นับถอยหลัง สู่ปีใหม่! เปิด 5 แนวโน้มธุรกิจ ปี 2023 ที่ SMEs ต้องอัพเดต!

นับถอยหลัง สู่ปีใหม่! เปิด 5 แนวโน้มเทรนด์ธุรกิจ ปี 2023 ที่ SMEs ต้องอัพเดต!

เมื่อปีเก่ากำลังผ่านไป อะไรหลายๆ อย่างเริ่มเปลี่ยนแปลงต้อนรับเข้าสู่ศักราชใหม่ แนวโน้มการทำธุรกิจ ก็เป็นเรื่องที่เหล่าคนทำธุรกิจต้องตามเทรนด์กันทุกปี

เว็บไซต์ Franchising.com ได้เผย ข้อสรุปของ Bernard Marr ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ที่กล่าวถึง 5 บิ๊กเทรนด์ธุรกิจในปี 2023 ที่จะมีผลกระทบแบบวันต่อวัน รวมถึงการทำงาน และการทำธุรกิจในปีหน้า โดย Marr ได้ทำการเจาะลึก และให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับวิธีการเตรียมตัว และการจัดการรับมือ ดังนี้

1. การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบเร่งด่วน

Marr ได้เผยว่า ในปี 2023 เรายังจะได้เห็นเทรนด์ความต่อเนื่องของด้านนวัตกรรม และพัฒนาการด้านเทคโนโลยีการเปลี่ยนแปลง อย่าง เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI), Internet of Things (loT), เทคโนโลยีเสมือนจริง (VR/AR), คลาวด์คอมพิวติ้ง, บล็อกเชน และ 5G เป็นต้น

2. อัตราเงินเฟ้อและความมั่นคงในห่วงโซ่อุปทาน

ด้วยสภาวะเงินเฟ้อ และการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ถดถอย อีกทั้งหลายอุตสาหกรรมยังคงประสบปัญหาห่วงโซ่อุปทานจากการแพร่ระบาดโควิด-19 และความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน จึงเป็นเหตุให้แนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศส่วนใหญ่ในปี 2023 ยังไม่ค่อยดูดีนัก

3. ความยั่งยืน

โลกมีความตื่นตัวมากขึ้นจากภัยพิบัติที่มาจากสภาพอากาศ จนกลายเป็นความท้าทายที่ใหญ่กว่าสิ่งอื่นใดในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ประกอบกับ มีข้อมูลที่น่าสนใจว่าผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จึงไม่แปลกที่เหล่านักลงทุน และนักธุรกิจ ต่างให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของผลิตภัณฑ์ ตลอดจนกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

4. ประสบการณ์ของลูกค้า

ในปี 2023 ลูกค้าต้องการประสบการณ์เหนือสิ่งอื่นใด โดยพวกเขาต้องการที่จะเพลิดเพลินกับกระบวนการเลือกซื้อสินค้า, การซื้อ และสนุกไปกับบริการที่จ่ายเงินไป

5. ความท้าทาย

ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา หลายๆ คนคงได้เห็นการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของผู้คนที่มีความสามารถ โดยเฉพาะการลาออก ขณะคนที่ทำงานอยู่ ก็ประเมินผลถึงผลกระทบกับงานที่ทำ และตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกจากชีวิต เรื่องนี้จึงเป็นความท้าทายของนายจ้างที่จะสร้างความมั่นใจว่างานที่มีอยู่ตอนนี้มีความน่าสนใจ, ยืดหยุ่น, สภาพแวดล้อม และวัฒนธรรมองค์กรที่ดึงดูดใจ นั่นเอง