ฝากเงินใช้ยามเกษียณ ดอกเบี้ยสูงสุด 10% ออมสิน เปิดจองสิทธิแล้ววันนี้!

ฝากเงินใช้ยามเกษียณ ดอกเบี้ยสูงสุด 10% ออมสิน เปิดจองสิทธิแล้ววันนี้!

วันที่ 31 ตุลาคม 2565 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสวันออมแห่งชาติ ทุกวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ธนาคารจึงออกนวัตกรรมเงินฝากที่ผู้ฝากเงินจะได้รับสิทธิประโยชน์มากเป็นพิเศษ ถึง 2 ประเภท ได้แก่

เงินฝากเผื่อเรียกพิเศษเพื่อการเกษียณ 7 ปี เป็นเงินฝากระยะยาว รับฝาก 7 ปี สำหรับเก็บออมไว้ใช้ในยามเกษียณ รับฝากเฉพาะบุคคลธรรมดา เริ่มต้นฝากขั้นต่ำ 1,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 1 แสนบาท

กำหนดอัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได จ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นตามช่วงเวลาที่ธนาคารกำหนด สูงสุด 10.00% ต่อปี ในปีที่ 7 คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3.21% ต่อปี (ดอกเบี้ยไม่เสียภาษี) เทียบเท่าดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 3.77% ต่อปี เปิดลงทะเบียนจองสิทธิรับฝากที่ เว็บไซต์ www.gsb.or.th หรือไลน์ GSB Society ตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม เป็นต้นไป จนกว่าจะหมดวงเงิน

และ เงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ 13 เดือน มีระยะเวลาฝาก 13 เดือน รับฝากบุคคลธรรมดา และนิติบุคคลทุกประเภท เปิดบัญชีขั้นต่ำ 1 หมื่นบาท ไม่จำกัดวงเงินฝาก

อีกทั้งยังให้ผลตอบแทนจูงใจด้วยอัตราดอกเบี้ยแบบขั้นบันได จ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นตามช่วงเวลาที่ธนาคารกำหนด สูงสุด 4.50% กำหนดอัตราดอกเบี้ยเดือนที่ 1-6 = 0.75% ต่อปี เดือนที่ 7-12 = 1.00% ต่อปี และเดือนที่ 13 = 4.50% ต่อปี คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 1.15% ต่อปี (ผู้ฝากบุคคลธรรมดาดอกเบี้ยไม่เสียภาษี) ซึ่งเทียบเท่าดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1.35% ต่อปี เปิดรับฝากตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ธนาคารได้เปิดตัวบริการใหม่ แอพพลิเคชั่น โค้ชออม ซึ่งเป็นตัวช่วยวางแผนการออม ให้ผู้ใช้แอพ สามารถทดลองคำนวณปริมาณเงินออมตามเป้าหมายต่างๆ ได้ด้วยตนเอง และยังสามารถปรับแผนการออมเมื่อผลลัพธ์การคำนวณพบว่าปริมาณเงินออมยังไม่เพียงพอ

ด้วยเครื่องมือนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้แอพได้เรียนรู้และทราบถึงสถานะการออมของตนเองอย่างง่ายๆ และสามารถนำไปปรับใช้วางแผนการออม ทั้งที่เป็นเป้าหมายการออมระยะสั้น หรือการออมระยะยาว เพื่อให้มีเงินเพียงพอต่อคุณภาพชีวิตที่ดีหลังเกษียณ

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ (Android) สามารถดาวน์โหลดและทดลองใช้แอพพลิเคชั่น “โค้ชออม” ได้แล้วที่ Google Play Store ส่วนระบบ iOS จะเปิดให้ใช้ได้ภายในเดือนธันวาคม 2565 นี้

“สำหรับการฝากเงินเพื่อรับกระปุกออมสิน ผู้ที่จองสิทธิผ่านทางเว็บไซต์ธนาคารออมสิน สามารถฝากเงินตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป และรับกระปุกรถตู้ Social Bank ได้ที่สาขาธนาคารออมสิน ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565” นายวิทัย กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์