ขายขนมในตำนาน ยังไง ให้มียอดขาย 100 ล้าน กลยุทธ์สำคัญ มีแค่นี้เอง

ขายขนมในตำนาน ยังไง ให้มียอดขาย 100 ล้าน กลยุทธ์สำคัญ มีแค่นี้เอง

โอเดนย่า แบรนด์ขนมข้าวโพดอบกรอบในตำนานที่คนยุค 90 รู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับภาพจำ “อร่อยแล้วยังมีของแถม” ที่มีวางจำหน่ายตามร้านค้าปลีกทั่วไป

มาวันนี้ มีจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ พร้อม 2 แบรนด์ใหม่ “โคโคริ-สแนคทาวน์” โดยมีทายาทรุ่นที่ 3 คุณกิติพัฒน์ เหรียญชัยวานิช รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เอสพีอาร์ ฟู๊ด อินดัสทรี จำกัด ร่วมนำทัพ

นายกิติพัฒน์ เหรียญชัยวานิช รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด (ขวาสุด) และผู้บริหาร (ที่ 2 และ 3 จากซ้าย) บริษัท เอสพีอาร์ ฟู๊ด อินดัสทรี จำกัด
คุณกิติพัฒน์ เหรียญชัยวานิช รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด (ขวาสุด) และผู้บริหาร (ที่ 2 และ 3 จากซ้าย) บริษัท เอสพีอาร์ ฟู๊ด อินดัสทรี จำกัด

ทายาทรุ่น 3 เล่าย้อนความให้ฟังว่า “เรานำแบรนด์ โคโคริ ข้าวโพดอบกรอบรสปลาหมึกและรสสาหร่าย เข้ามาจำหน่ายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในปี 2552 จากนั้นในปี 2555 จึงได้นำ โอเดนย่า กลับมาจัดจำหน่ายอีกครั้ง โดยเน้นกลุ่มลูกค้าเด็กและวัยรุ่นเป็นหลัก

กระทั่งในปี 2564 บริษัทได้เดินหน้านำ โอเดนย่า กลับมาทำตลาดยุค 90 อย่างเต็มตัว ด้วยการออกสินค้าย้อนยุค ขนมรสชาติดั้งเดิม พร้อมการ์ดพลัง ดราก้อนบอล ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างล้นหลาม จนสินค้าขาดตลาดไปช่วงหนึ่ง

ปัจจุบัน เรามีสินค้าภายใต้แบรนด์ทั้ง 3 รวมกว่า 20 รายการ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค โดยคาดว่าในปี 2565 จะมียอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น อยู่ที่กว่า 100 ล้านบาท”

ก่อนเผยต่อ “สิ่งที่เราให้ความสำคัญและถือเป็นกลยุทธ์หลัก คือ รักษารสชาติดั้งเดิมอย่างที่หลายคนคุ้นเคยไว้ พร้อมคิดค้นรสชาติใหม่ๆ เพื่อคนรุ่นใหม่ ในราคาไม่แพง และคงจุดเด่นของสินค้าไว้ นั่นคือ ของแถม ที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภค ตั้งแต่ยุค 90 ถึงคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน

พร้อมตั้งทีมดูแลผู้บริโภคหากเกิดปัญหา เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาได้ทันท่วงที ควบคู่กับการทำงานและขอรับคำปรึกษาจากทีมเซเว่น อีเลฟเว่น และที่สำคัญคือ เรามีการสร้าง Customer Community ให้กลุ่มผู้บริโภคที่เป็นแฟนคลับของเราได้มีกิจกรรมร่วมกันเปรียบเสมือนครอบครัว

ปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 35,000 คน จากเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมามีสมาชิกเพียง 5,000 คน ถือเป็นการทำการตลาดที่ใช้งบไม่สูง แต่ให้ผลลัพธ์ที่ดี แม้ในช่วงโควิดที่ผ่านมายอดจะตกตามสถานการณ์ แต่ด้วยกลยุทธ์ดังกล่าวทำให้ยอดขายกลับมาอยู่ที่กว่า 100 ล้านบาท”

เผยแพร่เมื่อ วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2565