สกินแคร์ เพื่อคนแพ้ง่าย! Yerpall สร้างคอนเทนต์ ยังไงให้ปัง บน TikTok

สกินแคร์ เพื่อคนแพ้ง่าย! Yerpall สร้างคอนเทนต์ ยังไงให้ปัง บน TikTok

คุณกฤติยาณี มูสิกะ เจ้าของและกรรมการผู้จัดการแบรนด์ Yerpall Thailand เล่าถึงจุดเริ่มต้นแบรนด์สกินแคร์สําหรับผู้ที่มีสภาพผิวบอบบางแพ้ง่าย ให้ฟังว่า เริ่มจากความสนใจส่วนตัวที่ชื่นชอบสกินแคร์แต่แพ้ง่าย จนไปเจอหนทางทำให้สภาพผิวกลับมาดีเหมือนเดิม ทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลผิวที่บอบบางโดยเฉพาะ ให้กับทั้งตัวเองและลูกค้าที่มีปัญหาผิวที่เหมือนกัน

โดยเริ่มขายให้คนใกล้ตัว จนได้รับเสียงตอบรับที่ดี จึงลองลุยตลาดออนไลน์ในหลายๆ แพลตฟอร์ม แต่ผลตอบรับกลับไม่ได้ดีอย่างที่คิด จนเริ่มเข้ามาบน TikTok ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเกินความคาดหมาย โดยไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนในการโฆษณา แต่สามารถสร้างสตอรี่ของแบรนด์ได้

“ทุกแพลตฟอร์มมีโอกาส แต่เราอาจจะเข้ามาช้าไป สำหรับเรา TikTok ยังสดใหม่ มีการเติบโตของผู้ใช้สูงมาก ในขณะที่ผู้ประกอบการเพิ่งเริ่มเข้ามาทำตลาดบน TikTok ทำให้เราตัดสินใจลุยเข้าไปในเส้นทางนี้เลย” คุณกฤติยาณี เล่า  

ก่อนเล่าต่อ สิ่งที่ทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จคือ การสร้างคอนเทนต์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ เน้นไปที่ผู้ใช้ที่ประสบปัญหาเรื่องผิวหน้า เพื่อนำเสนอให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงก่อนและหลังการใช้ โดยเน้นรีวิวจากผู้ใช้งานจริง

แม้จะยังมียอดผู้ติดตามน้อย แต่ก็มีโอกาสสูงที่ผู้ใช้จะค้นพบแบรนด์ แม้มีผู้เห็นคอนเทนต์หลักพันหลักหมื่น ก็สามารถสร้างยอดขายที่สูงกว่ายอดวิวเป็นอย่างมากได้ เพราะคนที่เห็น คือคนที่สนใจและสั่งซื้อ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ การทำคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายนั่นเอง

คุณกฤติยาณี เล่าอีกว่า “โอกาสไม่ได้มีมาให้กับทุกคน เราต้องลองดูก่อน อย่างเราได้รับข้อเสนอเรื่อง Mega Sales จากทาง TikTok ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าผลลัพธ์เป็นอย่างไร แต่ในเมื่อเห็นโอกาสแล้วก็อยากคว้าไว้ก่อน ซึ่งเรียกได้ว่า เกินคาด แบรนด์น่าสนใจขึ้น ดึงดูดผู้ใช้มากขึ้น”

นอกจากนี้ Yerpall ยังเป็น SMEs รายแรกๆ ที่ใช้ TikTok Shop ตั้งแต่ที่ฟีเจอร์นี้มีการเปิดใช้งาน ซึ่งมี Policy ที่เข้มงวด เอื้อประโยชน์ต่อแบรนด์และผู้ใข้ ในแง่ของความกังวลเรื่องสินค้าเลียนแบบหรือของปลอมที่จะพบน้อยกว่าอีคอมเมิร์ซแพลตฟอร์มอื่นๆ

สุดท้าย คุณกฤติยาณี ยังได้ฝากถึง “ไม่มีใครที่พร้อมก่อนแล้วประสบความสำเร็จ เพราะความไม่พร้อมทำให้เรามองเห็นถึงปัญหา จะทำให้เราเรียนรู้วิธีแก้ปัญหา ฉะนั้น ถ้ามองเห็นโอกาสให้คว้าโอกาสเอาไว้แล้วเริ่มเลย ถ้าไม่ลองจะไม่มีทางประสบความสำเร็จ”

วิดีโอตัวอย่างจาก Yerpall : https://vt.tiktok.com/ZSRqERN4g/