แฟรนไชส์ หลักหมื่น คาด 2 เดือนคืนทุน เตี๋ยวปริญญา เจาะตลาดกลางคืน

แฟรนไชส์ หลักหมื่น คาด 2 เดือนคืนทุน เตี๋ยวปริญญา เจาะตลาดกลางคืน

เปิดเทรนด์การลงทุนและธุรกิจมาแรงแห่งยุคกับ รายการ Shark Tank Thailand ซีซั่น 3 รายการเรียลลิตี้ธุรกิจหนึ่งเดียว ที่สร้างโอกาสให้แก่ผู้ประกอบการไทย จากการได้รับแรงสนับสนุนจากชาร์คนักลงทุนเข้ามาร่วมถือหุ้น โดยความเข้มข้นของรายการตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีธุรกิจที่ได้รับความสนใจและได้รับการลงทุนอย่างหลากหลาย ทั้งธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจซอฟต์แวร์ ธุรกิจผู้ผลิต

ทั้งนี้ มีหนึ่งในโมเดลต้นแบบที่เกิดขึ้น การลงทุนจากชาร์คนักลงทุนกับธุรกิจร้าน “ก๋วยเตี๋ยว” ธุรกิจเอสเอ็มอีไทย ที่ได้รับการลงทุนจากชาร์คนักลงทุน จึงสามารถพลิกธุรกิจครั้งใหญ่ สู่ธุรกิจแฟรนไชส์รายใหม่ ที่พร้อมขยายสาขาไปทั่วประเทศ

ทั้งนี้ การมุ่งไปสู่แฟรนไชส์ มีความสอดคล้องกับภาพรวมธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยที่มีมูลค่าประมาณ 3 แสนล้านบาท จะมีสัดส่วนเป็น ร้านอาหาร ประมาณ 23% และมีร้านก๋วยเตี๋ยวได้รับความสนใจลงทุนเป็นอันดับต้นๆ แสดงถึงโอกาสในการทำธุรกิจ และแนวโน้มตลาดที่มีการเติบโตต่อเนื่องในทุกปี

คุณมนัส จวรรณะ

ธุรกิจ “เตี๋ยวปริญญา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ที่มีสูตรน้ำซุปตกทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่กว่า 100 ปี ก่อตั้งโดย    คุณมนัส จวรรณะ เจ้าของร้าน ได้รับการลงทุนจาก “ชาร์คจิง-ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ” รองประธานกรรมการอาวุโส กลุ่มบริษัท ไทยซัมมิทฯ และ “ชาร์คประพล มิลินทจินดา” ประธาน คอมมูนิตีมอลล์ พีเพิล พาร์ค อ่อนนุช ด้วยเงินลงทุน 5 ล้านบาท แลกกับหุ้น 35%

โดยเมื่อชาร์คทั้งสองมาร่วมลงทุน จึงได้รับคำแนะนำให้ปรับแผนธุรกิจใหม่ ทั้งระบบการบริหารจัดการร้าน    การบริหารสต๊อกสินค้า การบริหารเงินทุน การจัดทำบัญชี และการผลิตสินค้าให้มีมาตรฐาน จากการเปิดครัวกลางทำให้ได้รสชาติที่มีมาตรฐาน ตลอดจนมีการเปิดบริษัทใหม่ในชื่อ “ปริญญา นู้ดเดิ้ล” มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท

คุณมนัส เจ้าของร้าน “เตี๋ยวปริญญา” กล่าวว่า ได้รับการสนับสนุนครั้งยิ่งใหญ่จากชาร์คนักลงทุนทั้งสอง พร้อมได้รับคำแนะนำให้ปรับคอนเซ็ปต์ร้านใหม่ให้ทันสมัยมากขึ้น มีสโลแกนของร้านคือ “เนื้อคุณภาพ ใหญ่ เยอะ คุ้ม นุ่ม อร่อย” พร้อมได้ขยายสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ในชื่อร้าน “เตี๋ยวปริญญา” เน้นเปิดในช่วงกลางคืน

สำหรับโมเดลแฟรนไชส์ที่เปิดให้คนสนใจลงทุนได้แก่ 1. รถเข็น 2. ตึกแถว และ 3. ห้าง วงเงินลงทุนจะเริ่มตั้งแต่ 10,000 บาท สำหรับคนลงทุนที่มีรถเข็นอยู่แล้ว ราคาต่อมาสำหรับตึกแถวลงทุน 39,000 บาท ส่วนรถเข็นพร้อมอุปกรณ์จะอยู่ที่ 69,000 บาท ทั้งจะมีการสอนและอบรมก่อนเปิดร้าน

ร่วมลงทุน

คาดว่าผู้ลงทุนจะสามารถคืนทุนได้ในเวลาประมาณ 2 เดือน หรือเร็วกว่านั้น พร้อมกันนี้ยังเปิดให้สามารถขอเงินลงทุนเพื่อขยายธุรกิจได้ด้วย เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนที่สนใจอยากลงทุนทำธุรกิจ

“ภาพรวมตลาดก๋วยเตี๋ยว มีการแข่งขันรุนแรง แสดงว่าผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าอยู่ จึงมองหาช่องว่างที่มีอยู่ และประเมินว่าในภาพรวม ยังไม่มีรายใดที่เป็นเจ้าตลาดในช่วงกลางคืน และร้านที่เปิดอยู่มักเป็นลูกชิ้นเนื้อ แต่ เตี๋ยวปริญญา เป็นเนื้อตุ๋นสูตรพิเศษ และส่วนใหญ่ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อชื่อดังที่มีอยู่ในตลาดก็จะเน้นเปิดในช่วงกลางวัน ทำให้แบรนด์ เตี๋ยวปริญญา มีโอกาสที่จะขยายสาขาได้อีกมาก” คุณมนัส กล่าว

และแนะนำผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยในการดำเนินธุรกิจขณะนี้ ว่า ต้องประเมินศักยภาพธุรกิจว่ามีจุดแข็งและจุดอ่อนในด้านใดบ้าง ยกตัวอย่าง การตลาด เงินทุน หรือพันธมิตร และควรเสริมจุดนั้น โดยการมีพันธมิตรก็จะช่วยทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้รวดเร็วขึ้น