เจาะโมเดล ร้านบัดดี้มาร์ท โชห่วยยุคใหม่ ลงทุนน้อยแต่คุ้มค่า สร้างยอดขายเพิ่ม 40%

เจาะโมเดล ร้านบัดดี้มาร์ท โชห่วยยุคใหม่ ลงทุนน้อยแต่คุ้มค่า สร้างยอดขายเพิ่ม 40%

นอกจากร้านสะดวกซื้อสมัยใหม่ ยังมี “ร้านโชห่วย” ธุรกิจที่ใครๆ ก็คิดว่าต้องล้มหายตายจากเข้าสักวัน เปิดให้บริการอยู่ เพื่อเสริมแกร่งร้านโชห่วยให้เติบโต แม็คโคร ได้เปิดโมเดลธุรกิจร้านค้าปลีก “บัดดี้มาร์ทเปลี่ยนร้านโชห่วยเดิมให้ทันสมัย ด้วยงบลงทุนเพียง 400,000 บาท พร้อมสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น เฉลี่ย 40%

นายเอกพล คูสุวรรณ ผู้จัดการโครงการบัดดี้มาร์ท กล่าวถึงภาพรวมของร้านโชห่วยว่า ยังคงเติบโต แต่ร้านโชห่วยส่วนใหญ่กำลังเผชิญปัญหารอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น

  • พฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไปซื้อร้านสะดวกซื้อสมัยใหม่มากขึ้น
  • การปรับตัวเรื่องสินค้าและบริการไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของลูกค้า 
  • สภาพคล่องและความสามารถในการกู้เงิน จากแหล่งทุนต่างๆ เพื่อมาปรับปรุงร้าน
  • ประสิทธิภาพในการบริหารจัดการร้านที่น่าสนใจ
  • ไม่มีผู้สืบทอดกิจการ เพราะมองว่าเป็นธุรกิจไม่มีอนาคต

เพื่อพัฒนาร้านโชห่วยให้เติบโต แม็คโคร ได้เปิดโมเดลธุรกิจร้านค้าปลีกสมัยใหม่ “บัดดี้มาร์ท” อย่างเป็นทางการ ภายใต้แนวคิด ครบ คุ้ม เพื่อนคู่ใจชุมชน นำเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญของแม็คโครที่คลุกคลีกับร้านโชห่วยไทยมากกว่า 33 ปี มาเสริมแกร่ง โดยยังเน้นความเป็นเจ้าของเดิม และคงเสน่ห์เดิมของร้านโชห่วยไว้ 

โมเดลธุรกิจร้านบัดดี้มาร์ท ดีอย่างไร 

1. โมเดลการลงทุนคุ้มค่า บัดดี้มาร์ท ลงทุนน้อยแต่คุ้มค่า เริ่มต้น 400,000 บาท แบ่งเป็นค่าปรับปรุงร้าน 200,000 บาท ค่าประกัน 200,000 บาท ในช่วงนี้มีโปรโมชั่น ส่วนลดค่าปรับปรุงร้าน 200,000 บาท ถึงสิ้นปี 2565 จำกัดสิทธิ 300 ร้านค้าในพื้นที่ให้บริการ และบัดดี้มาร์ท ลงทุนให้คู่ค้า ประมาณ 1.5 ล้านบาท สำหรับค่าระบบ POS ระบบบริหารจัดการร้าน อุปกรณ์ชั้นวาง ตู้แช่ และสินค้าทั้งหมดภายในร้าน

มีรูปแบบร้านให้เลือก 3 แบบ คือ ไซซ์ S น้อยกว่า 50 ตร.ม. ไซซ์ M 51-100 ตร.ม. และไซซ์ L มากกว่า 100 ตร.ม.

