนใจเข้าฟังเสวนาในหัวข้อต่างๆ ทั้ง “เพาะกล้าไม้ป่าและไม้หายาก ขายออนไลน์” โดย คุณปรเมศ สุขมงคล นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่หารายได้จากการเพาะกล้าไม้ขายตั้งแต่อายุ 14 ปี

“จับเทรนด์ธุรกิจต้นไม้ ปี 2023 ที่ต้องรู้ อย่างมืออาชีพ” โดย คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนชื่อดัง เจ้าของร้าน Little Tree Garden “จักรวาลรสดีเด็ด ปั้นแบรนด์อย่างไรให้ต่อยอดได้ไม่มีที่สิ้นสุด” โดย คุณสิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล (เฮียนพ) เจ้าของร้านรสดีเด็ด

และหัวข้อ “ถอดความสำเร็จ ‘อ๊อตเทริ วอช แอนด์ ดราย” ในธุรกิจร้านสะดวกซักยุคใหม่” โดย คุณกวิน นิทัศนจารุกุล เจ้าของแแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก Otteri wash and dry 

คุณปรเมศ นิสิตจุฬาฯ ที่เพาะกล้าไม้ป่าและไม้หายากขายออนไลน์ เผยว่า นอกจากจัดส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศแล้ว ก็ยังส่งออกต่างประเทศด้วย ส่วนมากเป็นคนไทยที่ไปใช้ชีวิตในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น กัมพูชา ส่วนปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ คือ นอกจากคิดแล้วต้องลงมือทำ 

“ยอมรับว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ได้นั้นยากมาก พยายามเก็บเงินลงทุนด้วยตัวเองทุกอย่าง แม้ตอนเริ่มทำจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่พอมาถึงทุกวันนี้ก็ถือว่าคุ้มค่า” คุณปรเมศ บอก

ส่วน คุณศิริวิทย์ นักจัดสวนชื่อดัง ก็เผยเคล็ดลับความสำเร็จว่า อาชีพนักจัดสวน ถ้าชัดเจนเรื่องสไตล์ และทำให้ลูกค้าเห็นผลงาน เห็นไอเดีย ลูกค้าจะอยู่กับเรานานมาก ไม่ว่าจะมีบ้านกี่หลังก็จะเลือกใช้บริการเรา และนอกจากไอเดียแล้ว สิ่งที่ทำให้งานจัดสวนโดดเด่น คือ ความกล้าในการนำต้นไม้ใหม่ๆ ต้นไม้ที่ถูกลืม หรือต้นไม้พื้นๆ มาจัดสวน

ส่วนเทรนด์ต้นไม้ นักจัดสวนมือทองมองว่า ถ้ามีต้นไม้ที่ผสมพันธุ์ขึ้นมาใหม่ คุณสมบัติครบ สีสวย เลี้ยงง่าย เห็นแล้วโดดเด่น ยังไม่มีในบ้านเราหรือในโลก เชื่อได้เลยว่า ไปต่อได้ และสำหรับนักจัดสวน ต้นที่มีกระแสฮิตในช่วงนี้ในกลุ่มไม้ดอก จะมีเช่น เม็กซิกันเสจ บลูเสจ รัสเซียนเสจ สีสันสวยงาม ก็สามารถขายได้

ด้าน ‘เฮียนพ’ เจ้าของร้านรสดีเด็ด รุ่นที่ 2 ได้แชร์ประสบการณ์ว่า เป็นความโชคดีที่เมืองไทยมีพืชผลทางการเกษตรที่สมบูรณ์และคุณภาพดีขึ้นมาก ร้านรสดีเด็ดจึงหยิบสิ่งเหล่านั้นมาใช้ จากร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก็เริ่มต่อยอดเป็นหม้อไฟ เริ่มมีการอาบน้ำเนื้อ มีร้านสเต๊กเฮ้าส์ ร้านปิ้งย่าง ร้านอาหารอีสาน ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู แจ๊สบาร์ ฯลฯ จนกลายเป็นจักรวาลรสดีเด็ดอย่างทุกวันนี้

