“เหมียวเตี๋ยวเรือแซบ”ชามละ 10 บาท ขวัญใจแรงงาน-คนจน การันตี อิ่ม-อร่อย คนแน่น

“เหมียวก๋วยเตี๋ยวเรือแซบ” ขวัญใจเด็ก คนใช้แรงงานและขวัญใจคนจน เน้นคุณภาพเครื่องปรุง ปริมาณที่อิ่มได้และความอร่อย ราคาเพียงชามละ 10 บาท เท่านั้น มีลูกค้าเพียบตลอดทั้งวัน ยอดขายในแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 500 ถ้วย

ผู้สื่อข่าวเดินทางเพื่อสำรวจร้านจำหน่ายอาหารในตัวเมืองตรัง ซึ่งมีร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวเรือและอาหารตามสั่งที่เป็นจุดเด่นคือมีลูกค้าแน่นร้านทุกวันมีทั้งเด็กนักเรียน คนใช้แรงงาน และเกือบทุกสาขาอาชีพเข้าไปใช้บริการแน่นร้าน อยู่ในย่านถนนเลียบรางรถไฟ ตลาดท่ากลาง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ชื่อว่าร้านเหมียวก๋วยเตี๋ยวเรือแซบ ซึ่งคุณทัศนีวัลย์ กันตังกุล หรือ เหมียว อายุ 40 ปี เป็นเจ้าของร้าน คุณเหมียวบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเปิดร้านจำหน่ายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งเข้าปีที่ 9 แล้ว และเริ่มทำก๋วยเตี๋ยวเรือชาม 10 บาท มาได้ 2 ปี แล้ว เนื่องจากสงสารเด็กนักเรียนและผู้ใช้แรงงานซึ่งค่อนข้างมีรายได้น้อยอยากให้ทุกคนได้รับประทานของอร่อยเหมือนๆ กัน ซึ่งทางร้านจะจำหน่ายอาหารเน้นความสด สะอาด และน้ำซุปที่รสชาติเข้มข้นเครื่องปรุงครบเครื่องไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู ตับ ลูกชิ้น เน้นปริมาณ ซึ่งในแต่ละวันจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการแน่นร้านทุกวัน มีตั้งแต่เด็กนักเรียน ผู้ใช้แรงงาน

ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการรับประทานอาหารที่มีราคาถูก อร่อยและเน้นอิ่มเป็นหลัก ซึ่งทางร้านก็พร้อมให้บริการ ยิ่งในช่วงวันเสาร์วันอาทิตย์จะมีลูกค้าแน่นร้าน มาเป็นครอบครัวใหญ่ 7-8 คนซึ่งราคาจ่ายไม่ถึง 100 บาทประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ นอกจากจะมีก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาทแล้ว ยังมีราคาปกติ 30 บาท พิเศษ 40 บาทและพิเศษสุด 50 บาท ซึ่งก็แล้วแต่ความต้องการของลูกค้า ลูกค้าที่สั่งราคาปกติหรือพิเศษส่วนใหญ่จะเน้นเครื่อง อย่างเนื้อหมู ตับ ลูกชิ้น ส่วนอาหารตามสั่งก็มีหลายเมนู อย่างเช่น ข้าวผัดราดหน้าต่าง ๆ หมี่ผัดแห้ง ราดหน้า มีให้ได้เลือกรับประทานกัน สำหรับก๋วยเตี๋ยวชาม 10 บาท เส้นยังคงใช้ปริมาณเท่าเดิมแต่จะลดเครื่องปรุงอย่างเนื้อหมู ตับ ลูกชิ้นลงตามสัดส่วน แต่ยังคงใส่ให้ครบเครื่องเหมือนเดิมไม่แตกต่าง ซึ่งจำหน่ายเฉลี่ยวันละ 500 ชาม ทางร้านเองเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 09.00 น.- 21.00 น.

ขณะที่นางวิไลวรรณ ชุมทอง อายุ 19 ปี ซึ่งเป็นลูกค้าประจำของที่นี่ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองจะพาครอบครัว เพื่อน ๆ มารับประทานก๋วยเตี๋ยวร้านนี้เป็นประจำ ชอบที่รสชาติเข้มข้นอร่อย ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี คุ้มค่าประหยัดค่าใช่จ่ายไปได้เยอะแม้ตนเองจะมาพร้อมครอบครัวทั้งหมด 4 คน แต่มีค่าใช้จ่ายเพียง 50 บาท และได้มากินที่ร้านนี้เป็นประจำ และไม่ถือว่าว่ากินที่นี่แล้วจะถูกมองว่าเป็นคนมีรายน้อย แต่เห็นว่าเป็นการประหยัดมากกว่า และเห็นว่าคนที่มากินที่นี่ ก็มีหลากหลายอาชีพ ข้าราชการผู้ใหญ่ก็มานั่งกินในร้านนี้บ่อยเหมือนกัน