เสี่ยแจกอั่งเปา2ล.หมื่นคนแห่รับ เจ้าสัวที่อุดรฯ ทำมา30กว่าปี

เจ้าสัวแจกอั่งเปา 2 ล้านบาท ให้ชาวอุดรฯนับหมื่นคนที่มาเข้าแถวรอรับ มีกำลังตร.-ทหารมาดูแลความเรียบร้อย เจ้าสัวเผยแจกอั่งเปาตรุษจีนเช่นนี้มานาน 30 ปี หวังช่วยเหลือผู้ยากไร้ ขณะที่ชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วปท.ต่างกราบไหว้บรรพบุรุษ-เข้าศาลเจ้า เกิดเหตุเศร้าในวันตรุษจีน หลังไฟไหม้บ้านในเพชรบุรี สอบพบเจ้าของจุดธูปเทียนไหว้เจ้าแล้วออกไปทำธุระนอกบ้าน ก่อนกลับมาเจอบ้านถูกไฟไหม้ ระทึกไฟไหม้ตลาดโรงเกลือ พบจุดธูปไหว้เจ้าแล้วอาจดับไม่สนิท

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. สำหรับบรรยากาศเทศกาลตรุษจีนและไหว้เจ้าในทั่วประเทศ เริ่มจากจ.อุดรธานี ชาวบ้านนับหมื่นคนต่างมาเข้าแถวรอบริเวณหน้าบ้านสำลีเงิน ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี เพื่อรอรับอั่งเปาจากนายปรีชา ชัยรัตน์ อายุ 67 ปี เจ้าสัวเมืองอุดรธานีและเจ้าของโรงน้ำตาลทรายเริ่มอุดม โรงแรมบ้านเชียงและตลาดปรีชา โดยเจ้าสัวปรีชาแจกอั่งเปาในวันตรุษจีนทุกปี ติดต่อกันมานาน 30 ปีเศษ โดยมีตำรวจและทหารมาดูแลความเรียบร้อย

นายปรีชาเล่าว่า เมื่อ 30 ปีก่อนได้แจกอั่งเปาให้คนเลี้ยงม้า คนงานในโรงน้ำตาล คนถีบรถสามล้อ กรรมกรและตำรวจผู้มีรายได้น้อย จากนั้นเริ่มแจกอั่งเปาเรื่อยมา จนกระทั่งชาวบ้านที่ยากไร้ทราบข่าวจึงมารอรับอั่งเปาเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งในปีนี้เตรียมเงินแจกอั่งเปาไว้ 2 ล้านบาท ใส่ซองอั่งเปาสีแดงซองละ 200 บาท เพื่อแจกให้ชาวบ้านที่มาเข้าแถวรอรับในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเมื่อเห็นชาวบ้านมารอรับอั่งเปาแล้วรู้สึกมีความสุขที่ได้ช่วยเหลือ เพราะส่วนตัวชอบทำบุญอยู่แล้วด้วย

ที่จ.ขอนแก่น ชาวบ้านต่างมากราบไหว้ศาลหลักเมืองขอนแก่นกันอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับที่ศาลเจ้าปุงเถ่ากง-ม่า เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีชาวไทยเชื้อสายจีนสวมชุดสีแดงนำเครื่องเซ่นไหว้มาสักการะจำนวนมาก ขณะที่ตามบ้านเรือนและร้านค้า ชาวบ้านต่างนำกระดาษเงินกระดาษทองมาเผาให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับ

ที่จ.นครราชสีมา ชาวไทยเชื้อสายจีนในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ต่างพาบุตรหลานสวมชุดแดง นำอาหารคาวหวานและผลไม้มงคล รวมถึงกระดาษเงินกระดาษทองมาจุดธูปเทียนไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หน้าบ้านพักอย่างคึกคัก ส่วนหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) มีชาวบ้านมากราบไหว้กันอย่างเนืองแน่นเช่นกัน

ที่จ.ภูเก็ต ชาวบ้านในชุมชนย่านเมืองเก่าเช่น ถนนถลาง ถนนกระบี่ ถนนรัษฎาเเละถนนพังงา ต่างออกมาไหว้ในเทศกาลตรุษจีน โดยปีนี้ค่อนข้างเงียบเหงากว่าทุกปี ส่วนศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง มีประชาชนทยอยเดินทางมาสักการะเช่นกัน โดยอบจ.ภูเก็ตงดจัดกิจกรรมในวันตรุษจีนปีนี้ เพื่อแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

