ทำดีไม่เคยเหนื่อย เด็กวัดวัย 73 ปี ออกซ่อมถนนทั่วหมู่บ้านกว่า 7 ปี ยอมลำบากเพื่อให้คนอื่นสบาย

วันที่ 31 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีชายชราเป็นจิตอาสาตระเวนซ่อมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อในหมู่บ้าน หมู่ 1 ต.บ้านนา อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี จึงลงพื้นที่ตรวจสอบที่วัดชมพูพล (วัดห้วยใหญ่) พบนายสุชีพ หรือตาฉุย คงวิสุทธิ์วงศ์ อายุ 73 ปี ชายชราผู้มีจิตอาสานำดินไปถมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อทั่วทั้งหมู่บ้าน

นายสุชีพ เล่าว่า ตนมาอาศัยกุฎิวัดชมพูพลเป็นที่อยู่อาศัยมานานกว่า 20 ปี ไม่มีลูกเมียและคอยช่วยทำงานในวัดทำทุกอย่างรวมถึงงานที่เกี่ยวกับสาธารณะประโยชน์ในชุมชน แต่ที่ทำอยู่เป็นประจำหลังจากเสร็จงานในวัดคือ จะถือจอบพร้อมรถเข็นไปขุดดินเหนียวและหินกรวด ออกตระเวนซ่อมแซมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อภายในหมู่บ้านทุกวัน โดยทำมานานกว่า 7 ปีแล้ว เพราะรู้สึกว่าถ้าทางสัญจรลำบากชาวบ้านในหมู่บ้านก็จะไม่ได้รับความสะดวกสบาย หรือหากมีผู้ที่เจ็บไข้ได้ป่วย จะได้เดินทางไปหาหมอสะดวกขึ้น

“และที่สำคัญคือนักเรียนที่เดินทางไปโรงเรียนด้วยรถจักรยานยนต์ อาจจะได้รับอันตรายจากหลุมบ่อบนถนนในหมู่บ้านได้ จึงได้หาดินมาถมเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในหมู่บ้าน สิ่งที่ตนเองทำทำด้วยใจไม่มีใครใช้ โดยถือคติว่า “ผมยอมลำบากคนเดียว แต่ให้คนอื่นสบายก็คุ้ม” นายสุชีพ กล่าว

ขณะที่ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างพูดถึงนายสุชีพ ว่าถึงจะอายุถึง 73 ปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย จะคอยทำทุกอย่างไม่เคยหยุดหรือบ่นว่าเหนื่อยเลย และเป็นคนดีมาก ชาวบ้านในหมู่บ้านทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันนายสุชีพเป็นคนดี และมีน้ำใจที่น่ายกย่องคนหนึ่งของหมู่บ้านเลยทีเดียว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์