ช่องทางสร้างอาชีพ คอร์สสั่งตัด อบรมตามต้องการ สร้างผลิตภัณฑ์ได้จริง

ช่องทางสร้างอาชีพ คอร์สสั่งตัด อบรมตามต้องการ สร้างผลิตภัณฑ์ได้จริง

พท.ป.ณิชนันท์ ปุ่มเพชร แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ภูมิภูเบศร เป็นแหล่งเรียนรู้ และฝึกอบรม ตลอดระยะเวลาที่เปิดให้บริการ เราได้จัดเวิร์กช็อปให้ความรู้และลงมือปฏิบัติจริงกับผู้ที่สนใจทั้ง สถาบันการศึกษา ภาครัฐ เอกชน บุคคลทั่วไป ส่วนหนี่งมาฝึกอบรมเพื่อเรียนรู้นำไปใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัว

หาไอเดียไปทำธุรกิจ และบางส่วนก็นำไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเองเพื่อให้มีความหลากหลายมากขึ้น รวมทั้งมีการจองเป็นกรุ๊ปเล็กๆ เพื่อฝึกอบรมตามความต้องการของตัวเอง

พท.ป.ณิชนันท์ ปุ่มเพชร แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ซึ่งขณะนี้ภูมิภูเบศรเริ่มมีการจัดอบรมแบบ “คอร์สสั่งตัด” คือจัดอบรมตามความต้องการของผู้เรียน ที่สนใจจะนำไปต่อยอดทำธุรกิจจริงๆ โดยเป็นคอร์สระยะสั้น 1 วัน ไม่มีหลักสูตรตายตัว แต่จะสอนตามความสนใจของผู้เรียน โดยส่วนใหญ่กลุ่มที่เข้ามาอบรม จะมีเป้าหมายว่าอยากเรียนรู้เรื่องใด นำไปทำสิ่งใด ซึ่งส่วนมากมีวัตถุดิบสมุนไพร หรือต้นทุนเดิมอยู่บ้างแล้ว

ทางภูมิภูเบศร จะให้ไปสำรวจว่า วัตถุดิบหรือต้นทุนเดิมมีอะไร จากนั้นจึงมาออกแบบกิจกรรมว่า สามารถนำมาทำอะไรได้บ้าง ตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มสมุนไพร อาหารสมุนไพร ยาหม่องน้ำ น้ำมันนวด พิมเสนน้ำ ยาดมสมุนไพร สเปรย์แก้ปวด หรือแม้แต่การปรุงชาสมุนไพรเฉพาะราย ซึ่งก็เคยมีคนขอให้จัดอบรมเพราะเขาต้องการทำแบรนด์เป็นของตัวเอง ค่าอบรมหัวละ 3,500 บาท วัตถุดิบเป็นของเรา อบรมเสร็จนำผลิตภัณฑ์กลับบ้านไปใช้ได้จริง และเราพร้อมให้คำปรึกษาตลอด

ที่ผ่านมา เคยทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัย อาทิ มหาวิทยาลัยราชนครินทร์  ให้ภูมิภูเบศร ไปออกแบบกิจกรรมที่เขามีวัตถุดิบในชุมชน ว่าสามารถนำมาสร้างอะไรได้บ้าง เช่น ในชุมชนมีผักไชยามาก ก็แนะนำให้แปรรูปเป็นผงผักนัว เป็นชาชงที่ต้องผ่านความร้อนก่อนนำมารับประทาน

รวมถึงเคยไปอบรมให้กับชาวบ้าน ที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ชุมชนแถวนั้นมีส้มโอเยอะ เราก็ไปออกแบบดีไซน์ในสิ่งที่เขามี คือสาธิตการทำสเปรย์กันยุง ยาหม่องน้ำเปลือกส้มโอ เราอยากให้เขานำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ มีการใช้จริงในชุมชน และสามารถพัฒนาเป็นแบรนด์ของตัวเองได้ในอนาคต

“เราให้ความรู้และไอเดียเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร โดยเน้นการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง เพราะบางเรื่องที่อาจมองว่าง่าย แต่พอลงมือทำแล้วอาจยาก มีความซับซ้อนหรือต้นทุนที่สูงเกินไป จนไม่คุ้มที่จะลงทุนต่อ สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อเข้ามาพูดคุยปรึกษาได้ หากเป็นสิ่งที่ทางภูมิภูเบศร มีองค์ความรู้ตรงกับความต้องการของท่าน ก็สามารถจัด คอร์สสั่งตัด ให้ท่านได้” พท.ป.ณิชนันท์ กล่าว

ผู้สนใจสามารถสอบถาม หรือศึกษารายละเอียดได้ที่ facebook fanpage : ภูมิภูเบศร ศูนย์การเรียนรู้สมุนไพรและภูมิปัญญาสุขภาพ บางเดชะ โทร. 097-098-3582