ที่จ.สงขลา บรรยากาศศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา มีชาวไทยเชื้อสายจีนนำเครื่องเซ่นไหว้มากราบไหว้พระและเจ้าพ่อหลักเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนกลับไปไหว้บรรพบุรุษที่บ้าน

ที่จ.ยะลา ชาวบ้านนำอาหารคาวหวานมาตั้งไหว้เจ้าและบรรพบุรุษที่ล่วงลับ เพื่อให้เกิดสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่จีน เช่นเดียวกับที่ ยังศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวยะลา มีชาวไทย เชื้อสายจีนมากราบไหว้แก้ปีชงจำนวนมาก

ที่จ.ชลบุรี ชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วิหารหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ อ.สัตหีบ จำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ใส่ชุดสีแดง เพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่วนเหตุเศร้าไม่คาดคิดที่เกิดขึ้นในวันตรุษจีน ที่จ.เพชรบุรี เมื่อเวลา 09.30 น. พ.ต.ท.สมเดช สกุณา สว.(สอบสวน) สภ.ท่ายาง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้าน ริมคลองชลประทานสาย 1 ต.ท่ายาง จึงประสานรถดับเพลิงรุดไปดับไฟ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวเปิดเป็นร้านค้า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัยกำลังระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงที่ลุกไหม้รุนแรง โดยใช้เวลากว่าครึ่งช.ม.ถึงควบคุมเพลิงไหว้ได้ แต่บ้านเสียหายทั้งหลัง

สอบถามนายประสิทธิ์ เซียงหลิว อายุ 68 ปี เจ้าของบ้านเล่าว่า ครอบครัวทำพิธีไหว้เจ้าเนื่องในวันตรุษจีนตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนออกไปทำธุระข้างนอกก็ได้ตรวจสอบแล้วว่าธูปเทียนที่ไหว้เจ้าดับหมดแล้ว แต่เมื่อเดินทางกลับมาพบไฟไหม้บ้าน จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ เบื้องต้นคาดสาเหตุอาจเกิดจากธูปเทียนที่จุดไหว้เจ้าแล้วดับไม่สนิท ทำให้เกิดไฟไหม้บ้านทั้งหลัง

ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ สภ.เมืองประจวบ คีรีขันธ์ รับแจ้งเหตุไฟไหม้หญ้าหลังสถานีวิทยุกระจายเสียงและสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย อ.เมืองประจวบฯ จึงประสานรถดับเพลิงไประงับเหตุและระดมฉีดน้ำสกัดไม่ให้ไฟลุกลามบ้านเรือนและสถานี ก่อนควบคุมเพลิงไว้ได้ สอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ที่ดินซึ่งอยู่ติดกันได้จุดธูปเทียนไหว้เจ้าในวันตรุษจีน และแขวนประทัดบนต้นมะขาม เมื่อจุดประทัดเสร็จได้ขับรถออกไปอย่างรวดเร็ว โดยไม่ได้สังเกตว่าประกายไฟได้ไปติดหญ้าและลุกไหม้ขึ้น

ที่จ.สระแก้ว พ.ต.ท.โกศละ งามผ่อง สว.(สอบสวน) สภ.คลองลึก อ.อรัญประเทศ รับแจ้งเกิดไฟไหม้ในตลาดโรงเกลือ ล็อก “ฟ” ห้องที่ 9 จึงนำรถดับเพลิงไประงับเหตุ พบควันไฟพวยพุ่งออกจากร้านขายเสื้อผ้า ก่อนควบคุมเพลิงไว้ได้ พบไฟลุกไหม้ผ้าม่าน ใกล้กันพบอาหารไหว้เจ้าวางอยู่ สอบถามนาย สุขลี เจง อายุ 50 ปี ชาวกัมพูชา เจ้าของร้านเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้ไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน หลังไหว้เสร็จก็ดับธูปเทียนแล้วปิดร้านข้ามไปฉลองที่ฝั่งปอยเปต ก่อนมีเพื่อนโทร.มาบอกว่าไฟไหม้ร้าน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดอาจดับธูปเทียนที่ไหว้เจ้าไม่สนิท

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์