หนุ่มนักธุรกิจหอบเงินสดๆ 1 ล้านบาท ซื้อกุ้งเครย์ฟิช จากฟาร์มกำแพงแสน หลังตื้ออยู่นาน

วันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีคนเดินทางมาซื้อกุ้งเครย์ฟิช สีด่างวัวในราคาสูง 1 ล้านบาท ที่ร้านโต้บ้านป่าเครย์ฟิชคากี้โกส ตั้งอยู่เลขที่ 229 หมู่ 11 ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าเปิดเป็นฟาร์มเลี้ยงกุ้งสวยงาม ภายในมีชั้นวางและตู้กระจกสำหรับใส่กุ้งไว้จำนวนมาก

จากการสอบถามนายกนกภูมิ ศิริวัฒน์ อายุ 28 ปี เจ้าของฟาร์มกุ้ง เปิดเผยว่า ตนเป็นเจ้าของร้านอาหาร เพลินวาน อยู่ในเขต อ.กำแพงแสน นครปฐม อยู่แล้ว แต่รักและชื่นชอบในการเลี้ยงกุ้งสวยงาม จึงเลี้ยงเป็นงานอดิเรกมานานกว่า 8 ปี สมัยก่อนป้าของตนมีอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามแดงและยังเคยส่งไปขายต่างประเทศด้วย ในตอนนั้นตนยังเรียนอยู่ชั้น ปวช. เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น เลี้ยงเรื่อยมาจึงมีความชำนาญและประสบการณ์เกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งเพราะเห็นมาแต่เล็กด้วย จำความได้ในตอนนั้นเริ่มเลี้ยงประมาณ 4–5 คู่ และได้มีการผสมพันธุ์จนได้ลายแปลกตา กระทั่งได้กุ้งเครย์ฟิช สีด่างวัว ตัวนี้ออกมา

สำหรับกุ้งเครย์ฟิช ตนตั้งชื่อให้ว่า ขุนช้าง ขณะนี้มีอายุ 6 เดือนแล้ว จึงนำไปผสมพันธุ์กุ้งเครย์ฟิช เพศเมีย ชื่อว่า สีดา ใช้เวลาในการเพาะฟักไข่นานกว่า 2 เดือน ก็จะเป็นตัว โดยให้ลูกมากประมาณ 300 ตัว แต่ในการซื้อขายครั้งนี้ตนได้ขายให้กับลูกค้ารายนี้ โดยมีการตกลงขายกุ้งเครย์ฟิช สีด่างวัว หรือ ขุนช้าง จำนวน 1 ตัว เป็นเงินทั้งสิ้น 1,000,001 บาท แต่จะแถมแม่พันธุ์กุ้งเครย์ฟิช คือสีดา ให้ด้วยอีก 1 ตัว นอกจากนี้จะยกคอกลูกกุ้งอีก 300 ตัวให้กับลูกค้ารายนี้ เรียกได้ว่ายกแถมให้หมดหน้าตักกันไปเลย ซึ่งตนก็ยังมีใบยืนยันว่ามาจากฟาร์มโต้บ้านป่าเครย์ฟิชคากี้โกสอีกด้วย

ส่วนเรื่องของราคาในการตกลงซื้อขายนี้ มันขึ้นอยู่ที่ความพอใจ ความชอบของผู้ซื้อและผู้ขาย มีคนมาขอซื้อหลายรอบ จึงได้พูดคุยและจบกันในราคานี้ หลังจากขายกุ้งเครย์ฟิช หรือขุนช้างไปแล้ว ต่อไปนี้คงต้องเร่งเพาะพันธุ์กุ้งที่มีลายสวยงามขึ้นมาแทน เพื่อให้เกิดความแปลกใหม่ เท่าที่มีการซื้อขายกันกุ้งสวยงามกันมาตัวนี้มีราคาสูงที่สุด

นายประธาน เลี่ยงพานิช อายุ 40 ปี นักธุรกิจผู้ซื้อกุ้ง เผยว่ามาชมฟาร์มกุ้งสวยงามที่นี่บ่อยมาก เมื่อเห็นกุ้งเครย์ฟิช หรือเจ้าขุนช้างแล้ว เกิดชอบตรงลายที่มีสีด่างวัว ทั้งลายและการวางสี เห็นตอนแรกก็ถูกใจขอซื้อแต่แรกๆแล้ว แต่เจ้าของไม่ยอมขาย จนมาเสนอราคาสูงขึ้นๆ และตกลงคุยกันในราคาที่พอใจทั้งสองฝ่าย ในราคา 1,000,001 บาท หลังจากซื้อไปแล้ว จะนำไปเป็นพ่อพันธุ์หลัก ซึ่งที่บ้านก็มีกุ้งเครย์ฟิชอยู่หลายตัว คาดว่าเมื่อเอาไปเพาะขยายพันธุ์จะได้สีสันที่แปลกใหม่กว่าเดิม