ชุดผลไม้ไหว้-กระเช้าเทศกาล ดันยอดขาย ร้านผลไม้ เดือนละหลักแสน

ชุดผลไม้ไหว้-กระเช้าเทศกาล ดันยอดขาย ร้านผลไม้ เดือนละหลักแสน

จากกระแส มูเตลู ที่มาแรง พร้อมพลังหนุนจากเทศกาลงานไหว้ที่มีตลอดปี ตามความเชื่อที่หลากหลายของประเพณีไทย-จีน และอื่นๆ ส่งผลให้ยอดขายร้านผลไม้เติบโตเท่าตัวทุกเทศกาล เช่น ร้านผลไม้ขายดีที่อยู่คู่ตลาดสดห้วยขวางมากว่า 10 ปี อย่างร้าน “ผลไม้ 3 ออ” ในวันนี้ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายหลักแสนบาทต่อเดือน

คุณสิริจรรยา เล้ากอบกุล เจ้าของร้าน ผลไม้ 3 ออ กล่าวว่า ร้านผลไม้ 3 ออ ได้เปิดมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี โดยเริ่มขยายบริการสู่ดีลิเวอรี่แพลตฟอร์ม LINE MAN MART ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งการขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านออนไลน์ในครั้งนั้น ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น และสามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยสินค้ายอดนิยมของร้าน คือ ชุดผลไม้สำหรับไหว้ ซึ่งเป็นชุดเซตผลไม้มงคล 5 อย่าง ประกอบด้วย กล้วย สับปะรด ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญที่ต้องใช้ผลไม้ในการไหว้ อย่างเทศกาลตรุษจีน สารทจีน รวมไปถึงการสั่งซื้อเพื่อนำไปทำบุญในทุกวันพระ

ด้วยความโดดเด่นของร้านที่มีความเข้าใจด้านการจัดเตรียมความพร้อมทั้งผลไม้ ชุดเซตผลไม้มงคล และการให้บริการจัดชุดกระเช้าผลไม้ สำหรับเป็นของขวัญและของฝาก ส่งผลให้ร้านสามารถสร้างยอดขายได้เฉลี่ยหลักแสนบาทต่อเดือน โดยมีสัดส่วนยอดขายสินค้าจากหน้าร้าน 60% และผ่าน LINE MAN MART 40%

และพบว่า ช่วงเวลาที่สามารถขายสินค้าได้ดีที่สุด ถ้าเป็นหน้าร้านจะอยู่ในช่วงเช้า 06.00-9.00 น. และช่วงค่ำ 18.00-21.00 น. ส่วนช่องทาง LINE MAN MART จะอยู่ในช่วงค่ำ 19.00-20.00 น. และรอบดึกหลัง 22.00 น. โดยกลุ่มลูกค้าจะมีหลากหลาย ทั้งกลุ่มแม่บ้าน คนทำงาน ร้านอาหาร จากพื้นที่ห้วยขวางและพื้นที่ใกล้เคียง

คุณสิริจรรยา กล่าวต่อว่า เคล็ดลับที่ร้านใช้บริหารจัดการ จนทำให้มียอดขายหลักแสนบาทต่อเดือนนั้น มาจากการคัดเลือกผลไม้ที่มีคุณภาพดี มีความสดใหม่ทุกวัน มีราคาสมเหตุสมผล ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น

อีกทั้งย่านห้วยขวาง เป็นย่านที่มีความคึกคักตลอดเวลา ร้านจึงขยายเวลาเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าได้ตลอดเวลา

พร้อมแนะนำกลุ่มร้านผลไม้ ควรมีความพร้อมในการจัดเตรียมสินค้ารูปแบบชุดหรือกระเช้าผลไม้ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า รวมไปถึงเตรียมความพร้อมสำหรับเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงปลายปีนี้ที่เป็นเทศกาลเลือกซื้อสินค้าของฝาก และของขวัญที่สำคัญประจำปีของลูกค้าทุกคน