แบบนี้ได้เหรอ? ชาวภูเก็ตร้องโพสต์ลงโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมโปรฯแบบโจ่งแจ้ง

วันที่ 1 กุมภาพันธ์  ประชาชนในจังหวัดภูเก็ตได้ร้องเรียนถึงกรณีพบข้อมูลเพจเเนะนำร้านอาหารเเละสถานที่ท่องเที่ยวมีการโพสต์ภาพเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ลงในเพจเฟซบุ๊กที่เปิดสาธารณะอย่างโจ่งเเจ้ง เห็นบรรจุภัณฑ์เเละยี่ห้อของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมมีการระบุโปรโมชั่นด้วย ข้อความเชิญชวนให้ซื้อเเละใช้บริการจำนวนมาก อาทิ ซื้อสองขวดฟรีหนึ่งขวด โดยไม่มีการเซ็นเซอร์ ซึ่งเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมแอลกอฮอล์ ปี 2551
จากการตรวจสอบข้อมูลในเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวตามที่ได้ข้อมูล พบว่าส่วนใหญ่จะมีการโพสต์เกี่ยวกับการเเนะนำร้านอาหารเเละสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตเพื่อดึงดูดเเฟนเพจ ทำให้มีผู้สนใจเข้ามาติดตามเป็นจำนวนมาก รวมถึงเด็กเเละเยาวชน ก่อนจะมีการโพสต์โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แทรกเข้าไปจำนวนหลายโพสต์ และมีการเชิญชวนให้ซื้อหรือใช้บริการอย่างชัดเจน ทั้งที่ทราบดีว่าการโพสต์ในลักณะดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย
ผู้ให้ข้อมูลส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นการกระทำที่เป็นการแสวงหาประโยชน์เเบบไม่ถูกต้อง เพราะไม่มีการกำหนดกลุ่มผู้เข้าถึง เเละยังเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายอย่างชัดเจน ซึ่งจะส่งผลเสียต่อเด็กเยาวชน รวมถึงภาพลักษณ์ของจังหวัดเป็นอย่างยิ่ง จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันตรวจสอบ หากมีความผิดก็ขอให้กวดขันดำเนินคดีตามอำนาจเพื่อไม่ให้มีการกระทำผิดกฎหมายมากขึ้นไปกว่านี้