อาหารอีสาน แซ่บโดนใจ ครองแชมป์เมนูดีลิเวอรี่ คนสั่งกิน กลางวัน-เย็น

อาหารอีสาน แซ่บโดนใจ ครองแชมป์เมนูดีลิเวอรี่ยอดฮิต คนสั่งกิน กลางวัน-เย็น

LINE MAN Wongnai เผยเทรนด์ฟู้ดดีลิเวอรี่น่าจับตาในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา จากฐานข้อมูลร้านอาหารจำนวนกว่า 900,000 ร้าน บนแอพพลิเคชั่น Wongnai และผู้ใช้บริการดีลิเวอรี่ผ่าน LINE MAN ทั่วประเทศไทยกว่า 10 ล้านคน

ร้านสตรีตฟู้ดยืนหนึ่ง เปิดใหม่ต่อเนื่อง โตกว่าเดิมถึง 12%

ช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา สถิติร้านอาหารประเภทสตรีตฟู้ด หรือ Food Stand ที่เปิดใหม่มีจำนวนเพิ่มขึ้น 1,203 ร้าน หรือคิดเป็น 12%* อันดับที่สอง คือ ร้านปิ้งย่าง เปิดเพิ่มเป็นจำนวน 672 ร้าน หรือคิดเป็น 7.10%* และตามมาด้วยร้านอาหารเกาหลี เปิดเพิ่มขึ้น 214 ร้าน หรือคิดเป็น 14.11%*

ชี้ให้เห็นว่าเทรนด์ของร้านอาหารประเภทที่เหมาะกับการนั่งรับประทานที่ร้านอย่างอาหารแนวปิ้งย่างหรืออาหารเกาหลีเริ่มกลับมาแล้ว ในขณะที่จำนวนร้านอาหารเปิดใหม่ประเภทอาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง และอาหารอีสาน ค่อนข้างอยู่ตัวและมีจำนวนน้อยลง

*ข้อมูลเทียบจากจำนวนร้านเปิดใหม่ในช่วงครึ่งปีแรกของ 2021

เมนูยอดฮิตอาหารอีสานครองแชมป์คนสั่งกินกลางวัน-เย็น!

ด้านเมนูที่คนไทยนิยมสั่งดีลิเวอรี่มากินตลอดวันตั้งแต่เช้าจรดเย็น

ช่วงเช้า 06.00-09.00 น. คนส่วนใหญ่นิยมสั่งอาหารจานเดียว รสไม่จัด และเครื่องดื่ม สำหรับเป็นมื้อเริ่มต้นวัน เช่น ข้าวมันไก่ ต้มเลือดหมู ข้าวขาหมู โจ๊กหมู หมูปิ้ง และเครื่องดื่มอย่างกาแฟเอสเพรสโซ่ ชาเขียว คาปูชิโน่ ชานม และช็อกโกแลต ได้รับความนิยมอย่างมาก

ช่วงกลางวัน 11.00-13.00 น. อาหารอีสานเป็นเมนูยอดฮิต เช่น ส้มตำปูปลาร้า, ข้าวผัด, ส้มตำป่า/ส้มตำไทย, ข้าวมันไก่, ลาบหมู และข้าวขาหมู

ช่วงเย็น 16.00-20.00 น. ยังคงโดดเด่นด้วยเมนูอาหารอีสานอย่าง ส้มตำปูปลาร้า, ลาบหมู, ส้มตำป่า/ส้มตำไทย, คอหมูย่าง, ข้าวผัด และน้ำตกหมู

ชี้คนไทยติดฟู้ดดีลิเวอรี่ นิยมสั่งตลอดวัน เช้า-ดึก

ในช่วงปีที่ผ่านมา คนไทยเริ่มนิยมสั่งอาหารแบบดีลิเวอรี่มากขึ้นเพราะสะดวกสบาย สั่งได้ง่าย สั่งได้ทั้งวัน จะเห็นได้ว่าช่วงเวลา Peak Hours ที่คนนิยมสั่งอาหารจะเริ่มเช้าขึ้น คนจะเริ่มสั่งกันตั้งแต่ 09.00 น. จนถึง 13.00 น. ค่อยๆ ดรอปลงมาในช่วง 15.00-16.00 น. และเริ่มพีกขึ้นมาอีกครั้งในช่วงเย็น 17.00-18.00 น.

โดยภาพรวมของปริมาณการสั่งดีลิเวอรี่ยังคงมากกว่าในปี 2021 และความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนคือปี 2022 คนเริ่มสั่งอาหารดึกขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงถึงตี 1 ตี 2 คาดว่าเพราะการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ทำให้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติ และการแข่งขันเกมกีฬาบางประเภทที่ออกอากาศในช่วงดึกก็อาจมีผลให้คนเลือกสั่งอาหารมารับประทานขณะรับชมด้วยเช่นกัน

ช่วงระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาจะเห็นว่า ‘ฟู้ดดีลิเวอรี่’ กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันคู่คนไทยไปแล้ว และคนไม่ได้เลือกสั่งแค่ช่วงมื้ออาหารเพียงอย่างเดียว แต่สั่งตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดเย็นไปจนถึงช่วงดึก

โดยข้อมูลเทรนด์ร้านอาหารจาก LINE MAN Wongnai จะช่วยให้ร้านอาหารสามารถปรับตัวเพื่อเตรียมรับมือและกำหนดทิศทางการทำธุรกิจได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น