“ใครที่กำลังจะเข้ามาเป็นผู้เล่นในตลาดร้านอาหาร ต้องมองไว้ 2 อย่างคือ จะทำร้านให้เป็นตำนาน หรือจะทำร้านให้อิงกระแส ถ้าจะทำให้เป็นตำนานก็ต้องทำระบบและคุณภาพให้ดี หากจะอิงกระแส ก็ต้องสร้างอาหารใหม่ๆ ที่ดึงดูดคนให้ได้ เมื่อทำแล้วมันโต ก็ต้องหาอะไรใหม่ๆ เข้ามาทดแทน เพราะแบบนี้มันมาไวไปไว ส่วนร้านที่เป็นระดับตำนานอยู่แล้ว ถ้าไม่อยากให้ร้านหายไป ต้องมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยมากขึ้น และเผยแพร่องค์ความรู้ของร้านที่มี ให้มีคนรับช่วงต่อ ไม่ให้หายไปหรือคนอื่นมาเอาไปจากเรา”

“Workshop” ทำง่าย สร้างรายได้จริง! 

ส่วน “Workshop” ก็มีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมเต็มทั้ง 3 กิจกรรม ทั้ง “ครอฟเฟิล เมนูฮิต ลงทุนไม่เยอะ ทำขายไม่ยาก มือใหม่ ทำได้แน่นอน” โดย ณัฐชา ปัทธิสามะ ที่ใช้ครัวในคอนโดมิเนียม 30 ตร.ม. ทำครอฟเฟิลจำหน่าย รายได้ 60,000 บาทต่อเดือน

“เพาะฮอร์นฟร็อก ง่ายๆ ส่งออนไลน์” โดย พิภัช ทัศไนยเธียรกุล ผู้เลี้ยงกบสวยงามฮอร์นฟร็อก และ “Metaverse มารู้จักขั้นต่อไปของการสื่อสารก่อนใคร” โดย วรัญญู สุขนันที Senior Content Writer ของ Bitkub

“ปกติทำซอฟต์คุกกี้ ขายเด็กๆ อยู่แล้ว แต่เห็นว่าเด็กๆ เริ่มเบื่อ จึงอยากหาขนมอย่างอื่นมาขายเพิ่มเติม ซึ่งครอฟเฟิลก็มาแรงมาก และยังได้รับความนิยมอยู่ อีกทั้งเป็นขนมที่อบออกมาแล้ว สามารถส่งจากที่ไกลๆ อย่าง พุทธมณฑล สาย 3 มาใจกลางเมืองได้ ขนมยังไม่แห้งหรือหมดความอร่อย จึงเป็นขนมที่ตอบโจทย์มาก และเมื่อมาเรียนกับคุณณัฐ ที่ทำครอฟเฟิลขายจริงๆ ก็ได้ความรู้กลับไปมากมาย ทั้งการเลือกแป้ง การแต่งหน้าครอฟเฟิล การคิดต้นทุน การทำการตลาด จึงถือเป็นคอร์สที่ตอบโจทย์ความต้องการเป็นอย่างมาก” ผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อปครอฟเฟิล เผย

เปิดลิสต์กิจกรรมเด็ด SMES Hero Fest วันที่สอง มีเซอร์ไพรส์! เวทีทอล์กแจกของที่ระลึกสุดพิเศษ 

มหกรรมใหญ่ SMEs Hero Fest วันที่ 11 ธันวาคม ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้ง “SMEs Hero Talk” 4 หัวข้อ ที่มีของที่ระลึกสุดพิเศษเตรียมไว้ให้ผู้เข้าร่วมงาน 

เวลา 11.00-12.00 น. “สวนมะพร้าวน้ำหอม ยกระดับสวนเป็น GAP ทำแบรนด์ ไม่ยาก” โดย ยอดหญิง พรชัยสิทธิ์ ทายาทสวนมะพร้าวน้ำหอม คลองเขื่อน

เวลา 13.00-14.40 น. หัวข้อ “ถอดรหัส 2 ร้านดัง เจมส์ บูลองเจอรี x คอปเปอร์ บุฟเฟ่ต์ ขายอย่างไร ให้คิวแน่นตลอดปี” โดย พชร เถกิงเกียรติ เจ้าของกิจการ James Boulangerie และเกษมสันต์ สัตยารักษ์ ผู้จัดการทั่วไป คอปเปอร์ บุฟเฟ่ต์

เวลา 15.00-16.00 น. “นักเล่าเรื่อง คราฟต์เบียร์ไทย ‘บอย ยัมมี่เฮาส์’ ฟันเฟืองขับเคลื่อนกระแสงานศิลป์ดื่มได้” โดย เอนก มงคลวุฒิเดช จากยัมมี่เฮาส์ 