2. ข้อเสนอสินค้าที่ดีจากพันธมิตรชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น ไทยน้ำทิพย์ ยูนิลีเวอร์ พีแอนด์จี เนสท์เล่ เข้ามาช่วยสนับสนุนสินค้าราคาดี มากกว่า 20,000 รายการ พร้อมโปรโมชั่นที่ดึงดูดลูกค้า โดยสามารถสั่งสินค้าได้บ่อยๆ และมีความถี่ในการส่งสินค้าเข้าร้าน อาทิตย์ละ 4 ครั้ง นอกจากนี้ เจ้าของร้านยังสามารถปรับเปลี่ยนออร์เดอร์ให้เหมาะสมกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นได้

3. การเข้าถึงสินเชื่อ ด้วยเงื่อนไขดีที่สุด โดยร่วมกับธนาคารกรุงเทพ ปล่อยสินเชื่อ สามารถกู้ได้ 100% ของมูลค่าการลงทุน มีระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุดนาน 5 ปี พร้อมสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับผู้ประกอบการบัดดี้มาร์ท

4. มีกิจกรรมการตลาดต่อเนื่อง โดยใช้ฐานข้อมูลที่แข็งแกร่งของแม็คโคร จากประสบการณ์การทำธุรกิจกับร้านโชห่วยกว่า 500,000 ราย มาวิเคราะห์เรื่องการทำตลาดกับคนในชุมชนละแวกร้านค้า เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการ รวมถึงการจัดโปรโมชั่น แนะนำสินค้าในร้านที่จะสร้างโอกาสทำเงินได้มากขึ้น

5. การนำเทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาร้านให้แข็งแกร่ง เพื่อแก้ไขปัญหาที่เคยเกิดขึ้น ตอบโจทย์การบริหารจัดการ ทันสมัย สอดคล้องกับพฤติกรรมลูกค้า อาทิ ระบบ POS และช่องทางการชำระเงิน e-payment ต่างๆ 

อีกจุดเด่นสำคัญคือ บัดดี้มาร์ท ได้การเสริมบริการพิเศษอื่นๆ อาทิ ตู้เติมเงิน ตู้กาแฟอัตโนมัติ ตู้ซักผ้าอัตโนมัติ และในอนาคตยังวางแผนเพิ่มสินค้าชุมชนภายในร้าน เพื่อช่วยขับเคลื่อนธุรกิจภายในชุมชนอีกด้วย

คุณสมบัติคู่ค้า 1. ตั้งใจพัฒนาธุรกิจของตนเองให้เติบโตขึ้น 2. เป็นผู้ประกอบการร้านโชห่วยเดิม หรือผู้ที่สนใจทำธุรกิจค้าปลีก 3. มีใจรักการบริการ รักการเรียนรู้ อยากพัฒนาร้าน 4. สัญญาระยะเวลา 3 ปี รวมระยะเวลาการดำเนินการ 30-45 วัน

ขั้นตอนการสมัคร 1. ร้านค้ากรอกใบสมัคร คลิก 2. รอนัดหมายจากทีมงานเข้าสำรวจร้านค้า 3. รอผลการพิจารณาอนุมติ 4. เมื่ออนุมัติแล้วจะนัดหมายเซ็นสัญญา 5. ร้านค้าเริ่มเคลียร์สินค้า-ปรับปรุงร้าน 6. ทีมงานติดตั้งอุปกรณ์และลงสินค้า 7. ฝึกอบรมร้านค้า 8. พร้อมเปิดร้าน ทั้งนี้ มีระยะเวลาการดำเนินการ 30-45 วัน

“ปัจจุบัน มีร้านบัดดี้มาร์ทจำนวน 25 สาขา เป็นร้านโชห่วยเดิมทั้งหมด หลังจากปรับเป็นร้านสมัยใหม่แล้ว ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นมา 40% ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุงและเซ็นสัญญากว่า 200 ร้าน ส่วนใหญ่เป็นร้านในโซนภาคกลาง และตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับปีนี้ ตั้งเป้าเปิดให้ได้ 300 สาขา และเปิด 2,000 สาขาในปี 2566″ ผู้จัดการโครงการบัดดี้มาร์ท กล่าว