ข่าวดี!”กสทช.”เตรียมแจกคูปองทีวีดิจิทัลล็อต2อีก3.9ล้านใบ-ดีเดย์ส่งหนังสือแจ้งสิทธิ์วันนี้-1มี.ค.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช. เตรียมแจกคูปองทีวีดิจิทัลล็อตใหม่อีกจำนวนทั้งสิ้น 3,984,662 ใบ รวมมูลค่า ราว 2,800 ล้านบาท โดยจะเริ่มส่งหนังสือแจ้งสิทธิ์ไปยังครัวเรือนที่มีสิทธิ์ได้รับคูปองตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม – 1 มีนาคม 2560 ซึ่งประชาชนสามารถใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม – 2 กันยายน 2560 โดยครัวเรือนที่จะได้รับสิทธิ์คูปองล็อตนี้มี 4 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.ครัวเรือนที่ได้รับสิทธิ์แจกคูปองครั้งแรก แต่ไม่ได้รับคูปองดังกล่าว (เฉพาะที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ส่งคืนสำนักงาน กสทช.) จำนวน 1,175,559 ใบ 2. ครัวเรือนที่มีทะเบียนบ้านและมีเจ้าบ้านซึ่งมีขึ้นภายหลังวันที่ 16 กันายายน 2557 จำนวน 407,162 ใบ 3. ครัวเรือนที่มีทะเบียนบ้านและทะเบียนบ้านชั่วคราว ที่มีผู้อยู่อาศัย แต่ไม่มีเจ้าบ้าน จำนวน 1,870,410 ใบ และ 4. ครัวเรือนที่มีทะเบียนบ้านชั่วคราว และมีเจ้าบ้าน จำนวน 531,531 ใบ

“การแจกคูปองครั้งนี้ กสทช. ได้เปลี่ยนแปลงการแจกคูปองทีวีดิจิทัลเป็นระบบใหม่ โดยจะส่งเป็นหนังสือแจ้งสิทธิให้กับครัวเรือนทั้ง 4 กลุ่มที่มีสิทธิ์ได้รับคูปอง ผ่านทางไปรษณีย์ จากนั้นประชาชนสามารถนำบัตรประจำตัวประชาชนสมาร์ทการ์ดไปตรวจสอบ และใช้สิทธิ์แลกรับกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล หรือใช้เป็นส่วนลดซื้อโทรทัศน์ระบบดิจิทัลที่สามารถรับสัญญาณดิจิทัลในตัว หรือใช้เป็นส่วนลดแลกซื้อกล่องไฮบริด ที่ จุดให้บริการ ในอัตราส่วนลดมูลค่า 690 บาท โดยบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดจะเป็นตัวเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของกรมการปกครองเพื่อตรวจสอบยืนยันการได้รับสิทธิ์ ด้วยวิธีการแจกคูปองแบบใหม่นี้ประชาชนจะได้รับความสะดวก ไม่ต้องเตรียมเอกสารไปยื่นประกอบการแลก ทั้งยังเป็นการประหยัดงบประมาณในการดำเนินการ ลดขั้นตอนการตรวจสอบเอกสาร โปร่งใส ลดปัญหาการเก็บสำเนาบัตรล่วงหน้า ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการได้รับเงินเร็วขึ้น”นายฐากรกล่าว

นายฐากร กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนการแลกใช้สิทธิ์ ผู้มีสิทธิ์สามารถเลือกที่จะนำบัตรประจำตัวประชาชนสมาร์ทการ์ดไปใช้สิทธิ์ ที่ จุดบริการที่เข้าร่วมโครงการได้ 2 ช่องทาง คือ 1. จุดบริการรับแลกกล่องของผู้เข้าร่วมโครงการฯ เช่น ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ หรือ ห้างสรรพสินค้า 2. จุดลงทะเบียนแลกรับกล่อง ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ โดยช่องทางที่สองนี้ ผู้ใช้สิทธิ์จะไม่สามารถเลือกยี่ห้อและรุ่นของกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัลได้ ระบบจะทำการสุ่มเลือกยี่ห้อที่มีอยู่ในคลังสินค้า จากนั้นจะทำการจัดส่งให้กับประชาชนผู้ใช้สิทธิ์ผ่านทางไปรษณีย์ และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ประชาชนสามารถใช้สิทธิ์ ที่ เซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา ซึ่งช่องทางดังกล่าวประชาชนสามารถรับกลับบ้านไปเลย หรือกรณีที่ของในสต็อกหมดก็สามารถลงทะเบียนแจ้งชื่อที่อยู่เพื่อให้จัดส่งไปที่บ้านได้

ที่มา : มติชนออนไลน์