เวลา 16.15-17.15 น. “SMEs ธุรกิจกัญชา-สมุนไพรไทย ไปต่อได้อย่างไร” โดย ธวัช จรุงพิรวงศ์ ประธานวิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers

ส่วน “Workshop” ในวันที่ 11 ธันวาคม มีด้วยกัน 3 กิจกรรม ได้แก่ 

เวลา 10.00-12.00 น. “อาชีพเสริมก่อนไปทำงาน! ทำแซนด์วิชเกาหลีขายรายได้ปัง” โดย วิชุดา หล้าคำแก้ว พนักงานออฟฟิศที่ตื่นตี 5 ทำแซนด์วิชจำหน่ายก่อนออกไปทำงาน

เวลา 13.00-15.00 น. “เทคนิคจัดบอนไซจากไม้ไทย” โดย ณรงค์ศักดิ์ ล้ำกิจเสรีชัย (เชน นครปฐม) ที่สนใจการปลูกเลี้ยงบอนไซมากว่า 20 ปี 

เวลา 16.00-14.00 น. “เพิ่มยอดขาย/ขยายตลาดด้วย Facebook Google Ads” โดย นนท์ธิรา จันทรัมพร Senior Marketing Manager ของ Bitkub

“Marketplace” จัดเต็มของอร่อย-ช้อปเพลิน

ชวนชิม-ช้อป เมนูเด็ดและผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากร้านค้ากว่า 60 ร้าน ที่จัดมาถึง 4 โซน ได้แก่ SMEs Showcase ที่เจ้าของร้านมาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ธุรกิจอย่างใกล้ชิดกับผู้สนใจ, SMEs จานเด็ด พบเมนูดังจากร้านต่างๆ และเมนูแพลนต์เบส เทรนด์อาหารแห่งอนาคต, SMEs OTOP จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนจากทั่วประเทศ สนับสนุนโดย กรมการพัฒนาชุมชน (พช.) และ SMEs Garden รวบรวมสินค้าเกี่ยวกับต้นไม้มาไว้ในที่เดียว

อาทิ พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ หมูทอดข้าวเหนียวที่โด่งดังในโลก TikTok, ปูนาฟ้าใส ที่มากับเมนูอ่องมันปู, แม่หมูสะเต๊ะ กับหมูสะเต๊ะสุดนุ่ม, หมูแข็งแรง กับเมนูหมูปิ้งสุดอร่อย, ริสา มาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ กับอาหารคีโต เอาใจสายเฮลตี้

Seafood ทะเลดอง by คุณอั้ม มากับกุ้งดองและแซลมอนดอง, อร่อยเด้อ Kanom Jeen! มาพร้อมขนมจีนน้ำยากะทิและน้ำยาป่า, ร้านไอศกรีมถั่วตัด Ing Tea House กับไอศกรีมชวนลิ้มลอง, โกโก้ร้านไอ้ต้น กับโกโก้ที่เลือกระดับความเข้มข้นได้ตามใจคนกิน ฯลฯ

ส่วนผลิตภัณฑ์น่าซื้อ มีเช่น อาหารทะเลแปรรูปสดใหม่ของ หจก.เพลินทะเล โปรดักต์วิสาหกิจชุมชน จ.ปัตตานี, ผลิตภัณฑ์แปรรูปถั่วลายเสือแสนอร่อย ของดีจาก จ.แม่ฮ่องสอน, น้ำผึ้งแท้คัดพิเศษระดับ 5 ดาว คัดสรรจากฟาร์มผึ้งลัดดา จ.ชัยภูมิ, เครื่องประดับมุกสวยๆ จากท้องทะเลอันดามัน ร้านสยามซีเพิร์ล จ.พังงา, ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากสมุนไพร ตราน้ำบุษย์ จ.สมุทรปราการ, น้ำมันเหลืองโกล์ดครอส สินค้าโอท็อป 5 ดาว ของ จ.ตราด, น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เพียวโคโค่ กรุงเทพฯ เป็นต้น 

SMEs Hero Fest โดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์-เทคโนโลยีชาวบ้าน ในเครือมติชน จัดระหว่างวันที่ 10-12 ธันวาคม 2565 เวลา 10.00-20.00 น. ที่ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เดินทางสะดวกด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออก 2 

สามารถติดตามข่าวสารและรายละเอียดมหกรรม SMEs Hero Fest ได้ที่ เว็บไซต์เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ https://www.sentangsedtee.com/ และ เว็บไซต์เทคโนโลยีชาวบ้าน https://www.technologychaoban.com/