อยากเปิด ร้านอาหารตามสั่ง แต่ไม่ค่อยเก่ง อย่างแรกที่ต้องหัด คือ ซอสผัด

อยากเปิด ร้านอาหารตามสั่ง แต่ไม่ค่อยเก่ง อย่างแรกที่ต้องหัด คือ ซอสผัด

อยากมีธุรกิจสุดฮิต อย่าง ร้านอาหารตามสั่ง แต่สำหรับคนที่ทำอาหารไม่ค่อยเป็นหรือไม่เป็นเลย อย่างแรกที่ต้องหัด คือ ทำตัวซอสสำหรับผัด เอาไว้ผัดข้าวผัด ผัดกะเพรา ผัดผัก หมักหมู ไก่ ให้นุ่มอร่อย

การมีซอสทำสำเร็จไว้ ช่วยให้เราทำอาหารได้อร่อยทุกจาน ดีกว่าตักซอสโน้นนี้หยอดทีละช้อนสองช้อนเกิดความไม่แน่นอน วันไหนกุ๊กทะเลาะกับแฟน เค็มปี๋เลย เพราะกระฉอกแต่น้ำปลา

ซอสที่ผมใช้ประจำ ทำไว้กลางๆ อาหารไทย อาหารจีนใช้ได้หมด ผมเลยไม่ใช้น้ำปลา ใช้ซีอิ๊วขาวแทน ใครอยากเปลี่ยนเป็นน้ำปลาก็ได้ครับ ส่วนผสมซอส มีดังนี้

ซอสสำหรับผัด

น้ำมันหอย              2 ถ้วย หรือ 200 กรัม

ซีอิ๊วขาว                  1 ถ้วย หรือ 100 กรัม

ซอสปรุงรส             1 ถ้วย หรือ 100 กรัม (พวกฝาเขียว ฝาเหลือง เหยาะไข่ดาว)

น้ำตาลทราย          ½ ถ้วย หรือ 50 กรัม

ซอสนี้รสออกเค็มกลมกล่อม แต่ลดเค็มลงได้อย่าตวงซีอิ๊วขาวเต็มถ้วย หรือชอบหวานเพิ่มน้ำตาลทรายได้พูนๆ ทำเยอะๆ เปลี่ยนสูตรเป็นชั่งน้ำหนักจะเร็วและแม่นกว่า ปรับสูตรให้เค็มหวานตามชอบสักครั้งสองครั้งก็ลงตัวแล้วครับ เพราะขึ้นอยู่กับว่าใช้ซอสยี่ห้ออะไร เค็มมากเค็มน้อย คนซอส น้ำตาล ให้ละลาย ใส่แกลลอนเก็บไว้ใช้นอกตู้เย็นได้เป็นเดือน รับรองไม่เสียครับ

ได้ซอสแล้วต่อไปต้องหัดหมักหมู ไก่ ก่อนอื่นหัดสไลซ์เนื้อก่อนครับ อาหารจะขาดทุนหรือน่ากินไม่น่ากินก็ตรงนี้ เนื้อสัตว์เราต้องตัดให้เป็นแท่งกว้างประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 1 นิ้ว ยาวตามใจ เวลาสไลซ์เราต้องวางมีดประมาณ 50 องศา สไลซ์เนื้อให้เป็นแผ่นบาง อย่าหนา หั่นขวางลาย คนกินจะเคี้ยวง่าย เอาไปหมักกับซอสผัดของเรา

หมูถ้วยหนึ่งก็ใส่ซอสสัก 1-2 ช้อนโต๊ะพอแล้ว โรยเบกกิ้งโซดาประมาณ ½ ช้อนชา หมักไว้นอกตู้เย็น 30 นาที หรือเข้าตู้เย็นอยู่ได้เป็นวัน หมักเช้าใช้ได้ทั้งวัน เนื้อที่หมักกินแล้วสู้ฟัน อร่อยกว่าไม่ได้หมักครับ ทั้งเนื้อหมู วัว ไก่