อาหารสด ผักสด ราคาลงต่อเนื่อง หลังผลผลิตรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดเพิ่ม

อาหารสด ผักสด ราคาลงต่อเนื่อง หลังผลผลิตรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดเพิ่ม

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า ที่ห้างบิ๊กซี สาขาอ่อนนุช และตลาดอ่อนนุชเฟรชมาร์ท เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ว่า

สินค้าอาหารสด ทั้งหมูเนื้อแดง ไก่สด ไข่ไก่ มีแนวโน้มราคาที่ปรับลดลง ส่วนผักสด โดยเฉพาะผักประเภทใบ เช่น ผักบุ้งจีน ผักคะน้า กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ราคาได้ปรับลดลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเปรียบเทียบกับราคาเฉลี่ยเดือนที่แล้ว เนื่องจากผลผลิตรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดเพิ่มขึ้นหลังจากสถานการณ์น้ำท่วมได้คลี่คลายลง

สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภค ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ส่วนตัว ของใช้ในบ้าน เครื่องครัว และเครื่องใช้ไฟฟ้า ห้างให้ความร่วมมือกับกรมการค้าภายในจัดโปรโมชั่นลดราคาอย่างต่อเนื่อง โดยสินค้าที่เริ่มขายดีขึ้นในช่วงนี้ เป็นพวกของขวัญ ของจับสลาก และอุปกรณ์ที่ใช้ในการท่องเที่ยวแนวแคมปิ้ง ซึ่งก็มีการจัดโปรโมชั่นลดราคา เพื่อตอบสนองต่อความต้องการซื้อเช่นกัน

ส่วนสินค้าอาหารปรุงสำเร็จที่จำหน่ายในบริเวณตลาดอ่อนนุชเฟรชมาร์ท ราคาเริ่มต้นที่ 30 บาท เช่น ข้าวกระเพราหมู ไก่ ข้าวผัด ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ผัดไทย และกับข้าวถุง ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอย

กรมได้กำชับให้พ่อค้าแม่ค้าปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน และจำหน่ายตรงตามราคาที่แสดง และหากเป็นกระเช้าของขวัญต้องแสดงรายการสินค้า ขนาดน้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณบรรจุ และราคาสินค้าแต่ละรายการที่บรรจุในกระเช้า

และถ้ามีค่าภาชนะหรือค่าจัดกระเช้า ก็ต้องแสดงให้ชัดเจนด้วย เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเปรียบเทียบราคาได้ ซึ่งกรมจะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบเรื่องนี้เป็นการเฉพาะในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่เช่นเดียวกับทุกปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ได้ดำเนินการตรวจสอบเครื่องชั่งน้ำหนักภายในตลาดอ่อนนุชเฟรชมาร์ท และกำชับให้พ่อค้าแม่ค้าใช้เครื่องชั่งที่ได้มาตรฐาน โดยตลาดได้จัดให้มีเครื่องชั่งกลางไว้ให้บริการประชาชน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าได้รับสินค้าในปริมาณที่ถูกต้อง

อีกทั้ง กรมได้เชิญชวนให้ตลาดส่งเจ้าหน้าที่มาเข้ารับการอบรมอาสาสมัครผู้ช่วยนายตรวจชั่งตวงวัดประจำตลาดสด (อส.ชว.) เพื่อทำหน้าที่ในการประสานงาน กำกับดูแลป้องกันการนำเครื่องชั่งที่ไม่ได้มาตรฐานมาใช้ ซึ่งเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการดูแลผลประโยชน์ให้กับประชาชนผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้บริโภค หากไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านราคาและปริมาณสินค้า สามารถร้องเรียนมาที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