บ้าบิ่น คู่แข่งเยอะ แต่ของกินยังขายได้ ใครสนใจ “สมดุ๋ย” มีแป้งสำเร็จให้ลอง

บ้าบิ่น คู่แข่งเยอะ แต่ของกินยังขายได้ ใครสนใจ “สมดุ๋ย” มีแป้งสำเร็จให้ลอง

คุณดุ๋ย-สิรภพ โพธิ์เย็น เจ้าของกิจการ “บ้าบิ่นสมดุ๋ย” วัยยี่สิบเศษ ให้ข้อมูลกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ระหว่างมาร่วมออกบู๊ธในงาน SMEs Hero Fest ที่ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ว่า แต่เดิมขายขนมไทยมาก่อน กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แตกไลน์มาขายขนมบ้าบิ่น ช่วงที่ขนมบ้าบิ่นมีกระแสบูมๆ ขายดีมาก แต่ช่วงนี้ยอมรับว่าค่อนข้างซาลงบ้าง อาจเพราะมีคนทำขายกันหลายเจ้ามาก

เขาจึงต้องปรับตัวจากขายแค่หน้าร้าน มาขายส่ง “แป้งขนมบ้าบิ่น” เป็นแป้งข้าวเหนียวล้วนๆ ปรุงรสชาติได้หวานหอมกลมกล่อม ให้กับผู้สนใจไปทำขายบ้าง โดยแป้ง 1 ถุง มีน้ำหนัก 8 กิโลกรัม ขายราคา 1,000 บาท ส่วนมะพร้าว ลูกค้าอาจไปซื้อหาเอง หรือถ้าอยากให้ทางร้านติดต่อซื้อเนื้อมะพร้าวกับชาวสวนโดยตรงก็ได้ เป็นมะพร้าวคัดเนื้อชั้นครึ่งถึง 2 ชั้น จากสวน อ.สามพราน จ.นครปฐม และ อ.บ้านแพ้ว จ.ราชบุรี กิโลละประมาณ 130 บาท

คุณดุ๋ย (ผู้ชายเสื้อเขียว) กำลังขมีขมัน ทำขนมบ้าบิ่นอยู่ในบู๊ธ

ซึ่งแป้งบ้าบิ่น 1 ถุง 8 กิโลกรัม นั้น ทำขนมบ้าบิ่นขายได้ 70 แผ่น ขายแผ่นละ 65 บาท (ตัดได้ 9 ชิ้นเล็ก) ทั้งนี้ แป้งที่นำมาผสมกับเนื้อมะพร้าว ใช้สัดส่วน 1 ต่อ 1 คือ แป้ง 1 กิโล เนื้อมะพร้าว 1 กิโล หากใส่เนื้อมะพร้าวเยอะกว่านี้แป้งจะจืดเกินไป

“กระแสบ้าบิ่น อาจเกิดจากการที่มีคนรีวิวในโลกโซเชียลกันเยอะ ประกอบกับเป็นขนมที่ทำง่าย คนเลยเปิดร้านขายกันเยอะ ตอนนี้ยอมรับว่าไม่บูมเหมือนตอนแรกๆ แต่ถึงอย่างไร ผู้คนก็ยังชอบซื้อหามารับประทานกันอยู่ ของกินจึงยังเป็นสินค้าที่ขายได้เรื่อยๆ” เจ้าของกิจการ “บ้าบิ่นสมดุ๋ย” บอกอย่างนั้น

สนใจอยากชิม “บ้าบิ่นสมดุ๋ย” หรืออยากพูดคุยเรื่องธุรกิจ มาพบกับเจ้าของกิจการได้ในงาน ‘SMEs Hero Fest’ มหกรรมสุดยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี สร้างพลังใจ ให้ผู้ประกอบการทั่วไทยเดินหน้าอย่างแข็งแกร่ง จากผู้ประกอบการหลากหลายอาชีพ ระหว่างวันที่ 10-12 ธันวาคมนี้ เวลา 10.00-20.00 น. ที่ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์