กลับสู่สภาวะปกติ ผักหลายชนิด ราคาถูกลง เพียงพอต่อความต้องการ

กลับสู่สภาวะปกติ ผักหลายชนิด ราคาถูกลง เพียงพอต่อความต้องการ

วันที่ 2 พ.ย. 2565 นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากช่วงที่ก่อนหน้านี้มีฝนตก น้ำท่วมขังในพื้นที่แหล่งผลิตผักหลายๆ จังหวัด โดยเฉพาะในภาคกลาง กรมการค้าภายในได้ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะสินค้าผัก และขณะนี้หลายพื้นที่น้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ

เมื่อวานนี้ (1 พ.ย. 2565) จึงลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ผัก ณ ตลาดสี่มุมเมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นตลาดขายส่งผักขนาดใหญ่ พบว่า สินค้าผักส่วนใหญ่ที่ก่อนหน้านี้ปรับตัวสูงขึ้น ราคาได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ และหลายตัวราคาปรับลดลง เนื่องจากผลผลิตในช่วงฤดูหนาวมีการเจริญเติบโตดี ส่งให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้น

เช่น ขึ้นฉ่าย เดิมราคา 100-120 บาท ลดลงเหลือ 30-40 บาทต่อกก. ผักชี เดิมราคา 100-150 บาท ลดลงเหลือ 50-60 บาทต่อกก. ถั่วฝักยาว เดิมราคา 60-70 บาท ลดลงเหลือ 45-50 บาทต่อกก. ผักกาดหอม เดิมราคา 80-100 บาท ลดลงเหลือ 30-35 บาทต่อกก. เป็นต้น และมีปริมาณเพียงพอกับความต้องการของประชาชน 

อย่างไรก็ตาม กรมฯ จะติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดออกตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลให้ราคาขายปลีกสอดคล้องกับราคาต้นทุน และป้องปราบมิให้มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคากระทบต่อผู้บริโภค

ทั้งนี้ ขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน และไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินสมควร จะมีโทษตามมาตรา 29 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ และหากไม่ปิดป้ายแสดงราคาการจำหน่ายสินค้ามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

หากประชาชนผู้บริโภคพบเห็นการจำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นธรรม หรือการขึ้นราคาโดยไม่มีเหตุสมควร ขอให้แจ้งที่ สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