ป่วน!”กูเกิล”เรียกทีมงานกลับ กลัวเข้าสหรัฐไม่ได้ “ไมโครซอฟต์”เตือนคุมผู้อพยพกระทบธุรกิจ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันเสาร์ (28 ม.ค.) ว่า กูเกิล บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ได้เรียกทีมงานของตนที่เป็นชาวต่างชาติราว 100 คน ให้กลับมายังสหรัฐทันที หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ลงนามในคำสั่งผู้บริหารออกมาตรการห้ามผู้อพยพชาวซีเรียเข้าประเทศ และยังห้ามพลเมืองจาก 7 ชาติมุสลิมที่น่าห่วงกังวลเข้ามายังสหรัฐเป็นการชั่วคราว เพื่อหวังป้องกันกลุ่มหัวรุนแรงชาวมุสลิมเข้ามาก่อภัยคุกคามในประเทศ โดยกูเกิลเปิดเผยกับบีบีซีว่า เหตุที่ทางกูเกิลเรียกทีมงานกลับมาจากต่างประเทศ เนื่องจากกังวลว่าคำสั่งผู้บริหารและมาตรการต่างๆที่รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์บังคับใช้ อาจทำให้บุคลากรที่มีทักษะพรสวรรค์ของบริษัทตน ไม่สามารถเดินทางเข้ามายังสหรัฐได้

ขณะที่มีรายงานว่า จากการออกคำสั่งผู้บริหารดังกล่าวได้ก่อผลกระทบต่อพลเมืองที่อยู่ในกลุ่ม 7 ประเทศที่ถูกรัฐบาลสหรัฐประกาศห้ามเข้าประเทศสหรัฐเป็นการชั่วคราวแล้ว โดยมีผู้โดยสารชาวอิรักหลายคนและชาวเยเมน 1 คน ถูกห้ามขึ้นเครื่องบินจากสนามบินในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เพื่อเดินทางมายังนครนิวยอร์กของสหรัฐ ทั้งๆที่ผู้โดยสารเหล่านั้นต่างมีวีซ่าเข้าประเทศสหรัฐอย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ ยังมีกรณีของนายโมฮัมเหม็ด อัล-ราวี ผู้สื่อข่าวอิรักที่พำนักอยู่ในสหรัฐ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กของตนเอง เปิดเผยว่า พ่อของเขาที่จะเดินทางมาเยี่ยมเขาได้ถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องบินจากประเทศกาตาร์ มายังนครลอสแองเจลิสด้วย

บีบีซีรายงานว่า มาตรการเข้มงวดใหม่ที่รัฐบาลสหรัฐออกมาบังคับใช้ จะส่งผลกระทบต่อบริษัทผู้ประกอบธุรกิจด้านเทคโนโลยีจำนวนมากที่ต้องอาศัยบุคลากรที่มีทักษะความเชี่ยวชาญทางด้านนี้จากทั่วทุกมุมโลกโดยแรงงานที่เป็นมันสมองช่วยขับเคลื่อนธุรกิจเทคโนโลยีเหล่านี้ จะได้รับวีซ่าพิเศษประเภท เอช1-บี ในการเข้ามาทำงานในสหรัฐ

ทั้งนี้ ในขณะที่กูเกิลเรียกพนักงานของตนที่อยู่ในต่างประเทศกลับมายังสหรัฐ ด้านไมโครซอฟต์ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอีกราย ออกมาเตือนบรรดาผู้ถือหุ้นว่ามาตรการควบคุมผู้อพยพของรัฐบาลทรัมป์ อาจจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อการดำเนินธุรกิจของไมโครซอฟต์ได้

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าชาวอิรัก 2 คนถูกควบคุมตัวเมื่อเดินทางถึงสนามบินในนครนิวยอร์กได้ยื่นฟ้องทร้มป์และรัฐบาลสหรัฐแล้ว โดยทนายความของชาวอิรัก 2 รายนี้ระบุว่าลูกความของตนเดินหน้าฟ้องเพราะถูกห้ามไม่ให้เข้าประเทศทั้งที่ได้รับวีซ่าถูกต้องตามระเบียบ นับเป็นกรณีแรกที่มีการยื่นฟ้องหลังทรัมป์ลงนามในคำสั่งผู้บริหารดังกล่าว ทั้งนี้ในเอกสารที่ยื่นต่อศาลระบุด้วยว่า ทนายความไม่ได้พบลูกความของตน และเมื่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่สำนักงานศุลกากรและควบคุมเขตแดนของสหรัฐก็ได้รับคำตอบให้โทรหาประธานาธิบดีทรัมป์

ล่าสุด ศาลเเขวงในเขตบรูคลินของนิวยอร์ก ประกาศคำสั่งฉุกเฉินเมื่อวานนี้ (30 ม.ค.) ระงับอำนาจของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลวอชิงตันในการเนรเทศพลเมืองของ 7 ประเทศที่อยู่ในรายชื่อห้ามเข้าสหรัฐ อย่างน้อย 90 วัน ได้เเก่ อิรัก อิหร่าน เยเมน ซีเรีย โซมาเลีย ลิเบียเเละซูดาน