มือใหม่ อยากเริ่มขายต้นไม้ ทำยังไงให้รอด

มือใหม่ อยากเริ่มขายต้นไม้ ทำยังไงให้รอด

อยากเริ่มขายต้นไม้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ธุรกิจนี้คนทำกันเยอะ แต่ถ้าเข้ามาเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ก็ยังไม่สาย ในฐานะรุ่นพี่ในวงการต้นไม้ คุณวิทย์-ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง แนะนำหลักการทำงาน ให้ฟังว่า

1. ให้ความมั่นใจ ซื่อสัตย์ จริงใจ

ข้อนี้ คุณวิทย์ ขยายความว่า การทำธุรกิจต้นไม้ ไม่ว่าในฐานะผู้ผลิต ผู้ขาย หรือนักจัดสวน ต้องให้ความมั่นใจ ซื่อสัตย์ จริงใจกับลูกค้า และบริการหลังการขายที่ดี เช่น การให้ข้อมูล ตอบข้อสงสัย นั่นจะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น พร้อมอุดหนุนและใช้บริการไประยะยาว

2. ชัดเจนในสไตล์ของตัวเอง มีคาแร็กเตอร์ ลูกค้าจะเชื่อมั่นโดยไม่ต้องอธิบาย

สำหรับข้อนี้ คุณวิทย์ แนะว่า ควรพัฒนาในส่วนที่ตนเองถนัดไปเรื่อยๆ ไม่ต้องแข่งขันกับใคร แค่แข่งกับตัวเองให้มาก แล้วจะมีคนถูกจริตในผลงานผลผลิตเอง ยกตัวอย่างลูกค้าที่มาใช้บริการจัดสวนกับคุณวิทย์ บางรายไม่ได้มีบ้านหลังเดียว อาจมี 2-3 หลัง เพราะลูกหลาน เพื่อน ไปปลูกบ้านใหม่ มีโอกาสในการเลือกใช้นักจัดสวนมากมาย แต่ลูกค้าก็ยังเลือกคุณวิทย์เป็นนัมเบอร์วัน เพราะผลงานเป็นที่ประจักษ์ มีสไตล์ชัดเจน จึงแนะนำบอกต่อกันมา ทำให้คุณวิทย์ยังมีงานจัดสวนตลอดมา

3. อย่าตามเทรนด์

ข้อสุดท้ายนี้ คุณวิทย์ อธิบายว่า หากชอบต้นไม้อะไร ให้ปลูกต้นไม้ชนิดนั้น แล้วเจาะลูกค้ากลุ่มนั้นที่ชอบต้นไม้เหมือนเรา ซึ่งมีหลากหลายกลุ่มมาก ทั้ง ไม้แปลก ไม้ด่าง ไม้หายาก ไม้ดอก ไม้ไทย ไม้ใบ ไม่จำเป็นต้องเก็บลูกค้าทุกคนทุกกลุ่มไว้ในมือ ไม่ต้องทำให้ถูกใจทุกคน เก็บเพียงแค่ 1% ก็เพียงพอต่อการเติบโตแล้ว ถ้าไปเฮตามกัน ก็อาจจะล้มพร้อมกัน

อยากฟังข้อมูลแบบเจาะลึกกว่านี้ หรืออัพเดตเทรนด์ต้นไม้ในปี 2023 มาฟังเต็มๆ กับหัวข้อ จับเทรนด์ธุรกิจต้นไม้ ปี 2023 ที่ต้องรู้อย่างมืออาชีพ ได้ที่งาน ‘SMEs HERO FEST’ วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม 2565 เวลา 14.15-15.15 น. ที่ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

พิเศษ!! ลุ้นรับฟรีต้นกล้าและเมล็ดพันธุ์ สำหรับผู้ที่ร่วมรับฟังเสวนาในเซ็กชั่นนี้ 
คลิกลงทะเบียนฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย >>> http://bit.ly/3i4yX8v
.
งานนี้มาฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้างาน ทั้งยังเดินทางสะดวกรวดเร็วด้วยรถโดยสารสาธารณะ และรถไฟฟ้า MRT สถานีสามย่าน ทางออกที่ 2