อาซาฮี เรียวกัง มีห้องพักราคา 100 เยน แต่แขก ต้องแลกกับการถูกไลฟ์

อาซาฮี เรียวกัง มีห้องพักราคา 100 เยน แต่แขก ต้องแลกกับการถูกไลฟ์

เป็นที่รู้ๆ กัน ห้องพักโรงแรมในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ คิดค่าห้องต่อคืนเป็นหลักพัน หลักหมื่นเยน แต่ที่เมืองฟุกุโอกะ มีเรียวกังแห่งหนึ่ง มีเงินแค่ 100 เยน ก็สามารถพักค้างแรมได้แล้ว 1 คืน

แต่ต้องแลกกับเงื่อนไขเดียวเท่านั้น คือ แขกผู้เข้าพักต้องยอมแลกกับการถูกไลฟ์ตลอดเวลาที่เข้าพัก ให้ชาวเน็ตได้ติดตามดูกันผ่านช่องยูทูบ วัน ดอลลาร์ โฮเทล (One Dollar Hotel)

อาซาฮี เรียวกัง โรงแรมเล็กๆ แห่งนี้ เป็นกิจการที่คุณยายของ เท็ตสึยะ อิโนะอูเอะ ชายหนุ่มวัย 27 ปี เริ่มไว้ แต่ปัจจุบัน อิโนะอูเอะ ได้รับช่วงมาทำต่อ พร้อมโจทย์ที่น่าหนักใจว่า เขาจะสร้างรายได้จากโรงแรมเล็กๆ ของเขาในสภาพเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ได้อย่างไร?

 

แล้วคำตอบที่ อิโนะอูเอะ คิดได้ก็คือ เขาต้องใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ และสร้างรายได้จากการไลฟ์สตรีมมิ่ง หรือการถ่ายทอดสดทางออนไลน์ ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัว และได้รับความสนใจจากคนกลุ่มหนึ่งในโลกโซเชียล ที่การได้มองดูชีวิตของคนอื่นผ่านจอ กลายเป็นเรื่องตื่นเต้น น่าสนใจ

ดังนั้น อิโนะอูเอะ จึงจัดห้องพักหมายเลข 8 เป็นห้องทางเลือกให้แขกที่สนใจ อยากได้ห้องพักราคาถูกราวกับได้ฟรี สามารถจ่ายค่าห้องพักเพียงคืนละ 100 เยน หรือราว 28-30 บาท แต่ต้องแลกกับการสูญเสียความเป็นส่วนตัว เพราะต้องถูกไลฟ์ตลอดเวลาที่อยู่ในห้องพัก

อิโนะอูเอะ ให้สัมภาษณ์เครือข่ายโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นว่า การไลฟ์ที่ว่านี้ จะไลฟ์เป็นภาพวิดีโอเท่านั้น เหมือนดู “หนังเงียบ” เพราะจะไม่มีการเผยแพร่เสียง ดังนั้น แขกที่เข้าพักจึงไม่ต้องกลัวว่า บทสนทนา หรือการสนทนาผ่านโทรศัพท์ของเขาจะมีใครได้ยิน อีกทั้งการไลฟ์ก็จะสงวนพื้นที่ที่เป็นส่วนตัว อย่างเช่น ห้องน้ำ

“นี่เป็นโรงแรมเรียวกังเก่า แต่ผมกำลังมองดูโมเดลการทำธุรกิจรูปแบบใหม่ โรงแรมของเราถูกจัดอยู่ในกลุ่มโรงแรมราคาถูก ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องเพิ่มมูลค่าบางอย่างเข้าไป ต้องมีอะไรเป็นพิเศษที่ให้คนพูดถึง” หนุ่มเจ้าของอาซาฮี เรียวกัง บอกกับซีเอ็นเอ็น

ในช่วงแรกที่เปิดให้บริการห้องพักคืนละ 100 เยน อิโนะอูเอะ เล่าว่า มีแขกที่ชอบลองของใหม่ สนใจมาเช็กอินเข้าพัก 4 ราย แต่แค่เวลาผ่านไปไม่ถึงเดือน ช่องยูทูบของวัน ดอลลาร์ โฮเทล ก็มียอดสมาชิกพุ่งทะลุหลักหมื่นไปแล้ว

“วัยรุ่นสมัยนี้ไม่ค่อยสนใจเรื่องความเป็นส่วนตัว มีหลายคนที่บอกเลยว่าโอเคกับการที่จะต้องถูกคนจับตาดูแค่ 1 วัน”

ขณะที่ห้องพักราคาแค่ 100 เยน คิดยังไงก็ขาดทุนด้วยซ้ำ แต่ช่องทางทำเงินที่อิโนะอูเอะคาดหวังก็คือ รายได้จากยอดวิวผ่านช่องยูทูบของโรงแรมชื่อว่า วัน ดอลลาร์ โฮเทล ซึ่งทันทีที่มียอดวิวมากกว่า 4,000 วิว ต่อชั่วโมง เมื่อไร อิโนะอูเอะก็สามารถจะใส่โฆษณา และสร้างรายได้จากช่องทางนี้

แต่เมื่อใดก็ตามที่ไม่มีแขกเข้าพักในห้องไลฟ์สตรีมมิ่ง อิโนะอูเอะ ก็จะไลฟ์ตัวเองขณะนั่งทำงานในห้องทำงานของเขาที่เรียวกังแห่งนี้ และจะมีป้ายข้อความเป็นทั้งภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ โพสต์ให้เห็นหน้ากล้อง ตอนที่เขาไม่อยู่ในห้องทำงานนั้น

///

*** ภาพจากอินเทอร์เน็ต